Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của tác giả Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh – một vị lãnh tụ đánh kính của dân tộc Việt Nam. Trong suốt quá trình buôn ba hoạt động ở nước ngoài thì Bác đã về nước để trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Có thể thấy trong Bác luôn có hoài bão cứu nước đã làm cho Người luôn nghĩ về đất nước. Thi phẩm “Tức cảnh Pác Bó” cũng phần nào cho thấy cuộc sống đầy gian khổ của Bác Hồ ở trong thời kì ở hang Pác Bó. Bài thơ thể hiện được một tâm trạng vô cùng thoải mái, lạc quan của Người khi đứng giữa cuộc sống thiên nhiên cho dù khó khăn.

Ngay từ phần mở đầu bài thơ là phong cảnh núi rừng, là nơi hoạt động của người cộng sản đã được miêu tả:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Người đọc có thể nhận thấy được câu thơ có hai vế sóng đôi đã làm toát lên một cuộc sống nhịp nhàng, nề nếp của con người: sáng ra, tối vào. Nơi vào lại là hang trong núi, một nơi ở sao mà chật chội lạ lùng đến vậy. Bác sống trong cuộc sống trong hang đá khó khăn, có bao nhiêu gian khổ biết nhường nào đi chăng nữa thế nhưng ta luôn bắt gặp một tâm hồn khoáng đạt, một tâm hồn đa cảm. Bác Hồ ở giữa núi rừng tuy khó khăn nhưng Bác vẫn cứ lạc quan của mình.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi về bài Vội Vàng và Đây thôn Vĩ Dạ

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bác Hồ cũng nhanh chóng thích nghi với cuộc sống thiếu thốn một cách tự nhiên, Bác dường như cũng không mảy may cảm thấy mình vất vả mà ngược lại Bác cảm thấy rất vui mừng và hồ hởi. Có thể thấy được rằng vui nhất vì sau bao nhiêu năm xa đất nước thì nay Bác cũng đã được trở về sống với đất nước thân yêu. Bác Hồ luôn luôn tin rằng, thời cơ giành độc lập hoàn toàn đang tới.

phan tich bai tho tuc canh pac bo - Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của tác giả Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Tức Cảnh Pác Bó

Chính niềm vui ấy đã làm cho Bác say mê làm việc, giúp cho Bác như thật say mê trong bước đường hoạt động và lãnh đạo kháng chiến.

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng

Hình ảnh bàn đá cũng chính là hình tượng trung tâm của bài thơ. Một cuộc sống giữa núi rừng thật gian khổ, có biết bao nhiêu điều vất vả, thiếu thốn. Thêm với đó chính là nơi làm việc cũng không lấy gì thoải mái cả, lý do chính bởi vì hình ảnh bàn đá chông chênh. Còn với Bác thì vẫn cứ đường hoàng và say mê với công việc của chính mình, chẳng quan tâm đến vật chất xung quanh. Sử dụng từ láy vô cùng đắt “Chông chênh” đã thể hiện một sự tạm bợ, nghèo về vật chất. Khi Bác sống giữa cảnh thiên nhiên và làm việc giữa đất trời thật thoáng đạt thì Bác luôn thấy vui vẻ và hạnh phúc với công việc của mình. Trên chiếc bàn đá nhiên tạo kia thì Bác đang miệt mài tìm râ được đường lối cách mạng cho cả dân tộc Việt Nam ta.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cổng trường mở ra

Thực sự trong những tháng ngày đấu tranh, ở núi rừng Việt Bắc, ở hang Pác Bó thì chính cuộc sống thật kham khổ về vật chất nhưng qua giọng điệu, thông qua từ ngữ, thông qua hình ảnh thơ và cách nói của Người. Tất cả khiến cho người đọc nhận thấy một niềm vui, một sự lạc quan.

Cuộc đời cách mạng thật là sang

Bác Hồ luôn luôn tự hào về cuộc đời cách mạng, nó sang trọng, cao quí. Sử dụng chữ “sang” ở ngay trong cuối bài thơ đã tỏa sáng tinh thần của toàn bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”. Chữ “Sang” ta phải hiểu được nó không phải là vật chất sang trọng mà nó là cái thoải mái trong tinh thần. Thêm với đó chính là cuộc sống đầy ý nghĩa của người lính cách mạng. Công việc của Bác cũng thật vĩ đại, với Bác cứu dân, cứu nước là niềm vui, là lẽ sống đầy ý nghĩa.

Tóm lại bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” chính là một bài thơ tứ tuyệt rất giản dị nhưng rất hàm súc, và vô cùng ý nghĩa. Bài thơ có lời thơ pha giọng vui đùa cho ta thấy tinh thần lạc quan, sự phong thái ung dung của Bác – người cộng sản ở trong cuộc sống đầy gian khổ ở núi rừng Việt Bắc. Chính tinh thần lạc quan không sợ khó, không sợ khổ đã giúp Bác vượt qua tất cả và mang tự do, độc lập cho dân tộc Việt.

Xem thêm:  Kể về một việc làm tốt của em để góp phần bảo vệ môi trường - Văn mẫu lớp 3

Minh Tân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status