Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại Nguyễn Khắc Viện

Đề bài: Phân tích bài “Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại” Nguyễn Khắc Viện

Bài làm

Nguyễn Khắc Viên là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền văn học nước ta trong thế kỉ XX. Ông là một nhân cách lớn được dư luận quần chúng đánh giá là người có đạo đức, có văn hóa.

Tác giả Nguyễn Khắc Viện đã có những đóng góp lớn trong việc làm cho thế giới phương Tây hiểu thêm về cốt cách cũng nhưng văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt là khi nhân dân ta kháng chiến chống hai đất nước lớn là Pháp và Mỹ.

Bài viết”Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại” là một bài viết vượt qua sự giới hạn về không gian, cũng như thời gian. Nó có tầm ảnh hưởng khá lớn tới tư tưởng của những người tiến bộ trong đất nước ta cũng những những con người tiên tiến trên thế giới. Nó có tác động nhất định khi giới thiệu về con người nước ta tới thế giới.

Bài viết con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại là một đoạn trích trong tác phẩm “Noi theo đạo nhà” của tác giả được in trong cuốn sách xuất bản năm 1993. Mọi người thường nghĩ đây là một cuốn hồi ký văn học nhưng thực chất cuốn sách này là một cuốn văn nghị luận có kèm theo những câu chuyện kể về hồi ức của tác giả. Trong đó mục đích chính luận của tác giả được nêu lên khá rõ ràng, rành mạch.

Xem thêm:  Cổng trường mở ra

Thông qua những câu chuyện tác giả muốn kể về quá trình tu dưỡng bản thân. Nguyễn Khắc Viện gợi mở cho thế hệ sau về con đường trở thành kẻ sĩ hiện, thể hiện những đóng góp cho những xung quanh, cộng đồng, quê hương, dân tộc.

Nguyễn Khắc Viện là con người có ý chí đức hạnh luôn thôi thúc ông, khiến ông làm việc gì cũng thể hiện tinh thần nhân đạo. Trong đoạn trích, này tác giả đã nói rõ con đường tu dưỡng của mình để trở thành kẻ sĩ, gian nan vất vả như thế.

Nguyễn Khắc Viện xuất thân trong một gia đình nhà Nho, được cha giáo dục theo tư tưởng của nho giáo từ khi còn nhỏ nên ông thấm đẫm tư tưởng triết học nho giáo một cách tự nhiên. Trong cách hành xử của mình tác giả luôn thể hiện tinh thần của một kẻ sĩ, không tham đấu đá, quyền vị, lợi ích cá nhân, sống trong sạch, đúng những chuẩn mực trung hiếu, lễ nghĩa tín..

Mặc dù, Nguyễn Khắc Viện khi lớn lên có được học hành và đào tạo theo học thức phương Tây. Ông cũng từng sống ở Pháp hơn hai mươi năm và trong quá trình này Nguyễn Khắc Viên cũng tiếp thu được nhiều tư tưởng chính trị của các nước Phương Tây.

Tuy nhiên những yếu tố của tư tưởng nho giáo vẫn là hồn cốt, cấu trúc nhân cách trong con người Nguyễn Khắc Viện, kết hợp với tư tưởng tiên tiến của các nước phương Tây tạo ra con người ông khá hoàn hảo, có quan điểm, tư tưởng sống vô cùng toàn diện.

Xem thêm:  Áo gấm đi đêm

Nguyễn Khắc Viện khẳng định tư tưởng của mình trong đoạn trích rằng “Cái gốc duy lí của đạo Nho không đối lập với khoa học, với học thuyết Mác”.

Vì lẽ đó, ông đã sống một cuộc sống mà không nghĩ tới những điều sau khi chết sẽ xảy ra. Nguyễn Khắc Viện không tin vào kiếp luân hồi và cũng không tin là có thần linh hay không, không mông trở về với thiên chúa, bởi ông không tin vào những lễ giáo đó. Ông chỉ muốn sống làm con người cho ra một con người. Sống đúng là người mà thôi.

Tư tưởng của Nguyễn Khắc Viện cho thấy ông không phải là người cầu danh lợi, ham muốn danh lợi như nhiều người khác, mà ông chỉ muốn được sống đúng sống tốt, sống đúng tâm tư tình cảm, lương thiện nhân hậu mà thôi.

Nguyễn Khắc Viện cũng là con người tiên tiến, không theo tín ngưỡng một cách mù quáng nên ông cũng không mong mình sẽ được hóa kiếp, sung sướng ở kiếp sau, mà chỉ muốn sống đúng lương tâm mình.

Theo tác giả thì đạo lý làm người nguyên tắc cơ bản tạo nên nhân cách con người, làm cho người có cách sống đúng đắn chuẩn mực chính là do những nền tảng đạo đức xã hội. Một người muốn làm người thì nên khép mình và lễ nghĩa, không vì giàu sang phú quý mà xa đọa, không vì nghèo đói khổ cực mà rời xa, cũng không vì quyền lực, uy quyền mà gắn bó với một ai đó nhằm cầu cơ giúp đỡ.

Xem thêm:  Phân tích mối quan hệ và phát triển giữa kẻ sĩ hiện đại và người Nho sĩ truyền thống

Trong quan điểm sống của mình Nguyễn Khắc Viện giữ thái độ thờ ơ với quyền lực, thể hiện quan điểm sống rõ ràng, văn minh không tham lam chức vị tiền bạc.

Không chỉ lấy dẫn chứng của riêng mình mà tác giả Nguyễn Khắc Viện còn lấy những tấm gương các nho sĩ trong lịch sử như cụ Phan Bội Châu.Ông là người có nhân cách lớn và cư xử luôn chuẩn mực đúng theo tư tưởng của một học sĩ hiện đại, là tấm gương cho con cháu thế hệ tương lai noi theo.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status