Phân tích bài thơ Lò đèn của Nguyễn Duy- văn lớp 12.

Đề bài: Phân tích bài thơ “Lò đèn” của Nguyễn Duy

Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Duy là một tác giả có nhiều đóng góp cho nền thi ca nước nhà. Tác giả xuất thân vốn là một người ít được nhận tình cảm của cha do cha ông qua đời từ khi ông còn rất nhỏ. Cho nên trong mỗi vần thơ của mình ông đều bày tỏ nỗi lòng khao khát muốn được thừa hưởng tình cảm gia đình thiêng liêng.

Tác phẩm “Lò đèn” của tác Nguyễn Duy là một bài thơ hay thể hiện những kỷ niệm tuổi thơ thân thiết gắn bó với gia đình quê hương, với những vật dụng thân thuộc, gần gũi gắn liền với tuổi thơ cơ cực của tác giả

Trong những chuyến về thăm quê hương tác giả đều dâng lên những cảm xúc da diết nhớ thương, những kỷ niệm về tuổi thơ gắn bó thân thuộc bên gia đình lại hiện về có lúc vui lúc buồn đan xem, lại với nhau như một nỗi sầu sâu kín được tác giả truyền tải lại qua những câu thơ.

Thuở nhỏ tôi ra cống Na câu cá

Níu váy bà đi chợ Bình Lâm

Bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật

Và đôi khi ăn trộm nhãn chùa Trần

Thuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thị

Chân đất đi đêm xem lễ đền Sòng

Mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắm

Điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng

Những hình ảnh thủa nhỏ lại hiện về trong tâm trí tác giả, sinh động, ngây thơ bao trùm lên khoảng thời gian mênh mông, không gian bao la như vô tận.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Những hình ảnh tuổi thơ được tái hiện qua những kỷ niệm thơ ấu, qua những trải nghiệm mà tác giả đã từng nếm trải. Niềm vui của tác giả khi được hòa mình vào thế giới tự nhiên tươi đẹp tạo nên những nỗi nhớ da diết trong tâm hồn của tác giả.

Chính những kỷ niệm đó đã làm cho tác giả cảm thấy nhớ nhung về ký ức tuổi thơ của mình. Một thủa tinh nghịch ăn trộm nhãn, bắt chim sẻ, níu váy bà đi chợ….

Thông qua những câu thơ nhẹ nhàng, tình cảm tác giả đã hồi ức lại những kỷ niệm ngọt ngào của mình, gửi tới người đọc những vần thơ bay bổng, kể về một tuổi thơ ngây ngô, bình yên bên người thân, với những trò chơi ngộ nghĩnh.

Tôi đâu biết bà tôi cơ cực thế

Bà mò cua xúc tép ở đồng Quan

Bà đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán Cháo, Đồng Giao thập thững những đêm hàn

Tác giả Nguyễn Duy là người chịu thiệt thòi trong tình cảm gia đình sớm mồi cha, ở với bà từ thủa nhỏ nên trong mỗi câu thơ của mình, tác giả đều nhắc tới hình ảnh người bà thân thương.

Hình ảnh người bà của tác giả hiện lên vô cùng tần tảo chịu khó khuya sớm, cả cuộc đời gian nan vất vả tần tảo để lo cho cháu được bằng chúng bằng bạn, vất vả mưu sinh kiếm miếng ăn qua ngày.

Xem thêm:  Phân tích tình huống nghịch lí ở tòa án huyện trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Cuộc sống của hai bà cháu có lúc cơ hàn, khổ cực nhưng người bà vô cùng thương cháu, vẫn lam lũ nuôi nấng cháu nên người. Hình ảnh đó khiến cho người đọc cảm thấy xúc động rưng rưng cảm xúc

Tác giả nhớ lại những ngày tháng sống cùng bà và mơ ước được trở lại tuổi thơ lam lũ, để được hưởng tình yêu thương vô bờ bến đó.

Người bà đã làm nhiều nghề mưu sinh để nuôi cháu trưởng thành. Bà đi mò cua bắt tép, đi gánh chè xanh thuê cho người ta, toàn những công việc nặng nhọc nhưng bà không nề hà, quản ngại chỉ mong cho cháu mình trưởng thành nên người là hạnh phúc.

Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất

Đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền

Thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết

Bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn

Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại

Dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi

Khi tôi biết thương bà thì đã muộn

Bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi!

Trong cảm xúc của nhà thơ thể hiện sự chân thực mang những kỷ niệm, phong cách riêng của tác giả. Nguyễn Duy như đang sống lại chính tuổi thơ của mình. Tác giả đã phác họa lên tuổi thơ của mình bằng những nét vẽ mộc mạc chân thành, những câu thơ giản dị nhiều sức gợi cảm trong lòng người đọc.

Hình ảnh giặc Mỹ thả bom trong chiến tranh rồi, hình ảnh người bà đi bán trứng ở ga Lèn khiến cho người đọc cảm thấy nghẹn ngào theo từng dòng cảm xúc.

Xem thêm:  Hãy viết một bài văn nghị luận suy nghĩ về bức tranh Con lật đật

Những lời ân hận nuối tiếc muộn màng của tác giả khi nhớ về bà, khi đi bộ đội trở về thì bà đã qua đời khiến cho tác giả nghẹn ngào dòng lệ.

Thông qua bài thơ tác giả muốn tái hiện lại tình cảm bà cháu tình cảm gia đình thiêng liêng, muốn cảm ơn công ơn nuôi nấng của bà đã dành cho mình. Nhưng bà đã mất khiến cho tác giả cảm thấy xót xa ân hận vì mình chưa thể làm gì để báo hiếu cho bà.

Với những lời thơ ngọt ngào, giàu cảm xúc tác giả Nguyễn Duy đã gửi tới người đọc một bài thơ vô cùng độc đáo, giàu cảm xúc, thể hiện những nỗi niềm sâu kín tình cảm thiêng liêng trong gia đình, tình cảm máu mủ ruột thịt giữa bà và cháu.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status