Nghị luận xã hội về tình thương

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình thương

Bài làm

Con người sống trong xã hội luôn có những mối quan hệ tương sinh, tương trợ lẫn nhau. Một thứ tình cảm giữa người và người khiến cho cuộc sống của loài người trở nên tốt đẹp hơn khác với cuộc sống của các loài vật ở chỗ con người luôn có tình thương với đồng loại của mình.

Tình thương là gì? Tình thương chính là tình cảm thiêng liêng, gắn bó, giúp đỡ giữa con người sống trong cùng một cộng đồng với nhau. Tình thương tồn tại trong xã hội được biểu hiện thông qua những hành động cụ thể, đa dạng và phong phú dưới nhiều hình thức. Có thể chỉ là một vài lời nói động viên chia sẻ với ai đó khi họ gặp chuyện không may, chuyện buồn. Cũng có khi là sự nhường cơm sẻ áo, cứu giúp tương trợ những hoàn cảnh gặp khó khăn, hơn mình. Hoặc những người không may bị hoạn nạn cơ nhỡ giữa đường, không có người thân thích bên cạnh.

Cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn khi giữa con người tồn tại tình thương lẫn nhau. Tình thương không phải là thứ tình cảm quá vĩ đại cao sang nào đó mà nó chỉ là những cử chỉ, lời nói hành động thiết thực giữa con người với con người, mà thôi.

Tình thương không chỉ cần có với những con người trong một xã hội mà nó còn là thứ tình cảm cần có trong mỗi gia đình, trong những người thân thương ruột thịt, hoặc tình cảm vợ chồng. Bởi tình thương chính là nền tảng để làm nên hạnh phúc gia đình.

Xem thêm:  Chiếc thuyền ngoài xa

Một gia đình mà cha mẹ và con cái luôn yêu thương lo lắng, nghĩ tới nhau thì đó quả là một gia đình hạnh phúc, dù có thể gia đình đó không giàu có về vật chất nhưng giàu có về tình cảm, tình thương dành cho nhau thì cũng rất đáng để người ta ngưỡng mộ, ghen tỵ.

Ngày xưa có một câu chuyện về quả táo. Một gia đình có bốn người buổi sáng người mẹ do thương con trai nên đã đưa cho con trai quả táo để ăn sáng vì hôm ấy cậu bé phải đi thi. Nhưng cậu bé lại nghĩ mình là anh trai mà ăn quả táo này thì thật không đúng, khi em gái mình không có phần. Nghĩ vậy cậu bé đã cho em gái mình quả táo đó.

Cô em gái khi nhận quả táo từ anh trai đã rất cảm động, nhìn quả táo vừa to vừa đỏ rất ngon mắt cô muốn ăn nó vô cùng nhưng rồi cô lại nghĩ. Ba mình đi làm vất vả kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học, quả táo này nên dành cho ba mới đúng. Nghĩ vậy cô bé tặng lại quả táo cho người ba.

Người đàn ông trụ cột gia đình đó khi nhận quả táo từ người con gái đã vô cùng cảm động vì thấy con gái mình thật hiếu thảo đã nghĩ tới mình. Nhưng rồi người ba lại nghĩ, vợ mình cả ngày ở nhà làm hết bao nhiêu việc vất vả, chăm sóc lo lắng cho ba cha con thật là quá sức quả táo này phải dành cho cô ấy mới phải.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Vậy là người ba đã tặng lại người phụ nữ của gia đình quả táo đó. Câu chuyện về quả táo khiến cho chúng ta thật cảm động bởi gia đình họ thật sự không giàu vật chất nhưng tình cảm yêu thương, suy nghĩ cho nhau thật khiến người khác cảm động.

Những con người khi được nhận nhiều tình cảm yêu thương từ người khác là những con người hạnh phúc nhất trên cõi đời này. Có những thứ bản thân mình có thể không giải quyết được một mình nhưng nhờ tình thương sự giúp đỡ của nhiều người sẽ làm ra kỳ tích trong cuộc sống.

Trong cuộc sống con người chúng ta có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, những số phận éo le, gặp nhiều ngang trái. Nếu họ nhận được sự chung tay giúp đỡ của nhiều người trong cộng đồng thì họ sẽ có thêm động lực, tinh thần để thoát khỏi những khó khăn, thử thách.

Tuy nhiên, trong xã luôn tồn tại nhiều loại người khác nhau. Có những người sống tử tế, biết yêu thương chia sẻ khó khăn với người thân trong gia đình, với đồng loại của mình. Bên cạnh đó, có những người sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân, không bao giờ biết nghĩ cho người khác. Kể cả người thân thiết trong gia đình.

Những con người này là những quen cuộc sống hưởng thụ, quen thói nhỏ mọn, không biết yêu thương, chia sẻ. Họ chỉ sống vì quyền lợi, lợi ích của bản thân họ thôi.

Xem thêm:  Phân Tích 14 Câu Đầu Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

“Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi” đó là những câu hát vô cùng chân thành giản dị của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi tới chúng ta. Nó như lời nhắc nhở về sự cho và nhận, trong cuộc sống không ai dám chắc chắn rằng mình không bao giờ gặp lúc khó khăn cần sự giúp đỡ của người khác. Vì vậy, con người hãy cứ mở lòng mình ra cho đi yêu thương để được nhận về yêu thương. Đúng như câu nói của tác giả Tố Hữu đã viết “Người với người sống để yêu nhau”

Tình yêu thương không bao giờ là thừa thãi trong cuộc sống của con người nơi mà những mối quan hệ được tạo dựng bằng những quan hệ tương trợ, bổ sung cho nhau thì tình yêu thương là nền tảng cho mọi sự phát triển.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status