Phân Tích 2 Bài Ca Dao Than Thân

Đề bài: Phân Tích 2 Bài Ca Dao Than Thân

Bài làm

Sinh ra là thân con gái đã khổ, sinh vào thời phong kiến, trọng nam khinh nữ lại càng khổ hơn. Cảm thông và xót xa cho những thân phận bọt bèo nổi trôi, nhân dân đã sáng tác ra nhiều bài ca dao nói lên tâm tư, số phận của người phụ nữ cùng thời. Cho tới nay, những bài ca dao than thân ấy vẫn còn được lưu giữ trên nhiều trang sách, cho người đọc thấu hiểu hơn những nỗi niềm của thế hệ phụ nữ trước đây.

Thời ấy, phụ nữ không được quyền tự lựa chọn tình yêu và hạnh phúc của mình. Nam giới mới là người nắm quyền. Người may mắn lọt vào gia đình tử tế, kẻ không may chấp nhận số phận hẩm hiu. Bởi thế, các cô gái đã cất tiếng ai oán, xót xa:

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

“Thân em” là thân ai? “Thân em” không chỉ đơn thuần là một cô gái cụ thể, mà là cả một lớp người cùng chung số phận đắng cay. Hình ảnh so sánh “thân em” với “tấm lụa đào” rất đẹp. Tấm lụa ấy vừa tinh khôi bởi chất liệu tạo nên, vừa mang nét đẹp quyền quý trước mắt người nhìn. “Thân em” tuy chỉ là phận nữ nhi, là thành phần không đáng được chú trọng trong xã hội cũ nhưng họ vẫn đẹp dù chỉ là vẻ đẹp thầm lặng, vẫn mang những phẩm cao quý, tốt đẹp như “tấm lụa đào”. Thật đáng xót xa khi tấm lụa đào ấy “Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”. Cuộc đời thật trớ trêu, tốt đẹp, cao quý nhưng lại sống trong kiếp người nổi trôi. Hai từ “phất phơ” quá đủ để nói lên sự thật cay đắng phũ phàng về thân phận của những kiếp hồng nhan mà bạc mệnh. Họ không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu, sẽ “vào tay ai”.

Xem thêm:  BÀI VIẾT SỐ 6 LỚP 10 ĐỀ 4: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều

Cuộc đời ngang trái, nhiều khổ đau, mỗi người mang trong mình một nỗi niềm khắc khoải riêng. Người như tấm lụa đào, người lại như củ ấu gai:

“Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen.

Ai ơi, nếm thử mà xem!

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi”

Nếu như bài trước thân em được ví với tấm lụa đào cao sang chỉ những cô gái quyền quý nhưng cũng mang phận đắng duyên cay, thì ở đây, một mảnh đời khác lại hiện ra với hình ảnh so sánh như củ ấu gai. Tuy vỏ ngoài đen, sần sùi xấu xí nhưng bên trong ruột trắng, có vị ngọt bùi. Đặc biệt, củ ấu gai có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh. Tác giả dân gian đã rất khéo léo khi so sánh thân phận những cô gái lam lũ, vất vả có phẩm chất tinhh túy như củ ấu gai. Họ mong muốn một lần được người đời thấu hiểu, cùng đồng điệu và xót thương cho số phận đắng cay của bản thân mình.

Nhưng thời thế oan nghiệt, dòng đời xô bồ những bon chen vất vả, dù là có nhan sắc hay không, là thân con gái họ phải luôn mang cho mình một số phận chớ trêu đã được định sẵn bởi chế độ phong kiến đương thời. Không được tự do lựa chọn quyền hạnh phúc cho mình, cũng không được tự làm chủ đời mình, có khi họ như tấm lụa phất phơ giữa chợ, mặc cho dòng đời xô đẩy, lúc lại thầm lặng như củ ấu gai giữa hàng ngàn hàng vạn sinh vật khác. Cuộc đời cứ thế trôi đi, những người phụ nữ cũng thầm lặng tồn tại giữa xã hội, như một công cụ giải khuây cho giới đàn ông. Chưa kể đến những người phụ nữ phải làm nô lệ, phải sống kiếp lầm than khổ cực, suốt ngày quần quật trong công việc. Họ không có một chức danh hay địa vị gì trong xã hội. Có những kiếp người chỉ là công cụ kiếm tiền cho giai cấp thống trị. Trong gia đình, người phụ nữ cũng phải tự làm trụ cột, vừa nuôi con, vừa lo làm ăn kiếm miếng cơm manh áo cho con. Cuộc đời họ chỉ là những màn đen u tối.

Xem thêm:  Tả chú mèo đáng yêu của nhà em

Tác giả dân gian đã nói lên sự thật về số phận bi ai người phụ nữ, đồng thời lên án chế độ nam quyền và xã hội phong kiến bất nhân đã vùi dập họ, đẩy họ xuống tận đáy xã hội. Chính những kẻ cầm đầu đã giết chết bao tuổi xuân, bao ước mơ của những tấm lụa đạo trong sạch, tinh khôi.

Cùng sinh ra làm người, sống trong cùng một thời, thân phận người phụ nữ vốn dĩ đã chân yếu tay mềm, lẽ ra phải được những người đàn ông chở che, làm chỗ dựa vững chắc cho những lúc khó khăn, cực nhọc. Nhưng sự thật đi ngược lại với những gì ta mong đợi. Họ càng yếu đuối lại càng bị đẩy xuống vực sâu của đau khổ, của bất công. Họ chỉ còn biết gửi thân mình vào những câu ca dao truyền thống của văn học dân gian Việt Nam.

Cay đắng, tủi hờn, bao nhiêu nỗi niềm chỉ người trong cuộc mới hiểu. khi viết lên những vần thơ này, tác giả dân gian cũng bày tỏ niềm xót thương và đồng cảm với những cuộc đời mang thân phận như Thân em.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status