Nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về trình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Bài làm

Hiện nay, khi mà xã hội đang phát triển từng ngày kéo theo nhiều nhu cầu mới phát sinh và dường như chúng ta có thể nhận thấy các tệ nạn cũng theo đó mà ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi người. Và việc hút thuốc lá chưa phải là tệ nạn nhưng dường như nó lại là một vấn đề gây nhức nhối đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh như ngày càng trở thành vấn nạn.

Có thể nói rằng chính tình trạng hút thuốc lá hiện nay diễn biến rất phức tạp và ngày càng gia tăng, nhưng đồng thời cũng chưa thể kìm hãm lại. Và cho dù các công ty sản xuất thuốc lá thì vẫn như thấy có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng họ dường như lại bỏ qua không quan tâm và vẫn hút thuốc ở bất cứ đâu.

Và có thể hiểu thuốc lá là một chất gây nghiện, chính vì thế mà khi đã hút vào thì rất khó mà thoát ra. Ngày nay, dường như ai ai cũng biết rằng hút thuốc lá chỉ có hại không có lợi. Nó không những chỉ ảnh hưởng về tình trạng sức khỏe của người hút thuốc mà nó như lại còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh nữa đó là kiểu hút thuốc lá thụ động. Và có thể nói thuốc lá vừa ảnh hưởng trực tiếp vừa ảnh hưởng gián tiếp đến mọi người.

Xem thêm:  Kể một câu chuyện về lòng tự trọng hay ý nghĩa

Ngày nay khi mà xã hội phát triển từng ngày, dường như chúng ta vẫn bắt gặp trên bàn làm việc. Và có thể thấy được trong các buổi gặp gỡ trò chuyện vẫn có những bao thuốc lá. Chính vì vậy mà ta như đoán biết được nguyên nhân của việc hút thuốc lá do đâu? Ta như thấy được điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chủ yếu vẫn là do giao tiếp. Và cũng đã có một số khác do mượn thuốc để giải sầu, hoặc trong thời đại hiện nay có một số phần tử thanh niên như lại thật hư hỏng tập hút thuốc để tự khẳng định mình. Có lẽ chính vì cái sự đua đòi đó đã làm hỏng một con người.

Thuốc lá như đã có ảnh hưởng rất lớn thậm chí là nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta, chúng đã gây ra nhiều bệnh cho người hút như ung thu phổi, ung thư vòm họng. Dường như nó có thể để lại nhiều hệ lụy mà sau này chúng ta mới nhận ra hoặc nếu nhận ra rồi thì người đó cũng làm ngơ, vẫn cứ hút như một thói quen.

Thuốc lá còn được mệnh danh là “kẻ giết người” gián tiếp. Khoa học đã chứng minh rằng khi người hút thuốc là lại có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh bạn bằng cách hút thụ động. Và hằng năm thì đã có biết bao nhiêu người phải nhập viện vì bị ung thư phổi và nguyên nhân chủ yếu ở những ca này lại chính là thuốc lá gây lên.

Có thể thấy tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng gia tăng, mặc cho dù các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền nhưng dường như tất cả những hành động đó như cũng chỉ hạn chế được một thời gian, sau đó nó lại tiếp tục tái diễn.

Hút thuốc lá quả thật là rất khó bỏ, bởi rằng trong đó có chất gây nghiện nhưng không phải không thể. Trong lúc này thì chính những sự nỗ lực của bản thân mình sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn đó. Và ta như thấy được hiện nay thì mỗi người hãy tự nhận thức được hành vi sai trái, ảnh hưởng đến sức khỏe một cách ghê gớm này mà kìm hãm lại.

Và có thể nói rằng đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và cơ quan chức năng cần có kế hoạch để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Và cũng như thế chúng ta đang tạo nên một môi trường lành mạnh hơn. Ta phải nói không khói thuốc thì xã hội sẽ không ngừng phát triển.

Xem thêm:  Bài văn Thuyết minh bến Nhà Rồng hay

Chính những sự giúp đỡ, chung tay của mọi người dành cho người hút thuốc lá cũng vô cùng quan trọng. Hút thuốc lá nó còn tác động và ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của họ. Có lẽ chính bởi vậy mọi người hãy cùng nhau bài trừ hành vi hút thuốc lá đáng trách này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status