Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ ‘Sóng’ của Xuân Quỳnh để cho thấy được tình yêu mãnh liệt của nhân vật em

Bài làm

Tình yêu là một thứ tình cảm đặc biệt mà không một ai có thể định hình và mô tả sao cho tường tận được. Có ai đó đã từng nói: “Tình yêu là điều mà con người không thể hiểu nổi.” Dường như câu nói đó rất đúng đắn khi nói về sự bí ẩn của tình yêu. Và đó là lý do tại sao mà tình yêu được coi là nguồn cảm hứng vô tận cho văn thơ. Đã có rất nhiều văn nhân thi sĩ đã mượn văn chương để lí giải tình yêu nhưng chẳng ai cắt nghĩa trọn vẹn hai mĩ từ ấy. Nhà thơ Xuân Diệu đã từng bất lực trước định nghĩa tình yêu:

“Làm sao định nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều.

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…

Nếu như Xuân Diệu được nhắc đến là ông hoàng của thơ tình thì thơ tình yêu của Xuân Quỳnh cũng không hề kém cạnh. Xuân Quỳnh được biết đến là nữ thi sĩ của tình yêu và tình cảm là hồn thơ mới mẻ, với những xúc cảm dạt dào của một người phụ nữ. Tình yêu của người con gái có lúc sôi nổi có lúc nhiệt thành nhưng cũng có những khoảng lặng suy tư riêng. Và nhắc đến Xuân Quỳnh người ta không thể nào quên được bài thơ ‘Sóng’ với những rung động dạt dào của người phụ nữ đang yêu, ở đó có cả sự nồng nhiệt gắn với khát vọng hạnh phúc muôn thuở của con người.

Bài thơ như những đợt sóng liên tiếp, hình ảnh sóng cứ trở đi trở lại trong toàn bộ bài thơ. Hình ảnh sóng là một hình ảnh ẩn dụ của tâm trạng người con gái đang yêu, là sự phân thân của cái tôi trữ tình- Xuân Quỳnh. Cùng với hình tượng sóng, tác phẩm còn có hình tượng em. Hai nhân vật trữ tình này có lúc phân đôi ra để soi chiếu vào nhau làm nổi bật sự tương đồng, có lúc lại hòa nhập vào nhau tạo nên một âm vang như những cơn sóng dạt dào hát mãi khúc ca vang của tình yêu. Xuân Quỳnh thật tinh tế khi sáng tạo hình tượng sóng giàu giá trị thẩm mĩ để diễn tả tâm trạng, tình cảm với nhiều cung bậc sắc thái của một trái tim phụ nữ khao khát tình yêu và hạnh phúc.

Mở đầu bài thơ là những hình ảnh sóng nước:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Con sóng lúc thì dữ dội, ồn ào có thể phá tan tất cả trong những trận cuồng phong, nhưng lúc trời yên gió lặn thì sóng lại dịu êm, lặng lẽ. Sóng là vậy, dữ dội rồi lại dịu êm, sóng luôn biến đổi muôn hình vạn trạng dường như sóng thay đổi như nói tâm trạng của con người cũng không bao giờ đứng im nhất là tâm trạng của người con gái đân yêu. Những đối cực khác nhau, trái chiều của sóng khiến ngay cả sóng cũng chẳng hiểu nổi mình, chỉ biết đó là những tâm trạng thường có, nó cứ luân phiên hết trạng thái này đến trạng thái khác. Sóng muốn hiểu được mình nên đã tìm ra đến tận bể, tìm ra nơi mênh mông rộng lớn, thoát khỏi sự từ túng bó buộc. Và chỉ có bể mới có thể giúp sóng tìm lại chính mình.

Xem thêm:  Văn lớp 4: Tả cây chuối trong vườn nhà em hay nhất

Mượn sóng là để làm biểu tượng cho người con gái đang yêu? Miêu tả sóng với những đặc điểm kì lạ cũng là để nói tới cái đa dạng phức tạp, khó lý giải của người con gái mà đúng hơn là của tình yêu.Điều này đã chuyển sóng từ vật vô chi vô giác, sóng của tạo hóa đã thành sóng của tình, sóng của lòng người. Giống như sóng, tình yêu là một khái niệm khó giải thích cho tường tận. Tình yêu là vậy và khát vọng tình yêu của con người muôn đời không bao giờ đổi thay.

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Con sóng ngày xưa như thế nào thì hiện tại cho đến ngày sau cũng vậy, không bao giờ đổi thay. So sánh ví von sóng nước thiên nhiên để nói tình cảm cũng như tâm trạng của con người cũng vậy. Tình yêu từ ngàn đời chẳng hề bất di bất dịch, đó là một quy luật của tự nhiên. Tình yêu không bó hẹp trong phạm vi lứa tuổi nhưng tình yêu thường đi đôi với tuổi trẻ. Tuổi trẻ được ví như mùa xuân của đời người, và ở lứa tuổi này tình yêu phát triển mạnh mẽ nhất và mang đầy đủ ý nghĩa nhất. Tình yêu tràn đầy sức sống, làm bồi hồi trái tim trong ngực trẻ khiến trái tim lúc nào cũng thổn thức nhớ mong không nguôi.

