Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi lớp 10

Đề bài: Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi lớp 10

Bài làm

Nguyễn Trãi từ lâu cũng đã được biết đến chính là một bậc thi ca của văn học Việt Nam. Có thể nhận thấy được cuộc đời ông sống giao cảm với thơ với cuộc sống thiên nhiên và cả con người nữa. Cuộc sống quan trường làm cho ông nghẹt thở bởi ở đó có biết bao nhiêu toan tính và sự chèn ép cho nên ông quyết định về ở ẩn. Sống hòa hợp với thiên nhiên và trong lúc đó ông sáng tác ra bài thơ “Cảnh ngày hè”.

Không khó để có thể nhận ra được trước hết là câu thơ đầu thể hiện tâm trạng của nhà thơ Nguyễn Trãi chính trong những ngày hè, nhưng ngày về cáo quan ở ẩn đó là câu thơ:

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Sử dụng ngay ở trong câu thơ đầu có từ “Rồi” dường như đã lại thể hiện một tâm trạng rảnh rỗi của nhà thơ Nguyễn Trãi khi ông về ở ẩn. Nơi thôn quê cũng chính là một nơi không có sự bon chen đố kị cũng lại chẳng có những sự chèn ép của những ninh thần. Độc giả như thắc mắc được tại sao Nguyễn Trãi lại không nói là rỗi mà lại là “rồi”? Bởi chúng ta cũng biết được rằng chính vì từ rỗi là sau này mới có, tất cả dường như lại mang tính chất hiện đại hơn rất nhiều và đây cũng chính là lý do mà tác giả dùng từ “Rồi’. Nguyễn Trãi cũng đã lại cáo quan về với thiên nhiên làng cảnh Việt nam và trong lúc này đây nhà thơ dường như cũng đã cảm nhận thấy được một sự thoải mái và được thanh lọc về tâm hồn. Không dừng lại ở đó thì tác giả Nguyễn Trãi cũng đã lại có thời gian để hóng mát cả ngày.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Người đọc cũng có thể nhận thấy được những câu thơ tiếp theo nhà thơ vẽ lên một bức tranh cảnh ngày hè trông mới tươi tắn và vô cùng rực rỡ. Chính cái bức tranh thiên nhiên của mùa hè ấy cũng không chỉ có thiên nhiên mà còn có cả con người nữa.

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương.

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

Hình ảnh thiên nhiên đó mới đẹp làm sao, đó chính là cây hoa hòe tán rộng tỏa bóng mát ra khắp đầu tường trông cũng thật nổi bật. Không dừng lại ở đó mà nhà thơ cũng đã như phác họa và vẽ thêm những bông hoa thạch lựu như đứng trước hiên nhà lại có được một màu đỏ rực rỡ như các ánh nắng chói chang của mùa hạ. Khi cứ nhắc đến quê hương thì ta nhận thấy được ở hồ sen như cũng mang được cả hương, cả sắc nữa. Tất cả đã tạo lên một sự tuyệt vời biết bao nhiêu.

Phân tích bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi lớp 10

Cảnh vật như còn vô cùng đó chính là cây hoa hòe dường như “đùn đùn”, cây thạch lựu thì lại phun ra sắc đỏ, loài hoa sen lại tiễn mùi hương. Thực sự ta nhận thấy được chính mùa hạ quả đúng là mùa của sinh trưởng cho những loại cây cối. Ta nhận thấy được cũng chính sức sống ấy dường mạnh mẽ khi Nguyễn Trãi cũng đã sử dụng các động từ mạnh kia để nói lên được sức sống của mùa hè thật mãnh liệt và luôn giàu sức sống. Trên nền của bức tranh ấy còn có cả những cuộc sống sinh hoạt của con người thôn quê. Thật vậy, ta nhận thấy được bức tranh thiên nhiên vốn cũng đã đẹp thế nhưng nó lại vô cùng đẹp hơn khi xuất hiện được những hoạt động sống của con người:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội “Tránh voi chả xấu mặt nào” và “Im lặng là vàng”

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương.

Dễ dàng nhận thấy được chính từ láy “lao xao” được Nguyễn Trãi thể hiện trong câu thơ khiến cho độc giả chúng ta nhận thấy được những điều vui tươi, nhân dân vô cùng no đủ bởi khi nhìn thấy được các buổi chợ đông đúc. Có thể cảm nhận thấy được chính cái âm thanh ấy dường như cũng đã cứ tác động đến tâm hồn người nghệ sĩ. Mùa hè có cả những tiếng vê vang vang và người dân quê thì có cuộc sống đông đúc vui tươi còn chốn lầu son gác tía cũng không hề tịch mịch lắm mà được đánh thức bởi tiếng ve kêu inh ỏi.

Khi mà đứng trước những thiên nhiên cảnh vật mùa hè thì lúc này đây con người nhà thơ Nguyễn Trãi dường như cũng đã được thể hiện những ước nguyện của mình. Nhà thơ thật và như giãi bày ra cái tấm lòng của mình:

Rẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Câu thơ trên mà Nguyễn Trãi như viết ra cũng đã một phần nào đó thể hiện ước nguyện của nhà thơ đó là nhữngmong muốn mượn được chiếc đàn của vua Ngu Thuấn. Khi có chiến đàn này tác giả cũng sẽ đàn một tiếng cho nhân dân giàu khắp bốn phương. Ta nhận thấy được từ truyền thuyết tiếng đàn của vua Ngu Thuấn thì Nguyễn Trãi như thể hiện được ước nguyện luôn luôn lo lắng cho nhân dân. Và ông luôn mong muốn lo cho nhân dân có được một cuộc sống đầy đủ, yên ổn và thái bình.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình mẫu tử | Văn mẫu lớp 9 hay nhất

Thông qua bài thơ “Cảnh ngày hè” ta nhận thấy được một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp và tươi tắn nhất. Thế rồi cũng tất cả màu sắc đều thể hiện đặc trưng của mùa hè được Nguyễn Trãi miêu tả trong bài thật đẹp. Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả bức tranh cảnh ngày hè mà còn cho thấy được một tấm lòng yêu nước thương dân của Ức Trai.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status