Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Bài làm

Tú Xương nổi danh là một nhà thơ trào phúng bậc thầy trong nền văn học Việt Nam. Các sáng tác của Tú Xương ngoài những bài thơ trào phúng sắc nhọn mà ông dùng tiếng cười để làm vũ khí đả kích, chế giễu sâu cay bộ mặt của xã hội thực dân nửa phong kiến. Các bài thơ chất chứa được nỗi niềm của một nhà nho nghèo, và một trong những bài thơ hấp dẫn, chứa chan tình cảm của ông không thể không nhắc đến bài thơ “Thương vợ”. Bài thơ đã thể hiện được được sự yêu thương của Tú Xương dành cho người vợ của mình.

Thật dễ có thể nhận thấy được với sáu câu thơ đầu nói lên hình ảnh bà Tú trong gia đình là một người vợ rất đảm đang, bà Tú như rất chịu thương chịu khó làm việc để nuôi chồng con:

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Tú Xương sử dụng từ “Quanh năm buôn bán” cho thấy được cảnh làm ăn đầu tắt mặt tối của bà Tú. Và địa điểm mà bà Tú buôn bán đó là ở nơi ba bề đều được bao bọc bởi sông nước. Cuồi đời nhiều mưa nắng, đó là một cảnh đời lắm cay cực, phải vật lộn kiếm sống thì mới có thể nuôi đủ năm con với một chồng.

Thông qua đây thì một gánh gia đình đè nặng lên đôi vai người mẹ, người vợ. Theo lẽ bình thường người ta chỉ đếm mớ rau, con cá, đếm tiền bạc thế nhưng có ai đếm con với đếm chồng đâu. Ta nhận thấy được câu thơ như cũng cứ tự trào ra nói lên cảnh khó khăn đã nghèo lại còn đông con nữa. Ở hai câu thơ trong phần đề, Tú Xương ghi lại một cách vô cùng chân thực hình ảnh người vợ tần tảo, luôn đảm đang của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu tục ngữ Đi một ngày đang học một sàng khôn

Nhận thấy ở phần thực, nhà văn cũng đã tô đậm thêm chân dung bà Tú, cứ mỗi sáng mỗi tối đi đi về về thì bà cụ Tú như lại “lặn lội” làm ăn chẳng khác gì “thân cò” ở nơi quãng vắng. Nhà thơ sử dụng ngôn ngữ thơ tăng cấp nhằm có thể tô đậm thêm nỗi cực nhọc của người vợ. Thêm vào đó ta nhận thấy được câu chữ như những nét vẽ ra các gam màu nối tiếp nhau, đồng thời cũng như đã bổ trợ và gia tăng. Tất cả những khó khăn của bà Tú như đã được tái hiện vô cùng rõ nét trong thơ của Tú Xương chỉ với hình ảnh con cò. Hình ảnh thơ như đã gợi cho người đọc một sự liên tưởng vô cùng cảm động về bà Tú.

Lặn lội thân cò nơi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

Sử dụng từ ngữ đắc địa “eo sèo” như đã gợi tả được một bức tranh buôn bán của bà Tú. Tú Xương có nghệ thuật đối đặc sắc đã làm nổi bật cảnh kiếm ăn nhiều cơ cực. Có thể nói rằng chính bát cơm, manh áo mà bà Tú kiếm được thì đều dành để nuôi đủ năm con với một chồng, bà Tú cũng phải cố gắng lặn lội ngay cả trong mưa nắng, phải giành giật, phải trả giá bao mồ hồi cũng như nước mắt giữa thời buổi khổ khăn.

phan tich bai tho thuong vo - Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương Vợ

Tiếp đến đó chính là hai câu luận, Tú Xương thật tài tình biết bao nhiêu khi đã vận dụng rất sáng tạo hai thành ngữ vô cùng độc đáo “một duyên hai nợ” và hình ảnh bà Tú năm nắng mười mưa. Tất cả như cũng đã lại đối xứng nhau hài hòa, màu sắc dân gian dường như cũng đã lại thật đậm đà trong cảm nhận và ngôn ngữ biểu đạt sâu sắc:

Xem thêm:  Phân tích Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Một duyên hai nợ, âu đành phận

Năm nắng, mười mưa dám quản công

Từ “Duyên” được hiểu là duyên số là duyên phận, là cái “nợ” ở đời mà bà Tú phải cam phận, chịu đựng. Những khó khăn gian khổ được táu hiện qua hình ảnh nắng, mưa,… Tiếp đến ta nhận thấy được sự tảo tần và sự hi sinh thầm lặng của bà cụ Tứ, các số từ trong câu thơ tăng dần lên rõ ràng đó là các từ như  “một…hai…năm…mười… đã có thể làm nổi rõ đức hi sinh thầm lặng của bà Tú, một người phụ nữ chịu thương, chịu khó vì sự ấm no luôn lo lắng về hạnh phúc của chồng con và gia đình. Thế rồi ta nhận thấy được giọng thơ nhiều xót xa, thương cảm, thương mình đồng thời cũng đã lại thương gia cảnh nhiều éo le.

Với sáu câu thơ đầu ngắn gọn, cũng chính bằng tấm lòng biết ơn và cảm phục thì nhà thơ Tú Xương cũng đã thật tài tình khi đã phác họa một vài nét rất chân thực và vô cùng cảm động về hình ảnh bà Tú – một người vợ hiền thảo của mình với biết bao nhiêu đức tính đáng quý đó là sự đảm đang, tần tảo luôn luôn chịu thương chịu khó. Bà Tú luôn thầm lăng hi sinh cho hạnh phúc gia đình. Tác giả thể hiện một tài năng điêu luyện trong việc sử dụng ngôn ngữ và sáng tạo hình ảnh. Thêm vào đó chính là các từ láy, các số từ, phép đôi cũng như thành ngữ và hình ảnh mà tác giả sử dụng sâu sắc – thân cò cũng đã đã tạo ra sự ấn tượng cũng như sức hấp dẫn của văn chương.

Thế rồi ta nhận thấy được với hai câu kết thì tác giả Tú Xương sử dụng từ ngữ thông tục đó là tác giả cũng đã tự trách mình:

Xem thêm:  Phân tích bài "Thuế máu" lớp 8 của Nguyễn Ái Quốc hay ngắn gọn

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không!

Tác giả như cũng đã trách mình là trang nam nhi, một người chồng – trụ cột trong gia đình mà giờ đây phải đi ăn lương vợ. Ông cũng đã tự giận mình không giúp gì được cho vợ, thậm chí có đôi lúc còn hờ hững với vợ với con nữa. Cũng chính với hai câu kết là cả một nỗi niềm tâm sự cũng như nỗi niềm thế sự đầy buồn thương. Đồng thời đây cũng chính là tiếng nói của một trí thức giàu nhân cách, nặng tình đời, thương vợ con luôn luôn thương gia cảnh nghèo. Tác giả Tú Xương thương vợ thế nhưng cũng chính là thương mình vậy. Ta có thể nhận thấy được có một nỗi đau thất thế của nhà thơ khi cảnh đời thay đổi.

Thông qua bài thơ “Thương vợ” mà Tú Xương nói về người vợ, người phụ nữ ngày xưa với bao đức tính tốt đẹp và nổi bật là hình ảnh bà Tú được nói đến trong bài thơ rất gần gũi với người mẹ hay cũng như người chị trong mỗi gia đình Việt Nam.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status