Phân tích bài thái sư Trần thủ độ trong Đại việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên

Đề bài: Phân tích bài thái sư Trần thủ độ trong Đại việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên

Bài làm

Đại Việt Sử kí toàn thư là một bộ chính sử của Việt Nam, còn mang trong mình đậm tính văn học, tác phẩm thể hiện được rõ tinh thần dân tộc mạnh mẽ qua các thời kì lịch sử dân tộc, được sáng tác bởi tâm huyết của nhà tiến sĩ sử học nổi tiếng thời Lê Thánh Tông- Ngô Sĩ Liên. Trong toàn tác phẩm, ông còn chú trọng đến miêu tả những nhân vật lịch sử khí chất nhiều anh hùng trong đó có người anh hùng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, toát ra qua ngôn từ, những tình tiết câu chuyện hấp dẫn.

Ta có thể chia đoạn trích làm hai phần rõ rệt: Phần đầu là Từ Đầu cho đến mới cho Quốc Tảng vào viếng” chính là để nói rõ về tài trí bẩm sinh,anh hùng dân tộc kiệt xuất, trung quân, ái quốc, hết lòng tận tụy cống hiến, vì nước quên thân, chính vì vậy mà ông hay được người đời coi trọng, được nhắc đến nhiều mỗi khi Vua gặp khó khăn về vấn đề đại sự” Phần hai là “đoạn còn lại” là để kể về công lao tiếp nối của ông lúc còn sống, những phẩm chất nhân cách của ông được ngời sáng khẳng định rằng ông chính là một nhân vật lịch sử ta đáng tự hào.

Mở đầu đoạn trích, tác giả linh hoạt kể về nhân vật lịch sử nhưng không đơn điệu theo trình tự thời gian. Từ việc sao sa như điềm báo ứng Hưng Đạo Đại Vương ốm nặng, cùng lời trả lời dõng dạc trước nhà vua cho người đọc hình dung được về một vị tướng tài với lối suy đoán quân sự tài tình.. ông thể hiện được mình là một vị tướng tài ba mưu lược có tầm nhìn xa rộng thể hiện qua cách đối đáp của ông kể cả bị bệnh nằm giường với vua về kế sách đánh giặc, là người ham hiểu biết nên ông đã nói có chứng cớ rõ ràng với mỗi lời nói của mình “Ngày xưa Triệu Vũ dựng nước,…Đời Đinh, Lê…Vua Lí mở nền…Vừa rồi Toa Đô,Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây,… Các dẫn chứng lịch sử càng củng cố cho lối suy nghĩ của vị anh hùng này.

Ông đã tâu trình với vua theo phỏng đoán tài ba của một nhà quân sự lỗi lạc về cách dùng binh và thượng sách giữ nước: “…Nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường là sự thường của binh pháp… Xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc…Ông còn khẳng định đây chính là “ Thượng sách giữ nước” chứng tỏ ông có tư tưởng thương dân của bậc lương thần, ông biết chú trọng đạo lý cốt lõi cho mỗi trận thắng vang dội là vai trò và sức mạnh đoàn kết ở toàn dân tộc.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện "Tấm cám" lớp 10 ngắn gọn hay nhất

Hình ảnh vị tướng tài này một người anh hùng dân tộc, tài cao, đức trọng được thể hiện qua dòng lịch sử: Khi mới lọt lòng, Qua lời thầy tướng “Người này ngày sau có thể giúp nước cứu đời”. Khi lớn lên tuổi trưởng thành, “ dung mạo khôi ngô, thông minh hơn người, đọc rộng các sách, có tài văn võ”. Đến khi cha mất, vô cùng dũng cảm, thương cha ghi tạc niềm tin tưởng của cha là giúp ông giành được thiên hạ, nhưng suy nghĩ của ông thấu đáo nên chưa hẳn bằng lòng, trong ông thể hiện mối mâu thuẫn thường trực giữa hiếu và trung. Thể hiện qua câu dặn dò của cha trước khi lâm chung: “con mà không vì cha lấy được thiên hạ thì cha ở dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được”, ông “để điều đó trong lòng nhưng không cho là phải”. Ông có lý lẽ của riêng mình là phải nên làm việc của đất nước để giữ lấy cái đại hiếu,rồi mới suy nghĩ đến tình nhà.

Đến khi có quyền quân, quyền nước, ông đem câu chuyện của cha mình mới kể lại cho hai người gia nô theo hầu thân cận với ông, để hỏi ý kiến. Được câu đáp từ Yết Kiêu và Dã Tượng khẳng định: “làm kế ấy tuy được phú quý một thời mà để lại tiếng xấu ngàn năm….Chúng tôi xin chết …chứ không muốn làm quan mà không có trung hiếu….” Và “Chỉ xin lấy người làm thịt dê là Duyệt làm thầy mà thôi” lời nói một lòng của hai con người này, ta cũng thấy được đây là người trung nghĩa với đất nước, có cùng chí hướng với Trần Quốc Tuấn, sẵn sàng nguyện xin trong sach, một lòng phục vụ cho ông, Thì thái độ, hành động của Trần Quốc Tuấn chứng tỏ được ông thật sự xứng đáng với một con người đức độ vô cùng lớn lao: “cảm phục đến khóc”, “khen ngợi” hai con người này.

