Nghị luận xã hội về tình trạng an toàn giao thông ở nước ta

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng an toàn giao thông ở nước ta

Bài làm

Có thể nhận thấy rằng trong nhiều năm gần đây, thì mạng lưới cũng như tình hình giao thông đã và đang trở thành một đề tài thật nóng bỏng nó như cũng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo những người dân. Và vấn đề tai nạn giao thông diễn ra từng ngày và cũng từng giờ trên cả nước và có xu hướng gia tăng. Và cũng chính vì vậy, mỗi chúng ta lại phải cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để có thể góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Vấn đề tai nạn giao thông hiện nay cũng đang diễn ra hết sức phức tạp và đa dạng: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, đó là do phóng xa vượt quá tốc độ quy định … Cũng tùy theo mức độ nặng nhẹ mà ta như cũng đã thấy được những sự thiệt hại do tai nạn giao thông để lại là khác nhau. Khi bị tai nạn nhẹ có thể là xước xát mình mẩy, nặng hơn là dẫn đến gẫy chân tay, và bị chấn thương sọ não, thậm chí nguye hiểm hơn có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, ta như thấy được tất cả đều gây ra những thiệt hại lớn về người và của, và nhìn chung cũng đã để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và như đã có thể biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, những mầm non tương lai của đất nước ra đi và để lại những sự xót thương vô bờ chô những người thâm yêu ở lại. Tai nạn giao thông chính là mối nguy hại cho tất cả chúng ta.

Thật không khó để nêu ra những nguyên nhân của tai nạn và đầu tiên đó chính là ý thức tham gia giao thông của người dân nói chúng còn rất hạn chế. Chính sự thiếu hiểu biết và sự không chấp hành nghiêm chỉnh những luật lệ giao thông. Và có lẽ chính sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông đã như gây ra nhựng vụ tai nạn giao thông mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Và có thể thấy được nhiều người vì lòng tham ích kỉ, đã rải đinh trên đường đi nhằm trục lợi cho mình mà như cũng đã để lại những hậu quả không lường trước được. Ngoài ra yếu tố về cơ sở vật chất cho giao thông của nước ta hiện nay cũng có rất nhiều hạn chế, và đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Trong xa hội hiện nay, thì có thể thấy một bộ phận không nhỏ những bạn học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường mà đã có những hành động còn non trẻ và thiếu tự chủ như thích đua đòi, đua xe, lạng lách.. cũng đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Và để có thể giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc năm rõ luật giao thông và tuân thủ luật là điều cần thiết. Ta phải thật nghiêm chính chấp hành luật giao thông cần được đưa vào nhà trường để cho những học sinh thân yêu có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, dường như ở mỗi cá nhân cần có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, và như tham gia rất nhiều các hoạt động phổ biến luật giao thông tới những người xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Có thể khẳng định toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và hơn nữa là của toàn xã hội. Ta như biết được chính thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, và chúng ta cũng cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực như để có thể góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status