‘Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu’. Em hiểu câu nói ấy thế nào.

‘Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu’. Em hiểu câu nói ấy thế nào.

Hướng dẫn

Đối với Bác thế hệ trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sự phát triển của dân tộc. Vì vậy Bác rất quan tâm đến việc học hành của thế hệ trẻ. Hiểu rõ tầm quan trọng của thế hệ trẻ Bác đã căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. Lời dạy của Người gợi cho chúng ta nhiều suy ngẫm.

Khi đất nước được độc lập, nhân dân được tự do thân phận của những nô lệ đứng lên làm chủ đất nước. Tên đất nước Việt Nam đã hiển thị trên bản đồ thế giời từ thời khắc Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình vào ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945. Nhưng cũng có một sự thật là hơn tám mươi năm nô lệ dưới ách thống trị của thực dân Pháp đã biến nước ta trở thành một nước lạc hậu về mọi mặt. Kinh tế sa sút, què quặt. Hơn chín mươi phần trăm (90%) dân số mù chữ, nhiều tệ nạn xã hội đang bóp nghẹt nèn văn hóa đất nước: nghiện hút, nghiện rượu, mê tín dị doan… Không những thế, nhiều kẻ thù chính trị còn đang lăm le tái chiếm nước ta: Pháp, Tưởng, Anh… Chính quyền ta vừa thành lập còn non trẻ và gặp nhiều hiểm nguy. Tương lai dân tộc ra sao? Trước thực tế đó, Bác Hồ đặt ra một câu hỏi thực tỉnh trách nhiệm của mỗi người dân đối với đất nước: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không”.

Xem thêm:  Tả cô giáo đã để lại cho em ấn tượng tốt đẹp

Cách mạng tháng Tám là một cuộc cách mạng vĩ đại và vẻ vang, đưa đất nước ta từ thuộc địa trở thành nước tự do, độc lập, đưa dân ta từ kiếp nô lệ trở thành chủ nhân của đất nước. Để có ngày hôm nay toàn dân tộc ta phải đổ mất bao nhiêu là máu và nước mắt. Nhưng vinh quang đi qua ta phải biết sống cho hôm nay và sống cho tương lai, phải biết khẳng định mình trong thời bình. Để phát triển đất nước không gì hơn là phải học tập, chiến đấu, lao động sản xuất ra của cải vật chất làm giàu cho xã hội. Tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, chấn hưng văn hóa nước nhà. Vậy hì nhiệm vụ ấy không thuộc về ai khác mà chính là tuổi trẻ. Bởi vậy Bác viết: “chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Thế hệ cha anh hôm nay sẽ gắng sức lao động, chiến đấu để giữ gìn đất nước, các cháu phải biế học tập để mai này dựng xây đất nước.

Khoa học kỹ thuật của thế giới đang ngày càng phát triển. Những nước phát triển trên thế giới đều lấy học thứ làm nền tảng cho mình. Nhật, Mĩ, Anh, Hàn, Trung… các “cường quốc năm châu” đã và đang đầu tư vào nền giáo dục của mình rất lớn. Lực lượng chất xám khổng lồ của họ lại quay lại phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Các nhà kinh tế chiến lược, các nhà quân sự tài ba, các doanh nhân thành đạt, các nhà bác học, giáo sư… những con người mang vinh quang về cho đất nước đều là sản phẩm của nền giáo dục phát triển, đều là những con người đã và đang học tập không ngừng. Những tấm gương ngời sáng ấy đã khẳng định một chân lí: Muôn phát triển phải dựa vào thế hệ trẻ với vốn học thức sâu rộng, uyên thâm. Vậy lời nói của Bác chẳng những là một lời khuyên dạy mà còn là một chân lí sáng ngời: Đất nước muốn phát triển được thì tuổi trẻ phải ra sức thi đua học tập.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 35 Tiếng Việt lớp 3

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác Hồ, học sinh chúng em biết mình cần cố gắng học tập nhiều hơn nữa. Lớp lớp cha anh đã dùng xương máu để tạo nên nền tảng vững chắc của đất nước thì hôm nay chúng em sẽ dùng mồ hôi và công sức để mang những viên gạch tri thức xây dựng đài vinh quang để đưa đất nước vươn lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác từng mong ước.

Lời dạy của Bác thật vô cùng ý nghĩa và sâu sắc, nó càng chứng tỏ tấm lòng yêu nước thương dân của Bác. Bác hết lòng vì dân vì nước, lo cho các cụ già, các em nhỏ, những chủ nhân tương lai của nước nhà. Thế hệ trẻ cần nhìn nhận lại mình để sống sao cho xứng đáng với lòng mong đợi của Bác, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp văn minh.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status