Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận để thấy được cảm xúc của tác giả thể hiện trong bài thơ

Bài làm

Huy Cận là nhà thơ xuất sắc trong phong trào thơ mới, ông có rất nhiều tác phẩm trước và sau cách mạng, trong đó những bài thơ nổi tiếng phải kể đến đó là tập Lửa Thiêng, bài thơ Tràng Giang… Và đặc biệt bài thơ Tràng Giang từ xưa đến nay đã đi sâu vào tâm hồn người đọc bởi những dòng thơ nhẹ nhàng, sâu lắng…

Ngay trong mở đầu bài thơ tác giả đã thể hiện những nỗi buồn man mác của mình thông qua những ẩn dụ của thiên nhiên:

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước song song,

Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;

Củi một cành khô lạc mấy giòng.

Trong đoạn thơ này tác giả đã dùng biện pháp nhân hóa để nói lên nỗi buồn của mình, chính tác giả đã thổi hồn mình vào dòng sông Tràng Giang, làn sóng gợn Tràng Giang buồn điệp điệp, dòng nước cứ thế chảy trôi xuôi theo dòng nước. Nỗi buồn ấy vẫn cứ trôi đi dạt dòng theo sóng nước, nỗi buồn đó thể hiện sự tiếc nuối, nỗi buồn cô đơn của người thi sĩ. Tâm trạng của tác giả đang thể hiện sự phảng phất những nỗi cô đơn, những cảm xúc dạt dào, biện pháp đảo ngữ cũng được tác giả thể hiện sâu sắc qua đoạn thơ này “ củi một cành khô lạc mấy dòng”, ở đây tác giả đã thể hiện những nỗi buồn, cảm xúc để nói lên tâm trạng của người thi sĩ đang lạc lõng trước không gian rộng lớn mênh mông:

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 7: Kể lại câu chuyên trong bài thơ Đêm nay bác không ngủ theo ngôi thứ 3

Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu,

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều.

Nắng xuống, trời lên sâu chót vót;

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

Những cảnh vật mà tác giả miêu tả cũng thể hiện sự phảng phất, những cồn cát nhỏ đìu hiu, những phiên chợ xa đang vãn bởi chợ chiều không có người, nắng đã lên nhưng lòng người vẫn man mác mang những nỗi buồn cô đơn, tâm trạng đang phảng phất những nỗi nhớ. Tất cả đều được tác giả miêu tả để nói lên tâm trạng cô đơn, buồn man mác trước không gian mênh mang của khung cảnh Tràng Giang dài, rộng, hơn nữa sự mênh mông của khung cảnh thiên nhiên, làm cho lòng người cũng mang những dòng cảm xúc tiếc nuối, tuyệt vọng, cô đơn.

Bèo dạt về đâu, hàng nối hàng;

Mênh mông không một chuyến đò ngang.

Không cầu gợi chút niềm thân mật.

Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng.

Tác giả dùng bèo ở đây để ẩn dụ nói đến tâm trạng của con người, nói đến thân phận nhỏ bé của con người khi không biết phiêu bạt về đâu, hình ảnh hàng nối hàng, dạt về đâu nó thể hiện sự tương phản với nhau, thân phận của con người thật nhỏ bé, con người đang không biết phiêu bạt, đi về đâu, chính vì thế tâm trạng của người thi sĩ ngày càng mênh mang, nó mang một nỗi buồn sâu thẳm trong tâm hồn của người thi sĩ. Chuyến đò ngang đó được biểu tượng như chuyến đò của cuộc đời, nhưng sự mênh mông đó không có bến đậu làm tâm hồn của người thi sĩ ngày càng mênh mang. Nỗi buồn cô đơn đang dần bao trùm lấy tâm hồn của con người, không có một chuyến đò ngang nào, không cầu, điều này làm cho tâm hồn của người thi sĩ ngày càng trở nên cô đơn, lạc lõng giữa một không gian rộng lớn.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Tiểu sử tóm tắt

Sự lặng lẽ trong cô đơn, tuyệt vọng trong cuộc sống đã được tác giả miêu tả chi tiết trong đoạn thơ này, sự cô đơn của lòng người hòa vào không gian mênh mông của thiên nhiên, làm cho nỗi buồn đó ngày càng tăng lên gấp nhiều lần:

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc…

Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa

Lòng quê dợn dợn vời con nước,

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, sự mênh mông, tuyệt vọng trước cuộc sống đã được tác giả thể hiện sâu sắc qua bài thơ này, hình hành lớp lớp mây cao đùn núi bạc, với cánh chim nhỏ, với bóng chiều sa đang dần làm cho lòng quê dợn dợn những con sóng nước, những buổi hoàng hôn làm tác giả thấy nhớ nhà, nhớ những khung cảnh quê hương, sự quen thuộc của thời gian, không gian trong những nỗi nhớ. Nỗi nhớ quê hương, tình yêu đất nước, yêu thiên nhiên, đang được thể hiện sâu sắc trong bài thơ, hòa vào tâm trạng buồn, cô đơn trước khung cảnh rộng lớn của thiên nhiên, của đất nước. Những cảm xúc đó được tác giả thể hiện chi tiết, rõ nét trước khung cảnh thiên nhiên, sự mênh mông trong cảm xúc, nỗi nhớ quê hương, sự cô đơn trong tâm hồn được tác giả miêu tả chi tiết, rõ nét trong từng câu thơ.

Cả bài thơ là ngập tràn những cảm xúc, nỗi nhớ trước khung cảnh rộng lớn của thiên nhiên, lòng người đang choáng váng, đơn bóng trước khung cảnh của cuộc sống. Với vần thơ hay mang nhiều cảm xúc, tác giả đã thể hiện những tình cảm đó thật nghẹn ngào, mang nhiều xúc cảm cho người đọc.

  Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

  Leave a Reply

  avatar
    Nhận thông báo qua email  
  Nhận thông báo cho
  DMCA.com Protection Status