Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về ý chí nghị lực của con người

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ai cũng sẽ trải qua vui, buồn, hạnh phúc và khó khăn gian khổ. Mỗi điều đó sẽ mang lại những trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu trên đường đời của mỗi con người. Không một ai sinh ra có thể chọn cho mình bố mẹ hay hoàn cảnh sống như thế nào cả, có thể sinh ra bình thường đã là một hạnh phúc không gì bằng, nhưng không may mắn cho những người mới sinh ra đã mồ côi, mới sinh ra đã khuyết tật đã không nhìn thấy bầu trời. Nhưng trong họ luôn khao khát được sống hạnh phúc và nghị lực sống cháy mãnh liệt trong lòng họ giúp cho con người thực hiện được niềm ước mơ hoài bão.

Vậy nghi lực là gì?

Nghị lực là một năng lực tinh thần, tác động đến suy nghĩ cách làm việc của mỗi người, nó không có sẵn mà phải qua tôi luyện mới có được. Nghị lực sống là động lực, là niềm tin, sức mạnh giúp chúng ta vượt qua biết bao những khó khăn thử thách trong cuộc sống của mình, động lực giúp ích cho cuộc sống, con người cũng như tao nên nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống của mình.

Cuộc sống hiện nay làm con người ta bị u mê, luôn đánh mất chính mình, luôn lùi bước trước những khó khăn phía trước vì nghi bản thân không thể vượt qua, vì vậy mỗi người cần rèn luyện cho mình nghe lực sống là một cho những việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta để khi có bất kì thử thách nào ta cũng luôn sẵn sàng đối mặt, sẵn sàng vượt qua. Nghị lực sống giúp chúng ta có thêm nhiều niềm tin, tự bản thân chúng ta sẽ thắp nên những ngọn lửa hi vọng và tạo nó thành một sức mạnh ghê gớm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống này. Nghị lực sống là phẩm chất quan trọng để giúp chúng ta có được nhiều giá trị, ý nghĩa trong cuộc sống của mình, nghị lực giúp ta có thêm nhiều sức mạnh để vượt qua khó khăn, giúp chúng ta có thêm nhiều động lực, vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nghị lực sống rất quan trọng với mỗi người nó giúp thực hiện ước mơ hoài bão.

Có những con người bình thường họ có những ước vong cao trong xã hội, vượt qua những khó khăn để đặt được ước mơ đó rất khó khăn. Với người bình thường đã khó khăn như thế nhưng Nguyễn Ngọc Kí không hề lùi bước trước số phận, cố gắng viết bằng chân, cố sống vui vẻ và có ích như người bình thường và cuối cùng ông cũng thành nhà giáo ưu tú. Hay như cậu bé Hà Văn Tài, sinh ra đã không may mắn, thân thể bé không có đôi tay, chỉ có đôi chân bên ngắn bên dài. Chỉ có ba ngoại là người thân duy nhất trên đời, cậu rất nghe lời, chăm chỉ, chịu khó. Không có đôi tay em sử dụng đôi chân nhỏ nhắn để làm việc, và luyện từng nét chữ nắn nót. Lê Minh Châu, chàng trai 25 tuổi lớn lên tại làng Hòa Bình đã thực hiện thành công ước mơ chay bỏng trở thành hoa sĩ và nha thiết kế thời trang để đưa sản phẩm của mình ra thế giới. Dù cơ thể không trọn vẹn nhưng chàng trái nghi lực này đã vô cùng tai năng, đặc biệt là thông thạo tiếng anh, tiếng Nhật. Ngưỡng mộ hơn khi cụt cả hai chân, Đi lại khó khăn, thế nhưng chàng trai dung cảm Hoàng Lê Anh Tú vẫn kiên cường vươn lên. Hiện tại anh đang đam nhiệm vai trò công nhân bắn nhau. Toàn những tấm gương đáng để ta học hỏi, thua người bình thường về các bộ phận nhưng hơn hẳn về tri tuệ. Họ luôn phấn đấu tìm ra cho mình những niềm tin sống và sống bằng khả năng của mình.

Xem thêm:  Hỡi lòng tê tái thương yêu Giữa dòng trong đục, cảnh bèo lênh đênh Ngổn ngang bên nghĩa bên tình Trời đêm đâu biết gửi mình nơi nào

Tuy vậy, có rất nhiều người không có nghị lực, ỉ lại vào người khác, luôn chấp nhận những gì đã có. Sinh ra trong một gia đình giàu có, họ chỉ dựa vào gia đình mình, tiêu tiền của bố mẹ mà không hề cố gắng nỗ lực vào bản thân. Điều đó đáng bị phê phán và cảnh tỉnh những con người như thế để họ có thể tìm nghi lực của bản thân.

Nghị lực không tự nhiên mà xuất hiện, nó cũng không tồn tại mãi mãi, chính vì vậy chúng ta cần rèn luyện nghị lực, rèn cả ba phương diện: suy nghĩ, quyết định và hành động. Để đạt là người có nghị lực ta cần đạt suy nghi thông sâu, sáng kiến, tinh thần quyết đoán và hành đokngj bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hoà, nếu thái quá sẽ ảnh hưởng đến nghị lực. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nghi lực như là sự hiểu rộng biết nhiều giúp ta suy nghi chín chắn, thông sâu. Tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chi hành động. Lời khen chê của người khác làm tăng thêm nghi lực, ta bắt đầu thay đổi thói quen xấu và dần làm những thói quen tốt để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Khi ta có nghị lực thì mọi khó khăn và gian khổ đều không thành vấn đề ta sẽ luôn vững bước vượt qua. Thành công là từ chính bản thân làm nên vì vậy nó không phụ thuộc vào bất cứ hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng chụp hình tự sướng của giới trẻ

Nghị lực sống rất quan trọng với mỗi con người, vì vậy mỗi chúng ta nên tự rèn luyện cho mình một nghị lực bền bỉ để vượt qua những cửa ải trong cuộc sống này. Để chạm đến ước mơ của chính mình một cách vinh quang nhất.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status