Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của tác giả Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của tác giả Phan Bội Châu

Bài làm

Phan Bội Châu không những là một nhà yêu nước, anh hùng giải phóng dân tộc nổi tiếng trong lịch sử hiện đại Việt Nam mà ông con là một trong những trí sĩ có những áng thơ ca đặc sắc. Trong đó không thể không nhắc đến bài thơ “Lưu biệt xuất dương” một bài thơ thể hiện được sự nhiệt huyết với lý tưởng giải phóng dân tộc của thế kỷ XX năm nào.

Ngay với mở đầu bài thơ như là một tuyên ngôn lý tưởng được nêu ra rõ ràng nhất:

Sinh vi nam tử yếu hi kì

Khẳng hứa càn khôn tự chuyển di.

Nói về việc làm trai trong trời đất không thể sống tầm thường, đồng thời cũng không được sống thụ động cho trời đất như tự chuyển dời. Với câu thơ mở đầu đầy hấp dẫn như vậy cũng đã thể hiện tư thế, ý chí nam nhi đồng thời thể hiện được tài năng của người cách mạng mong muốn làm nên sự nghiệp lớn, như muốn tự xoay chuyến trời đất.

Ư bách niên trung tu hữu ngã

Khởi thiên tải hậu cánh vô thuỳ

Tác giả Phan Bội Châu dường như cũng đã khẳng định mạnh mẽ và đầy khí phách về sức mạnh con người trước càn khôn. Ông như tự đề cao cái Tôi  của nhà thơ chính là khẳng định được chính cái trách nhiệm của người thanh niên yêu nước đối với vận mệnh dân tộc. Câu thơ trên dường như cũng làm cho nhiều người tỉnh ngộ và khơi gợi sự tinh thần đấu tranh. Ta như nhận thấy được hình ảnh tác giả Phan Bội Châu lúc này đây như muốn ra sức kêu gọi sự tranh đấu của những con người yêu nước.

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn văn lớp 11. đề 7

phan tich bai tho luu biet khi xuat duong - Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của tác giả Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương

Ở trong những đoạn thơ đầu tiên tác giả Phan Bội Châu như đã khẳng định chí nam nhi, đoạn sau nói về trách nhiệm của nam nhi trong trời đất đó chính là câu:

Giang sơn tử hĩ sinh đồ nhuế

Hiền thánh liêu nhiên tụng diệc si

(Non sông đã chết, sống thêm nhục

Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài

Thế rồi chính khi đất nước đang bị xâm lăng, non sông đã chết, ta sống chỉ thêm sự nhục nhã, đau đớn. Ở ngay chính trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, chính những người học có vùi mài kinh sử lúc này đây như cũng trở nên vô nghĩa. Chính vào thời điểm đó, thì ta nhận thấy được chính ý muốn ra đi tìm đường cứu nước được coi là lí tưởng của thời đại. Với câu thơ trên người đọc cũng sẽ thấy được câu thơ không có ý chê bai việc học mà chỉ có ý khuyên con người ta phải sống với thời cuộc trước mắt. Chính câu thơ trên còn thể hiện nỗi đau của tác giả Phan Bội Châu khi đứng trước cảnh đât nước suy tàn và dân chúng lầm than. Khi đó đạo đức xã hội lúc này xuống cấp như đã khiến cho tác giả có trách nhiệm với dân tộc nhìn mà thấy lòng quăn đau biết bao.

Với đoạn kết của bài thơ đặc sắc “Lưu biệt khi xuất dương” dường như cũng đã thể hiện quyết tâm, ý chí cũng như bao nhiêu hi vọng lớn của tác giả trên con đường mình đã chọn thông qua câu thơ:

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh mùa xuân trong đoạn thơ Cảnh ngày xuân

Nguyện trục trường phong Đông hải khứ

Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi

Sử dụng giọng thơ sục sôi, luôn luôn tràn đầy hi vọng và quyết tâm đi đến nước Nhật để tìm con đường cứu nước. Thêm với đó chính là một hình ảnh kết thúc bài thơ vô cùng mạnh mẽ, lại có một sự hào hùng, đó là sự khí phách của con người bắt kịp với thời đại mới. Đó chính là một sự hi vọng về ngay mai tươi sáng hơn.

Bài thơ “Lưu biệt khi xuất dương” với giọng điệu hào hùng, từ ngữ hấp dẫn là một bài ca hào hùng về chí làm trai như nguyện dấn thân mình vào sự nghiệp cứu nước của dân tộc. Bài thơ quả thực sẽ mãi mãi là tấm gương mà người đời luôn noi theo.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả cảnh biển lúc bình minh lớp 6 hay nhất
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status