Nghị luận xã hội về tình trạng bạo lực học đường ở học sinh

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng bạo lực học đường ở học sinh

Bài làm

Trường học có thể nói là nơi văn minh có tri thức, đó là một môi trường giáo dục lành mạnh. Nhưng hiện nay trong môi trường đó lại ngày càng bị vẩn đục bởi tình trạng bạo lực học đường ngày càng xảy ra nhiều cùng với đó là mức độ nghiêm trọng ngày càng cao hơn. Vấn đề này đã đặt ra các câu hỏi cũng như những khó khăn và thách thức cho mỗi chúng ta và quan trọng hơn là ở lứa tuổi của các em.

Vậy, ta có thể hiểu được bạo lực học đường là gì? Bạo lực học đường thì như tên gọi của nó trước hết là những hành vi thô bạo, những hành vi ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý và những hành vi này như cũng đã gây nên những tổn thương tinh thần cũng như là về mặt thể xác cho người khác trong phạm vi trường học. Và ngay ở trong phạm vi trường học thì dường như ở đây không phải là những hành vi ấy xảy ra trong trường học mà nó còn nằm ở trong phạm vi nhà trường quản lí.

Và hiện nay, thì tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, nó cũng chính là mối đe dọa lớn trong giáo dục. Bạo lực học đường như cũng đã trở thành một vấn nạn nguy hại tới cộng đồng. Và có thể thấy được hành động bạo lực học đường ngày nay thì có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Nó có thể là ở những hành vi lăng mạ, xỉ nhục, xúc phạm danh dự, và người gây ra đã dùng những từ ngữ mang tính đe dọa làm tổn thương tinh thần của người khác. Nếu có thể là nặng hơn là có thể gây ra các xung đột và phổ biến nhất chính là đánh đập, tra tấn, làm tổn hại đến sức khỏe, cũng như là tính mạng của người khác.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Ngày nay thì có thể thấy sự phổ biến của bạo lực học đường rất dễ bạn có thể thấy được. Nếu như bạn là một người thích đọc báo, thì hãy chắc chắn dễ dàng lục lọi trong trí nhớ của mình ra đó là những bài viết về những vụ bạo lực học đường gây rúng động xã hội.

Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia tâm lí cho rằng việc gia tăng của bạo lực học đường ngày nay là do chính cả xã hôi nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, bạo lực. Và ta như có thể thấy được nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến là do sự giáo dục chưa đúng đắn và cũng như là hiệu quả của gia đình. Có lẽ chính cuộc sống hiện đại cũng như đã kéo theo con người không còn có đủ thời gian cho gia đình của mình. Xã hội mà ai ai cũng tất bật hối hả với biết bao những công việc hàng ngày để lo đời sống vật chất cho gia đình mình mà dường như họ đã quên mất đi con cái cũng cần những sự quan tâm của cha mẹ. Chính những sự giáo dục thiếu hụt của gia đình thì cũng như đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí của đại bộ phận giới trẻ lại ảnh hưởng đến cả những sự giáo dục chưa hoàn thiện của nhà trường.

Có thể nói trong vấn đề bạo lực học đường thì nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng đáng nói là nhà trường hiện nay lại như quá nặng nề về kiến thức mà quên mất ” tiên học lễ hậu học văn”. Qủa thật quá là đáng báo động hơn nữa là sự thờ ơ của những người xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương

Có thể nói rằng những hành vi bạo lực học đường như ngày càng còn xảy ra phổ biến biết bao. Làm cho chính các em học sinh cũng luôn lo lắng. Chỉ cần những hành động không vừa lòng là có thể diễn ra sự xung đột ngay cả là bạn bè trong lớp, trong trường.

Tóm lại, tình trạng bạo lực học đường là vấn nạn của xã hội trong giáo dục. Tuy nhiên, ta như thấy được không vì thế mà chúng ta như bị mất niềm tin về giáo dục được. Và cũng không thể vì chút tiêu cực đó mà các bậc phụ huynh không cho con em đến trường. Có thể chính bởi lẽ việc học tập là một điều rất cần thiết. Và có thể khẳng định nhiệm vụ của chúng ta là làm cho những hành vi bạo lực ấy được giảm thiểu và nó như đã không để lại những hậu quả đáng tiếc mà cũng như đã để trẻ em có thể yên tâm học hành để thành người như đúng quyền mà chúng được hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Chiều tối
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status