Người xưa có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, lại có câu “Nhân định thắng thiên, đức năng thắng số”. Trình bày quan điểm của anh chị về vấn đề trên.

Người xưa có câu "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", lại có câu "Nhân định thắng thiên, đức năng thắng số".  Trình bày quan điểm của anh chị về vấn đề trên.

Tôi thường nghe rất nhiều người trong đời thường và cả trong sách vở than thở “Trời ơi! Sao đời tôi lại khổ thế này!”. Phải chăng con người vừa mới sinh ra đã có sẵn định mệnh đau khổ? Nếu đúng thế thật, có lẽ hết thảy mọi người đều phải đi cầu thần khấn phật, cúi xin thượng đế ban cho mình cuộc sống bình an, vạn sự như ý. Và nếu làm được như thế thật thì có lẽ đời sống chúng ta hiện nay sẽ phát triển hơn trăm năm sau, thậm chí phát triển hơn cả nghìn năm sau. Vậy những bậc vĩ nhân có công thúc đẩy xã hội phát triển chẳng lẽ cũng được số phận “định” cho cái “mệnh” như thế?

Trước đây người da đen phải sống khốn cùng, thiếu thốn vật chất giữa xã hội phồn vinh, giàu có, sung túc ở Mĩ. Họ co người trong xó xỉnh của xã hội Mĩ, phần lớn đã tuyệt vọng, nhưng cũng có người ý thức được hoàn cảnh của mình, đã lãnh đạo người da đen đứng dậy đấu tranh. Martin Luther King là một trong số họ, ông đã đứng lên đấu tranh với thế giới vật chất ở Mĩ bằng tinh thần của mình. Hành động đó đã nhen nhóm ngọn lửa hi vọng cho toàn bộ dân da đen sống ở Mĩ, sự diễn giải của ông đã thuyết phục được người da trắng sống ở Mĩ. Cuối cùng người da đen đã chiến thắng. Martin tâm sự: khoảng thời gian đó là khoảng thời gian ông thấy hạnh phúc nhất, là niềm vui suốt đời của ông. Ông đã thay đổi toàn bộ số phận của người da đen, chứng minh rằng số phận, cuộc sống là do con người làm chủ và hoàn toàn có thể thay đổi số phận bằng ý chí và hành động của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về cây tre thân thuộc đáng yêu được Thép Mới nói đến trong bài tuỳ bút “Cây tre Việt Nam”

Hàn Tín, mưu sĩ nổi tiếng thời Hán – Sở tranh hùng, từ nhỏ đã bị mọi người kì thị, xem thường, cho rằng ông không bao giờ có tương lai tốt đẹp. Một lần ông bị đánh đuổi khỏi làng, lang thang mấy ngày không ăn, ông cho rằng trời xanh trêu đùa mình, ông tin đời mình sẽ như mọi người trong làng dự đoán. Trong lúc tuyệt vọng, một bà lão giặt quần áo cạnh sông động lòng trắc ẩn, mang cơm cho ông ăn. Ông nói với bà lão: “Sau này nhất định sẽ báo ân đức này”. Bà lão không tin vì cho rằng, ngay cách ăn cơm của Hàn Tín đã cho thấy ông có số nghèo hèn mạt kiếp, sau này lấy gì báo đáp? Chính câu nói ấy của bà lão đã làm cột trụ niềm tin cho Hàn Tín, ông nghe và suy nghĩ lại: “Chẳng lẽ ông trời định phận cho mình? Chẳng lẽ mình không thể thoát khỏi số kiếp đó”. Sau nhiều năm học hỏi, cuối cùng ông trở thành cánh tay phải của Lưu Bang, giúp Lưu Bang đang ngôi thiên hạ chí tôn – thiên tử.

Số phận do mình nắm giữ, không ai có thể chỉ định số phận mình phải thế nào. Một người dốc hết sức mình có thể vượt qua được cái gọi là số phận, giả sử có số phận đi chăng nữa cũng không thể trói buộc được một người có ý chí ở mãi trong đó được. Vì thế, bạn hãy tự chọn cho mình một số phận và chính bạn là chủ nhân của số phận đó.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status