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

…………

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh – một phương

Sóng không hiểu nổi mình đã làm một cuộc hành trình tìn ra biển lớn, hi vọng sẽ có thể hiểu mình. Cũng như thế em cũng tìm đến anh, đến với tình yêu anh để hiểu sau hơn về con người thật của em. Trước không gian bao la và mênh mông, có biết bao khó khăn mà mỗi bản thân chúng ta đều phải gồng mình lên để vượt qua để hi vọng có thể lý giải được những điều khó lí giải. Tất cả chúng đều như quấn lấy tâm hồn em làm cho em thao thức khôn nguôi. Em tự hỏi nơi nào là nơi bắt đầu của sóng? Khó mà trả lời cho chính xác nhưng vẫn trả lời rằng “Sóng bắt đầu từ gió”. Không thể phủ định được điều đó, có gió mới có sóng thế nhưng “Gió bắt đầu từ đâu?” Lúc này thì khó mà trả lời được. Qua câu thơ ta phải suy xét rằng Xuân Quỳnh không phải là một nhà địa lý học nên không giải thích theo khoa học, đơn giản trong con mắt của người phụ nữ đang yêu chất chứa những nỗi niềm, cảm xúc của tình yêu cóh nững lý lẽ riêng mà lý trí khó lòng giải thích được. Được thỏa ước nguyện, sóng tìm ra đến tận bể rồi ấy vậy mà sóng cũng vẫn chưa hiểu nổi mình.Sóng và em đã hòa nhập vào biển lớn của tình yêu anh mà em nào đã hiểu được em. Trong tình yêu thật khó lý giải, tình cảm có thể xuất phát từ cái nhìn đầu tiên, một cử chỉ ân cần mà con tim yêu đã thao thức bòn chồn. Và khi trả lời cho câu hỏi ta yêu nhau từ bao giờ thì Xuân Quỳnh đã khôn khéo ý nhị mượn cái khó giải thích của thiên nhiên để nói về tình cảm của con người, câu trả lời “Em cũng không biết nữa” trở lên dễ hiểu và hợp lý.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải (mẫu 1)

Trong tình yêu đôi lứa, ta vẫn thường thấy hai mặt yêu và nhớ, yêu say đắm thì nhớ thiết tha. “Con sóng dưới lòng sâu – Con sóng trên mặt nước” là những cung bậc khác nhau của con tim yêu, của nỗi nhớ anh. Dù trên mặt nước hay dưới lòng sâu thì mỗi con sóng vẫn đều có bờ. Bờ là nơi đến của sóng, là đối tượng để sóng vỗ về, là cái đích để đi đâu về đâu sóng lúc nào cũng nhớ đến, cũng không quên, ngay cả đó là ngày hay đêm: “Ôi con sóng nhớ bờ – Ngày đêm không ngủ được”. Nỗi nhớ có nhiều biểu hiện khách nhau, có khi bộc lộ ra bên ngoài có khi lại ẩn chứa tự sâu trong đáy lòng. Vắng anh, em nhớ, khi thức, em nhớ đến anh, đó là những tâm trạng, biểu hiện bình thường của con người, nhất là đối với những trái tim yêu. Nhưng ở đây, trong mơ em vẫn nhớ, đó là nỗi nhớ mới da diết, khắc khoải thường trực trong em “Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức”.

Nỗi nhớ luôn gắn liền với khái niệm thời gian vô tận, không gian vô cùng. Dường như khi yêu tất cả mọi thứ đều được giãn ra để đo đếm. Thời gian, nó không có ngày đêm, còn không gian không có phương hướng. Không gian có bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc nhưng tình yêu thì chỉ có một phương và đó chính là phương anh.

Trong đời được gặp gỡ đã là một cái duyên, gặp anh cũng vậy. Khi đã yêu anh và chỉ biết có anh. Chỉ riêng mỗi anh làm em luôn nghĩ tới và hướng về: “Nơi nào em cũng nghĩ – Hướng về anh một phương”. Những người đang yêu bao giờ cũng hướng về nhau, họ là mặt trời suốt đời soi sáng và sưởi ấm cho nhau.

Xem thêm:  Suy nghĩ cảm nhận của em về nhân vật ông họa sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa

Tình yêu đẹp và trong sáng, mãnh liệt và bay bổng nhưng nó không tránh khỏi những bể dâu của đời thường. Chính vì thế những người đang yêu ngoài sự say mê còn phải có đủ nghị lực và lí trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời với niềm tin sẽ tới đích hạnh phúc.

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

Những con sóng ở đại dương dù gió xô bão táp tới phương nào đi nữa thì cuối cùng sóng vẫn trở về với bờ. Và em cũng như sóng, cho dù gặp bao khó khăn em cũng sẽ vượt qua hết để đến với anh, bởi tình yêu anh đã cho em sức mạnh như ông bà xưa có câu:

Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo

Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua.

Tình yêu đẹp và thiêng liêng nhưng tình yêu cũng lại là thứ ngắn ngủi, mong manh và khó giữ. Nó còn được ví như bong bóng xà phòng, đẹp nhưng mong manh, dễ tan biến.

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ.

Bởi thế khi yêu con người luôn khắc khoải, trăn trở. Nỗi trăn trở đã thành bức bách, thôi thúc: Làm sao được tan ra, thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương bao la, vô tận kia để được tồn tại mãi, sống mãi và yêu mãi. Tình yêu bùng lên thành khát vọng. Khát vọng sôi sục mà vẫn khiêm nhường đậm chất nữ tính.

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng thơ vừa dịu dàng vừa sâu lắng vừa dữ dội lại vừa thiết tha. Nhớ tới Xuân Quỳnh chúng ta càng thêm trân trọng những thi phẩm đặc sắc của chị. Sóng” là bài ca không thể nào quên của tuổi trẻ và tình yêu, vẫn còn dạt dào mãi trong lòng những ai đã yêu, đang yêu và sẽ được yêu.

Những chuyên mục hay của Ngữ Văn 12:

Bài làm

Hi vọng bài học sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt!

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status