Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá

Đề bài: Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện – Nguyễn Khắc Viện

Bài làm.

Để non sông Việt Nam ta có thể trở nên tươi đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu, thì trước hết những vấn nạn về thuốc lá cần phải được loại bỏ triệt để. Chính vì tinh thần chung này, bác sĩ, dồng thời là một nhà thơ, nhà báo, nhà văn Nguyễn Khắc Viện đã viết bài “Ôn dịch, thuốc lá” để từ đó nêu lên tác hại to lớn của thuốc lá với đời sống cá nhân và cộng đồng, thông qua đó nêu cao quyết tâm chống thuốc lá của Nhà nước ta.

Nhan đề mà tác giả đặt phần nào thấy rõ được thái độ căm ghét và sự đáng sợ của tệ nạn nghiện thuốc lá hiện nay.Nó như một thứ ôn dịch, đang cướp đi sự sống của chình chúng ta. Văn bản được chia thành 4 phần. Phần 1 từ đầu đến nặng hơn cả AIDS, là nhận xét khái quát về tác hại của thuốc lá. Phần 2 tiếp theo cho đến tổn hao sức khỏe, chứng minh về tác hại cụ thể của thuốc lá đối với con người. Phần 3 tiếp cho đến con đường phạm pháp, nêu tác hại của khói thuốc lá với người không hút. Phần còn lại cảm nghĩ và lời bình của tác giả.

Mở đầu văn bản tác giả lên tiếng cảnh báo về một đại dịch lớn đang bùng phát còn nghiêm trọng và có sức đe dọa hơn cả AIDS chính là thuốc lá. Cách dẫn dắt vấn đề theo mức độ tăng cấp càng gây chú ý cho người đọc. Sang phần tiếp theo tác giả so sánh những khó khăn trong việc phòng chống thuốc lá qua câu nói của Trần Hưng Đạo. Khói thuốc lá được ví như thứ giặc vô hình, rất khó đối phó. Các chất độc trong thuốc lá không tàn phá ngay mà âm ỉ, dai dẳng trong cơ thể, gặm nhấm từng chút mọt theo kiểu tằm ăn lá dâu, rốt cuộc là không còn gì cả. Người hút không biết gì đến tác hại của thuốc lá và càng không biết hơn bốn mươi nghìn chất độc trong khói thuốc có thể gây ra các bệnh như ung thư, viêm phổi.

Sang phàn hai tác giả tiếp tục lấy những dẫn chứng cụ thể về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá để di đến kết luận thuốc lá không chỉ gây hại về sức khỏe mà còn đối với các ngành kinh tế khác trong xã hội, vô hình làm suy giảm cả một thế hệ tương lai của dân tộc. Trước những tác hại ghê gớm của thuốc lá, tác giả đã bày tỏ sự bức xúc của mình và đưa ra một sỗ giải pháp tích cực để chống thuốc lá, cấm các cơ sở sản xuất tuốc lá trên phạm vi toàn thế giới.

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và gây ra những tổn thát nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng con người. Nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch vì nó gây ra tác hại mà ta không hề biết. Bên cạnh đó, nó còn gay ra tác hại trên các mặt khác của đời sống xã hội. Bởi vậy, muốn diệt thuốc lá mọi người cần phải có quyết tâm cao độ, và đi lên từ ý thức và nhận thức sâu sắc.

Bằng một lối lập luận chặt chẽ, sắc bén và tâm slong yêu nước lo lắng trước thực trang đất nước đang bị suy yếu vì tệ nạn thuốc lá, tác giả Nguyễn Khắc Viện đã đưa đến người đọc một bài luận về một vấn đề xã hội hết sức cần thiết, bức xúc, từ đó nâng coa được nhạn thức và cúng là hồi chuông cảnh báo thức tỉnh nhân dân.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status