Người Có Tinh Thần Mạnh Dù Đau Khổ Vẫn Không Phàn Nàn Còn Kẻ Tinh Thần Yếu Thì Phàn Nàn Dù Không Hề Đau Khổ

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Người có tinh thần mạnh dù đau khổ vẫn không phàn nàn, còn kẻ tinh thần yếu thì phàn nàn dù không hề đau khổ – (Ngạn ngữ Nhật Bản)

Bài làm

Cuộc sống không chỉ có màu hồng, mà còn có những sóng gió buộc con người phải đối mặt. Đối mặt ra sao thì phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người. Hiên ngang vượt qua hay ngã gục trước đau khổ, những luân trầm của cuộc sống. Đó là điều chúng ta phải suy nghĩ qua câu nói sau: “Người có tinh thần mạnh dù đau khổ vẫn không phàn nàn, còn kẻ tinh thần yếu thì phàn nàn dù không hề đau khổ”.

Cuộc sống có nhiều biến cố sẽ giúp con người có “tinh thần mạnh”, trưởng thành hơn. Vậy “tinh thần mạnh” là gì? Đó là sự kiên cường, sự cứng cỏi, sự bản lĩnh của một con người. Con người “dù đau khổ cũng không hề phàn nàn”, không tỏ ra yếu đuối, không ủy mị để mong nhận được sự thương hại của những người xung quanh. Còn “kẻ tinh thần yếu” là kẻ trái ngược với người kia, ấy chính là kẻ dễ bị gục ngã trước mọi khó khăn, kẻ chỉ biết sợ hãi, thụt lùi về phía sau. Câu nói trên đã buộc con người phải suy nghĩ và thay đổi lại thái độ sống của bản thân. Người thật sự mạnh mẽ không bao giờ khóc lóc, van xin trước kẻ khác, mà sẽ luôn mỉm cười tiến về phía trước, cho dù chân có đạp phải chông gai đến rỉ máu.

Cuộc sống muôn màu, con người cũng muôn vẻ, không phải ai sinh ra cũng có sẵn sự kiên cường, mạnh mẽ. Nhưng ở đây, điều mà ai đó muốn truyền đạt là chúng ta phải học để làm người có bản lĩnh sống. Vậy cốt lõi của bản lĩnh sống là gì? Phải thế nào mới không phàn nàn cho dù chịu đau khổ? Nói thì dễ nhưng làm được thì lại khó vô cùng, buộc chúng ta phải học tập, tích góp qua từng ngày, từng giờ. Bản lĩnh sống, không chỉ là những điều to tát, mà đôi khi lại là những việc vô cùng giản đơn trong đời sống. Đi ven đường chúng ta thấy một bà cụ già ngồi bán xôi, luôn mỉm cười chào đón khách, nhưng chúng ta đâu hay, bà ấy là người mẹ già đang còng lưng, đội nắng dầm mưa để nuôi hai đứa con tâm thần ở nhà. Đó chính là bản lĩnh cuộc sống, cuộc sống biến người phụ nữ ấy trở thành một người mẹ kiên cường, một người mẹ vĩ đại giàu lòng yêu thương con, dù có phải chịu thêm bao nhiêu gian khổ đi chăng nữa. Nhờ bản lĩnh sống, bà cụ có thể tiếp bước trên con đường mưu sinh khắc khổ này. Hay chính người mẹ của chúng ta, những người đã có ơn sinh thành chúng ta, lo toan bộn bề với từng miếng cơm manh áo, luôn gắp cho ta những miếng ăn ngon nhất, may cho con những bộ quần áo tinh tươm vui với bạn bè. Dù khó khăn, mệt nhọc thế nào mẹ cũng chẳng hề một lời than vãn. Đừng nhìn đâu xa xôi, hãy nhìn người mẹ của chúng ta, đó chính là người có tinh thần mạnh mẽ nhất, hơn ai hết.

Xem thêm:  Phân tích bài Về luận lí xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh (mẫu 1)

Trở về với thời chiến tranh đau thương, tàn khốc, cái thời phải chiến đấu giành lại độc lập cho Tổ quốc, ta lại bắt gặp thêm hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ, chắt góp từng hạt gạo để nuôi bộ đội, ta bắt gặp nét cười hiền hậu của Bác, lại đâu đó bắt gặp tiếng hát trong trẻo của những cô gái mở đường. Những người không hề ủy mị, dù đau khổ vẫn kiên cường, cứng cỏi đứng lên đấu tranh, để mặc những cảm xúc đau thương trước sự hi sinh của bao người đồng chí, đồng đội. Vì một mục đích lớn lao chính là giành lại nền độc lập dân tộc, tự do cho đất nước.

Tất cả những con người trên, đã đủ để chứng minh cho câu nói “Người tinh thần mạnh dù đau khổ vẫn không phàn nàn, còn kẻ tinh thần yếu thì phàn nàn dù không hề đau khổ”, đó chính là sự khác biệt rõ nét. Kẻ yếu đuối như là bóng tối trước ánh sáng, bóng tối u uất khiến con người càng thụt lùi trước tương lai.

Trên mạng xã hội, nơi giao lưu với các bạn trên cả nước và lan rộng ra khắp thế giới, là nơi có nhiều điều hay, điều tốt để cùng nhau chia sẻ. Bên cạnh đó, lại không thiếu những con người luôn chia sẻ những điều tiêu cực, luôn phàn nàn, chán nản với những chính những điều không đâu. Họ buồn rầu vì bị bố mẹ la mắng dù hõ đã sai. Họ luôn than vãn, nản lòng dù họ chẳng gặp phải vấn đề gì to tát trong chính cuộc sống của họ, với lí do đơn giản là họ không có gì để làm.

Xem thêm:  Bàn về sự im lặng đáng sợ của người tốt

Nói đến đây, những kẻ bi quan, chán nản, thiếu ý chí nghị lực, suy nghĩ tiêu cực luôn bị phê phán, đó chính là loại người luôn chỉ biết tìm kiếm, moi móc những thứ tầm thường, tẻ nhạt, buồn chán trong hàng tá niềm vui sướng mà họ có được. Người yếu đuối có thể học để trở nên mạnh mẽ, nhưng nếu cứ mãi đắm chìm trong những cái phàn nàn tẻ nhạt ấy thì họ chính là những cái bóng của những người hướng ra ánh sáng. Dễ hiểu là những con người luôn tiến về ánh sáng thì sự u tối, cái bóng của sự tiêu cực sẽ ở phía sau họ.

Học sinh là những mầm non của đất nước, ngồi trên ghế nhà trường không chỉ học chữ mà còn rèn luyện đạo đức, vực dậy bản lĩnh sống của một người. Đó chính là cái đích đến của mỗi người thầy, người cô muốn học sinh đạt được. Sống phải luôn tập mỉm cười, luôn rèn luyện cho mình một thái độ sống tích cực để giúp ích cho chính bản thân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận xã hội: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status