Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Em hãy phân tích Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, bà được mệnh danh là bà chúa thơ nôm với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó bài thơ Tự Tình đã dành được rất nhiều cảm xúc của độc giả bởi ngôn ngữ trong sáng giàu cảm xúc.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã thể hiện khung cảnh đêm khuya với những hình ảnh lẻ loi của những tiếng trống canh đồn, đây là thời điểm không gian đều tĩnh mịch, lúc này nhân vật trữ tình xuất hiện trong tác phẩm vẫn còn thức và đang đơn bóng một mình chính vì thế tâm trạng cô đơn, lẻ loi trong khung cảnh đêm khuya với tiếng trống văng vẳng, chỉ có bóng hồng trơ với nước non, nhân vật trữ tình đang mang trong mình những cảm xúc buồn cô đơn với chén rượu say nồng với hình ảnh say lại tỉnh:

Canh khuya văng vẳng trống canh (1) đồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,

Vừng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.

Đêm khuya tâm trạng của nhân vật trữ tình ngày càng trở trở nên heo hắt với sự cô đơn, nỗi mênh mang trong tâm hồn làm cho thân phận của nhân vật ngày càng nhỏ bé so với không gian tĩnh mịch, nhỏ bé của không gian, thời gian. Những hình ảnh đó ngập tràn những cảm xúc hình ảnh những đám rêu xuyên ngang mặt đất, đâm toạc mấy chân mây cũng phần nào thể hiện được sức sống mãnh liệt của con người trong cuộc sống:

Xem thêm:  Giáo án theo chủ đề tích hợp: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,

đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

Loading...

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

Mảnh tình xan xẻ tí con con.

Những hình ảnh xuất hiện trong bài thơ thể hiện những nỗi cô đơn, nhưng hình ảnh nhỏ bé, đơn bóng của con người xuất hiện trong bài thơ, mỗi câu thơ đều mang những nét cảm xúc riêng, chứa đựng những cung bậc tình cảm riêng, hàm chứa những nỗi nhớ, cô đơn, tâm trạng nhỏ bé, choáng váng trước khung cảnh trong cuộc sống.

Hơn nữa đây cũng là những câu thơ thể hiện nỗi niềm phẫn uất của con người trước hiện thực của cuộc sống, xiên ngang mặt đất, đâm toạc chân mây, những chi tiết này cũng thể hiện sức sống tiềm tàng trước hiện thực, tác giả dùng đám rêu để nói lên thân phận của con người, con người đang phải chịu những áp bức, khó khăn, nhưng với niềm tin, sức sống vẫn vượt qua được những trở ngại đó để sống trong cuộc đời.

Đây là sự phản kháng sâu sắc, nỗi niềm cô đơn, tuyệt vọng trong những câu thơ đầu dường như tác giả muốn miêu tả hiện thực của nhân vật trữ tình, tuy nhiên đến những dòng thơ cuối, tác giả lại mong muốn thể hiện những niềm khao khát, ước mơ cháy bỏng muốn phản kháng lại thế lực phong kiến, thối nát.

Với cách miêu tả tinh tế, bài thơ đã mang đậm những cảm xúc sâu sắc nhất đối với người đọc bởi những tình huống hấp dẫn, mang lại sự tinh tế, nhẹ nhàng, những cung bậc tình cảm riêng, chứa đựng những cảm xúc sâu sắc, tinh tế trong tâm hồn của nhân vật trữ tình. Nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội cũ thật nhỏ bé, thể hiện sự cô đơn trống vắng trong tâm hồn, câu thơ “mảnh tình san sẻ tí con con” đã thể hiện những sự chờ mong sâu sắc của những người phụ nữ xưa khi phải xa chồng.

  Loading...

  Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

  Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

  Leave a Reply

  avatar
    Nhận thông báo qua email  
  Nhận thông báo cho
  DMCA.com Protection Status