Phân tích bài Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Đề bài: Anh/chị hãy phân tích bài Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của nhà thơ Nguyễn Dữ

Bài làm

“Truyền kì mạn lục” được coi như một thiên cổ kì bút của Nguyễn Dữ gồm 20 tập truyện, đây là viên ngọc quý trong kho tàng văn học Việt Nam trung đại được lưu giữ đến ngày nay. “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” là một trong những truyện đặc sắc nhất, truyện một mặt ca ngợi tính kiên trực, nghĩa khí, đề cao phẩm chất kẻ sĩ, mặt khác đã phản ánh sâu sắc được hiện thực xã hội phong kiến, tội ác của lũ cầm quyền, lũ cướp nước.

Câu chuyện mà Nguyễn Dữ viết có chút khác biệt so với những truyện thông thường khác, ông đã chọn một cao trào để mở màn cho câu chuyện của mình khi đặt nhân vật với hành động châm lửa đốt đền thiêng, khai thác nhân vật từ một khía cạnh sâu sắc nhất đây là ngọn nguồn khởi đầu cho mâu thuẫn nảy nở.

Bộ truyện “truyền kì mạn lục” được sáng tác trong thời gian xã hội phong kiến Việt nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng nhân dân bất bình với giai cấp cầm quyền, dân sinh không còn được hưởng thái bình như thời vua Lê Thánh Tông ngự trị, một xã hội rối loạn. Đứng trước cảnh đời như vậy Nguyễn Dữ đã chọn cho mình cách lui về ở ẩn muốn thoát khỏi kiếp sống phù phiếm, sa hoa, giả dối để được sống cuộc sống thực không bon chen chốn quan trường. Đồng thời cách lựa chọn ấy cũng thể hiện nổi bật được cốt cách, quan niệm sống của ông và lối sống thanh bạch của một thi sĩ chính trực. Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên được theo thể văn xuôi truyền kì, đây là lối viết phản ánh được hiện thực xã hội qua những yếu tố kì ảo, hoang đường. Nhân vật trong truyện gồm cả người, ma quỷ, thần thánh, các nhân vật có quan hệ mật thiết gắn bó chặt chẽ với nhau, chúng có thể xâm nhập được vào thế giới của nhau.

Xem thêm:  Đóng vai Xiu kể lại truyện chiếc lá cuối cùng

Nhân vật chính của truyện xuất hiện ban đầu với những dòng giới thiệu rất nhanh gọn về tên họ, quê quán, tính tình, phẩm chất. Ngô Tử Văn là người có những phẩm chất giống như một anh hùng, lòng cương trực, thẳng thắn, khẳng khái nhưng có phần nóng nảy, người luôn thấy việc gian tà thì bất bình, luôn lo cho dân cho nước. Hành động của Ngô Tử Văn đã minh chứng cho những đức tính ấy, cho dù tất cả mọi người đều lắc đầu, sợ hãi không dám động chạm đến quỷ thần ở ngôi đền hàng ngày vẫn quấy nhiễu nhân dân, nhưng anh chàng kiên quyết đường hoàng với thư thái ung dung, tắm rửa sạch sẽ khấn trời rồi cầm ngòi châm lửa đốt đền thiêng. Một hành động đỉnh điểm đốt cháy giai đoạn trong truyện đã thấy được khao khát muốn trừ ma tà, trừ hại cho dân, niềm tin của anh chàng Ngô Tử Văn vào chính nghĩa đã chứng tỏ được cốt cách khảng khái của kẻ sĩ.

Loading...

Sự cương trực, khảng khái của Ngô Tử Văn còn được thể hiện qua hành động, thái độ của chàng với tên ma giặc. Khi sống chúng đến cướp nước ta, đàn áp nhân dân ta không khoan nhượng rồi khi làm ma chúng vẫn tiếp tục hoành hành quấy rỗi dân chúng, không cho sống yên ổn, thậm chí còn động đến cả thổ thần nước Việt. Lợi dụng phép ma hồn quỷ khiến người dân nơi đây phải e sợ, không dám động đến đất thiêng luôn luôn phải cống nạp cho chúng những đồ quý giá,. Với tinh thần hiệp sĩ Ngô Tử Văn coi hành động đốt đền của mình là không sai nhưng ma giặc kia lên cơn giận dùng phép khiến chàng Ngô Tử Văn bị sốt nóng sốt rét, đầu lảo đảo, đưa đường cho anh xuống Diêm Vương địa phủ. Trước tình thế ấy anh chàng vẫn tỏ ra kiên cường, ngang tàng, không hề run sợ trước lời đe dọa của tên gian tặc kia, hơn nữa chàng còn tiếp lại lời của hồn ma. Một niềm tin vào chính nghĩa, niềm tin vào lẽ phải cùng tính kiên cường và lòng yêu nước thương dân vô bờ bến đã khiến thần linh cứu giúp anh.

Tính cách kiên định của Ngô Tử Văn còn được thể hiện qua quá trình chàng bị lôi xuống âm phủ, khi bị bọn quỷ sai lôi đi rất nhanh, gặp những cảnh rùng rợn hãi hùng ở dưới địa phủ. Ngô Tử Văn bị coi như một tên tội đồ làm việc xấu không được xếp vào hàng khoan giảm, anh đã chứng minh cho Diêm Vương thấy được hành động của mình là chính nghĩa, vạch trần tội ác của tên ma giặc bằng loạt lí lẽ thuyết phục, cứng cỏi. Chàng đã quyết bảo vệ lẽ phải bất chấp hy sinh tính mạng của mình, một người anh hùng hiếm thấy trên đời, một người không chịu cúi gục trước uy quyền. Kết quả chàng Ngô Tử Văn đã chiến thắng được hồn ma gian tà của tên tướng giặc, đem đến sự bình yên cho dân chúng, anh được quay trở lại trần thế và hưởng cuộc sống đủ đầy an nhàn với chức phán sự đền Tản Viên có trách nhiệm đi bảo vệ công lý, chính nghĩa. Bằng hành động của Ngô Tử Văn mà đã cứu thoát được cho nhân dân khỏi cảnh cơ cực, lầm than, cứu thoát được cho thổ thân nước Việt.

Qua những hành động của anh chàng tên Tử Văn ấy nhà văn đã chứng tỏ được một lẽ trong đời rằng luôn có lẽ phải và lẽ phải luôn đúng, luôn chiến thắng được cái tà ác. Đồng thời ca ngợi đức tính của vị anh hùng đất Việt luôn cứng cỏi, kiên cường, khoan thai, ung dung mà chính trực. Tất cả thể hiện cho niềm tin tuyệt đối vào chính nghĩa của nhà văn Nguyễn Dữ nói riêng và toàn thể nhân dân nói chung.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status