Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Hướng dẫn

Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm:

Xuân Diệu là ông hoàng của tình yêu, tình yêu với Xuân Diệu chính là nguồn sống lớn. là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. Những sáng tác của Xuân Diệu đem đến cho ta sự yêu đời, khát khao sống mãnh liệt. Trong đó vội vàng là bài thơ hay thể hiện tư tưởng đáng quý đó của tác giả. Đặc biệt là 13 câu đầu khiến ta có ấn tượng khó phai mờ.

Cuộc sống không có gì là vĩnh viễn, thời gian không vì ai mà dừng lại nên nhà thơ luôn có cảm xúc vội vàng trước cuộc sống ngắn ngủi.Cuộc đời mang vị ngọt đến nhưng chỉ một lần rồi thôi. Không có thái độ vội vàng, chiếm lấy và ôm trọn mọi thứ có lẽ ta không thể chiếm trọn nếm trọn tất cả dư vị ở đời. Đại từ tác giả đặt đầu tiên là “tôi” sau đó chuyển thành “ta” tác giả đã thể hiện chính kiến và thái độ của mình một cách mãnh liệt. Một sức sống dồi dào với cuộc sống với thời cuộc:

Tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

Vì yêu cuộc sống nên mọi thứ tác giả muốn làm đó đều có thể mong muốn tắt được nắng buộc được gió. Những thứ đó đều hữu hình và phi thực tế, không ai có thể vượt được quyền tạo hóa. Một điều tưởng như vô lí ấy nhưng đó lại là khát vọng vô biên của một con người ham sống. Những từ những chữ trong bốn câu đều mang đến sự ham sống vô biên, tột cùng trở nên cuồng si, gấp gáp. Và sau đó đã trải ra mắt ta một mùa xuân thật đẹp.

Xem thêm:  Hiền tài có vai trò quan trọng như thế nào trong Chiếu Cầu Hiền
Loading...

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

….

và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

Những từ “ong bướm” “yến anh” được nhắc ở đây được xem như là sự lả lơi, tình tứ, mang nặng ý niệm tình yêu. “của” được trở đi trở lại cùng từ “này đây” được nhắc tới thường xuyên, như ngụ ý không thể tách rời. Xuân Diệu đã thể hiện cảm xúc của mình trước thiên nhiên luôn có sự kết đôi, tất cả đều gắn kết với nhau tuyệt vời. “xanh rì” “tình si” mang vẻ đẹp mùa xuân, tình yêu khắp tạo vật.

“và này đây” được lặp đi lặp lại thể hiện một thái độ chưa thỏa mãn, chưa muốn dừng lại. Không phải ong bướm.. mà là hình ảnh “ánh sáng, niềm vui, thời gian” những thứ vô hình không thể nắm bắt, gieo vào lòng người vẻ đẹp của thiên nhiên. Những hàng mi như đôi mắt mở của một thiếu nữ. Tháng giêng được ví như một “cặp môi gần” mang vẻ đẹp mộng mơ và tràn đầy sức xuân.

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Đây là một nét mới của Xuân Diệu, là thể hiện một quá trình chiêm nghiệm và nhận thức. Đây là những hình ảnh trôi mau, gấp rút vô cùng của thời gian. “đang tới” đang qua, thể hiện thời gian đang trôi chảy, nếu không vội vàng sẽ phí phạm thanh xuân, thanh xuân sẽ không còn nữa..

Và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

Bằng sự cảm nhận tinh tế, những nét vẽ sinh động, Xuân Diệu đã góp phần tái hiện lại vẻ đẹp của sắc xuân. Dưới con mắt tinh tế và nhạy cảm của mình, mùa xuân thật đẹp và đáng sống biết bao. Qua đây ta cũng nhận thấy một thông điệp sống lạc quan, ý nghĩa, sống hết mình của Xuân Diệu.

Theo Tapchivanmau.com

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status