Phân Tích Bài Thơ Sóng Của Tác Giả Xuân Quỳnh Hay Nhất

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Sóng Của Tác Giả Xuân Quỳnh Hay Nhất

Bài làm

Xuân Quỳnh là nhà thơ đa tài, tình cảm trong thơ tác giả gợi đến nhiều khung bậc cảm xúc, ở đó là tình cảm đằm thắm, chân thành và giản dị mà dị dàng “sóng” là bài thơ được sáng tác 1967 bài thơ bình đặc sắc khơi dậy những tâm tính của người phụ nữ sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ cũng như mọi sáng tạo nghệ thuật trong bài đều gắn với hình tượng sóng.

Sóng luôn vỗ về, luôn luôn là hình ảnh động như tình cảm dạt dào luôn thổn thức, sóng ở đây tượng trưng cho tình yên luôn khát khao mãnh liệt Xuân Quỳnh luôn tạo hình tượng sóng giàu giá trị thẩm mĩ diễn tả tâm trạng tình cảm và những sắc thái tình yên và hạnh phúc.

Dữ dội và dịu êm

Ôn hòa và lặng lẽ

Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Sóng lúc dữ dội lúc hiều dịu. khi giận dữ có thể phá nát tất cả bọt biển, những trận cuồng phong, lúc trời êm gió lặng nó lại chan hòa, êm ả, luôn luôn thay đổi. nhưng có ai không hiểu diện nỗi lòng naofmaf sóng lại như vậy! muốn tìm ra lí do mà sóng tìm ra tận bể cái nơi sâu thẳm, mênh mong để hiểu mình hơn. Sóng như mang tâm trạng của con người, phải chăng tác giả mượn hình tượng ồn ào, êm ả để nới về biểu tượng người phụ nữ. nỗi khát khao tình yêu xôn xao, rạo rục và mạnh mẽ nhất là tình yêu tuổi trẻ. Với con người tình yêu luôn hiện diện, bồi hồi cảm xúc.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày nay vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Từ ngày xưa tới nay khát vọng tình yêu vẫn mãi luôn gây sự tò mò muốn khám phá của bất cứ ai. Càng tìm hiểu ta càng thấy những tâm lí bất thường, bí ẩn không thê giải quyết bằng lý lẽ thông thường, làm sao có thể giải thích được lí lẽ tình yêu. Bài thơ có 1 âm hưởng dạt dào, nhẹ nhàng, lúc sôi nổi, dâng trào lúc sâu thảm trái tim. Nghệ thuật đối lập ngày xưa ngay nay kết nối với sự trường tồn của con người, tình yêu là 1 quy luật tự nhiên.

Trước muôn trùng sóng bể/ em nghĩ về anh em

Em nghĩ về biển lớn/ từ muôn ngàn sóng vỗ

Sóng bắt nguồn từ gió / gió bắt nguồn từ đâu

Em cũng không hiểu nữa/ khi nào ta yêu nhau

Người phụ nữ thổ lộ về tình yêu một cách hồn nhiên, chân thành, nỗi nhớ của 1 trái tim đang yêu được xâm chiếm tả mãnh liệt bằng nỗi nhớ bao trùm cả không gian.

Bằng câu hỏi tu từ kết hợp với cấu trúc cú pháp “sóng bắt đầu từ gió” “dó bắt đầu từ đâu”. Tác giả mượn hình ảnh sóng để thể hiện cái ngây thơ, nữ tính của mình, sau đó lại trả lời “em cũng không biết nữa””khi nào ta yêu nhau”. Tình yêu đến không ai biết trước được sao họ vẫn yêu cho đã có chuyện gì xảy ra.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh đôi bàn tay của Tnu

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng dưới mặt nước

2 câu thơ vẽ lên cảnh tưỡng đợt sóng nhập nhố gói bên nhau. như con sóng xô bờ, đã yêu là phải nhớ tác giả gợi lên nỗi nhớ bao trùm cả trong mơ còn nhớ, tình yêu phải thật trung thủy trong con mắt nhà thơ.’

Dẫu xuôi về phương bắc/ dẫu ngược về phương nam

Nơi nào anh cũng nghĩ / hg về anh một phương

ở ngoài kia đại dương / trăm ngày con sóng to

còn nào chẳng tới bờ/ dù muôn vời cách trở

dù có xa cách nhưng trong long vẫn nguyện cầu thủy chung về một hướng. chính lòng chung thủy đã tạo nên sức mạnh giúp người phụ nữ vượt qua thử thách để cập bến bò hạnh phúc những con sóng là những khung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu đã được lột tả 1 cách chân thực qua ngòi bút Xuân Quỳnh. Cuối bài thơ là khát vọng tình yêu đôi lứa bền chặt.

cuộc đời tuy dài thế/ năm tháng vẫn đi qua

như biển kín dẫu rộng/ mây vẫn bây về xa.

Làm sao được tan ra/ thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu/ để ngàn năm còn mãi

Tình yêu không thể cứ thận theo ý ta có đôi khi trắc trở muốn được tan ra thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương bao la, vô tận được tồn tại sống mãi và tình yêu, một khát vọng sôi sục mà đầy khiêm nhường nữ tính.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố của em lớp 7 hay nhất

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng thơ dịu dàng mà sâu lắng “sóng” bài thơ của tuổi trẻ về tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của bài thơ duyên dáng, sôi nổi. tình yêu thơi luôn tồn đọng tràn ngập trong cảm xúc, tiếng lòng của người đọc.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status