Cách giáo dục hai người con của vị tướng này vốn tưởng thông thường nhưng cũng thể hiện được tấm lòng trung nghĩa của ông với vua: Cuộc đối thoại đầy nhu mềm giữa người cha và các con qua câu hỏi thăm dò tư tưởng đơn giản “Người xưa có cả thiên hạ để truyền cho con cháu, con nghĩ thế nào?”,. Ông cho là “phải” khi nhận được câu trả lời của người con cả tên Hưng Vũ Vương: “Dẫu khác họ cũng còn không nên, huống chi là cùng một họ!”. cũng cứng rắn đầy nghiêm khắc trong những suy nghĩ sai lệch của người con trai thứ Quốc Tảng “ Tống Thái Tổ vốn là một ông lão làm ruộng, đã thừa cơ dấy vận nên có được thiên hạ”. Ông bèn lập tức “rút gươm kể tội”, “ định giết”, “tên loạn thần là từ đứa con bất hiếu mà ra”. Lúc đó, “Hưng vũ vương khóc lóc, xin chịu tội thay ông mới tha”. Chứng tỏ một điều cho ta thấy rằng tâm hồn và chí hướng, sự suy nghĩ của Hưng Vũ Vương thật rất giống như người cha.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Sau khi mất, Trần quốc Tuấn được vua phong tặng rất trọng hậu “Thái sư thượng phụ quốc công Nhân vũ hưng đạo đại vương” vì là một điều dễ hiểu những nhân vật lịch sử sau khi chết mới được khẳng định tài năng, nhân cách quý sau biết bao nhiêu câu chuyện thực, sau tất cả mới có thể khẳng định được đúng đắn về nhân cách của những nhân vật lịch sử.

Qua đoạn văn tiếp theo, ta thấy được đi kèm với sự trung nghĩa, tướng tài trên mặt trận” nhưng ông vẫn giữ được cho mình cái sự khiêm tốn nhất mực, không thiên vị “Lại vì ông có công lao lớn,…..chưa bao giờ phong tước cho một người nào”.

Ông còn “từng soạn sách khích lệ tướng sĩ dưới quyền..”, sưu tập binh pháp các nhà thành quyển Vạn kiếp tông bí truyền thư. Điều này thấy được, con người chúng ta nói đến này quả là tận tình giúp đỡ người khác, yêu quý người khác, biết truyền kinh nghiệm của mình cho mọi người chứ không cất làm của riêng.

Ông còn rất cẩn thận phòng chuyện hậu sự sau cái chết của mình “hỏa táng, vật tròn đựng xương, bí mật chôn…,”

Cái tính khéo léo,cẩn thận, biết chiêu hiền đãi sĩ làm người tài sau này rạng danh cho đất nước.Môn khách của ông nhiều người giỏi chính sự và nổi tiếng về văn chương, xem như phải là từ chính con người ông toát ra vẻ đẹp nổi bật mới thu hút được như vậy. Lòng yêu nước, niềm tin vào năng lực bản thân của ông còn đuqọc tôn lên nhờ hoàn cảnh Thánh Tông vờ bảo Trần quốc tuấn rằng: “Thế giặc như vậy ta phải hàng thôi”. Ông khảng khái đáp dõng dạc đầy dũng khí” Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng”. Tất cả vì điều đó mà người đời ai cũng ngưỡng mộ, đến cả giặc Bắc phải nể phục” không dám gọi tên”, sau khi mất ông vẫn như vị thánh cho dân tộc mang lại niêm tin bất diệt, kì dieeuh “ nhiều người cẩu đảo ông…. Thắng lớn”

Xem thêm:  Viết đoạn văn mẫu nghị luận xã hội 200 từ về câu nói: Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Cách kể của toàn câu chuyện này vô cùng mạch lại, khúc chieeys, giữ được tính logic của những câu chuyện vụn vặt đầy chân thực xâu chuỗi lại các chi tiết một cách cẩn thận, nên vẫn tạo nên sức hấp dẫn cho toàn bài làm nổi bật lên chân dung nhân vật lịch sử Trần quốc Tuấn. Cả là sự đan xen nhận xét, đánh giá của chính tác giả làm cho lời kể không hề khô khan, định hướng sâu sắc cho người đọc. Toàn bài là những chi tiết nghệ thuật vô cùng tiêu biểu và rất đắt giá.

Qua câu chuyện này, ta thấy vô cùng ngưỡng mộ, tự hào khi trong lịch sử đất nước ta có vị anh hùng hảo hán như vị tướng kiệt xuất Trần quốc tuấn. Xây dựng thành công nhân vật cũng chính là thành công đáng được ca ngợi của nhà sử học Ngô Sĩ Liên, là thế hệ sau ta luôn phải học hỏi những tính cách của ông, và luôn phát huy truyền thống nước nhà, luôn kính cẩn khi nhắc đến tướng này để những câu chuyện huyền thoại về ông được lưu truyền đến mãi về sau này.

    Leave a Reply

    avatar
      Nhận thông báo qua email  
    Nhận thông báo cho
    DMCA.com Protection Status