Nghị luận xã hội về tình trạng học lệch học tủ của học sinh hiện nay

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng học lệch học tủ của học sinh hiện nay.

Bài làm

Có thể thấy được rằng “Học” là con đường tiếp thu tri thức để chúng ta có thể tự hoàn thiện phẩm chất của mỗi con người. Và dường như con đường học vấn dài vô tận và con người ta muốn đạt đến đỉnh cao của học vấn thì có rất nhiều phương pháp. Ta như thất đối với mỗi người đã chọn lựa cho mình một phương pháp để đi nhưng quả thật đáng tiếc rằng đa số học sinh ngày nay lại như cũng đã chọn cho mình một phương pháp học có thể nói là rất dễ thực hiện nhưng dường như lại dễ làm cho chính bản thân họ vấp ngã mà đã vấp ngã thì họ thật là khó tài nào đứng dậy nổi. Và có thể nói rằng chính phương pháp nguy hiểm đó chính là “học vẹt” và “học tủ”.

“Học vẹt” được xem là một sự thuộc làu làu những khái niệm, những định nghĩa, và cả những kiến thức nhưng người học lại như không hề hiểu gì về kiến thức, định nghĩa, khái niệm đó cả. Và có thể nhận thấy được biểu hiện của nó là lý thuyết thì thuộc làu nhưng nếu đưa ra để được áp dụng kiến thức đó vào thực hành thì dường như cũng phải “bó tay”. Và có thể nói việc “Học tủ” hơi khác so với “học vẹt” một chút. “Học tủ” chính là việc học mà đã có sự lựa chọn, nhưng lại là chọn một phần kiến thức trong vô vàn những kiến thức để học và nghĩ rằng kiến thức đó sẽ có trong kỳ thi cũng như đỡ phải dày công miệt mài học hết.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Và quả thật tuy khái niệm về hai phương pháp học trên là khác nhau nhưng dường như nó đều cùng một nguyên nhân. Và có thể thấy nguyên nhân để học sinh ngày nay lại như đã chọn cho mình phương pháp “học vẹt”, “học tủ” chính là do họ đã như không thể hiểu được tầm quan trọng của việc học vấn. Họ cũng học những cũng chỉ là để đối phó, và học như để có thể kiếm cái bằng để dễ dàng kiếm việc, lo việc mưu sinh cho bản thân mà họ cũng như không biết rằng họ dễ dàng sa vào vũng bùn khó có thể đứng dậy nổi. Thêm một nguyên nhân nữa đó chính là họ rất lười học và cả là lười suy nghĩ. Có thể thấy được chính những bộ não của họ không còn chỗ để tiếp thu cái mới, và cả việc tiếp thu kiến thức một cách toàn diện và hiệu quả nữa, Như có thể thay vào đó là những kiểu ăn mặc thời trang, trò chơi không lành mạnh… mà nó như cứ bám trong đầu óc họ như một kí sinh làm tê liệt thần kinh họ.

Ngày nay thật dễ nhận thấy việc “Học vẹt”, “học tủ” cũng như đã mang đến tác hại rất nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội. Và quả thật lý thuyết thì thuộc lòng nhưng họ lại không hiểu một chút nào để áp dụng vào đời sống, công việc. Đó chính là việc “Học trước quên sau”, và các kiến thức chưa kịp bám vào bộ não thì đã bị những sở thích tầm thường đẩy ra ngoài mà không thể chống cự được nữa. Không những thế, ta như cũng đã thấy được việc “học tủ” như lại còn gây thêm hại nữa đó là kiến thức cơ bản. Và tất cả các kiến thức toàn diện không nắm được. Lúc này đây thì dường như mọi công sức, mọi sự nỗ lực dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ đều bị đổ xuống sông xuống bể và lỡ may đến kỳ thi thì đã bị “lệch tủ” thì “xôi hỏng bỏng không”.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Thêm nữa đó chính là các tác hại của nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây ra một sự truyền nhiễm nghiêm trọng. Từ là một cá nhân đã dùng phương pháp này thì dường như ai mà không có “sức đề kháng” cao thì họ sẽ dễ dàng bị truyền nhiễm.

Những thói quen này nếu như không chữa ngay từ lúc nó còn trong thời kỳ “trứng nước” thì “học vẹt”, “học tủ” cũng như sẽ mang lại hậu quả rất nghiêm trọng. Và công việc đầu tiên là chúng ta như lại phải xác định được tầm quan trọng của học vấn. Có lẽ rằng cũng chính bởi có thế chúng ta mới chọn lựa, hay có những định hướng được cho tương lai của mình, khi mà bạn chọn cho mình con đường đi đúng nhất để hoàn thiện chính mình. Có hiểu và cũng như đã xác định được sự quan trọng của học vấn thì dường như chúng ta mới có động lực học tập và chọn lựa phương pháp học đúng đắn. Ngay lúc này đây thì nhiệm vụ cần thiết thứ hai là gia đình xã hội phải tuyên truyền chỉ bảo, cũng như phải dạy dỗ cho học sinh ngày nay khi còn nhỏ. Người thầy cần định hướng và phải cho học sinh hiểu rõ, nắm rõ sự quan trọng của học vấn để cho mỗi người như phải biết vượt lên chính mình, và có thể bỏ qua thú vui tầm thường để dành thời gian, tâm trí cho việc học tập.

Xem thêm:  Nghị luận về nói tục chửi thề, bài văn mẫu NLXH về tình trạng nói tục của học sinh trong học đường

Nếu như ai ai cũng có ý thức, và có những định hướng cho riêng mình, họ lại còn biết suy nghĩ về hành vi, cũng như chính việc làm của mình thì tin chắc rằng sẽ không còn ai trong chúng ta lại nhắc đến căn bệnh “học vẹt”, “học tủ” nữa. Chính lúc đó thì ở mỗi học sinh sẽ có những kiến thức cần thiết để chuẩn bị hành trang bước vào đời góp phần xây dựng cho chính quê hương, đất nước ta thêm giàu mạnh.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status