Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Đề bài: Em hãy phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bài làm

Đây thôn vĩ dạ là tác phẩm hay của Hàn Mạc Tử nói lên bức tranh thiên nhiên cũng như tình yêu lứa đôi trong tác phẩm, cùng với vần thơ hay, thấm đẫm cảm xúc, bài thơ này đã mang đến cho người đọc những trạng thái cảm xúc tiếc nuối về mối tình của người con trai và người con gái.

Mở đầu bài thơ là những lời trách móc nhẹ nhàng của người con gái với người con trai: “ Sao anh không về chơi thôn vĩ”,, nơi đây có rất nhiều cảnh vật đẹp, tất cả những điều đó thể hiện khung cảnh nhẹ nhàng, mang nhiều cảm xúc sâu lắng và sự rung động đối với người đọc. Hơn nữa khung cảnh thiên nhiên cũng xuất hiện khá sâu sắc trong tác phẩm từ nắng hàng cau, vườn xanh mướt, lá trúc.. Tất cả những sự vật đó tạo nên một không gian mênh mông, tươi tắn làm cho khung cảnh trở nên lãng mạn, nhẹ nhàng:

“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Từ những tia nắng len lói trên hàng cau đến vườn xanh thấp thoáng màu xanh ngọc, đến lá trúc chen ngang làm cho hình ảnh đó ngày càng trở nên nhẹ nhàng, tươi tắn, mang đến không gian, sức sống mãnh liệt, một tình yêu thiên nhiên tuổi trẻ căng tràn. Tất cả những cảnh vật đó tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi tắn, căng tràn nhựa sống. Ở đây tình yêu lứa đôi cũng đang len lói trong cảnh vật nhẹ nhàng, sâu lắng làm cho tâm hồn người thi sĩ trở nên mơ mộng, cùng với không gian đẹp:

Xem thêm:  Suy nghĩ về thực trạng các em, sinh viên không đủ kỹ năng sống để ứng phó với những áp lực xã hội
Loading...

“Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?”

Dòng cảm xúc của nhân vật trữ tình đang hiện lên rõ nét với những đường nét tinh tế, gió cùng với lối gió, mây cùng với đường mây, tất cả như được sắp xếp vào một không gian nhẹ nhàng, cuốn hút và thể hiện một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.

Cùng với không gian đó tác giả dường như phác họa cho người đọc những bức tranh ở thôn vĩ giản dị, nhẹ nhàng như mang nhiều chất thơ mộng, trữ tình, hơn nữa mỗi câu thơ mang những dòng cảm xúc nhẹ nhàng, uyển chuyển, thể hiện cảnh sắc nhẹ nhàng của không gian thiên nhiên, nó bị cuốn vào lòng người, làm cho cảm xúc của lứa đôi cũng đang lay động trước cảnh không gian thơ mộng, huyền ảo đó. Hình ảnh mây, trăng thấp thoáng trên khung cảnh thiên nhiên làm cho tâm trạng của người thi sĩ cũng trở nên nhẹ nhàng, sâu lắng, cùng với bức tranh thiên nhiên của cảnh vật. Lòng người hòa trộn với trăng, với cảnh vật đẹp, mộc mạc, gần gữi với thôn Vĩ, với tình yêu thiên nhiên, tình yêu lứa đôi.

Với sự tinh tế trong cách tạo nên hình khối, màu sắc tươi tắn, Hàn Mạc Tử đã đem đến cho người đọc nhiều xúc cảm sâu sắc về cuộc sống, cảnh vật và ngập tràn những cảm xúc về thiên nhiên, không gian và tình cảm của con người. Ngôn ngữ uyển chuyển cùng với lời thơ mộc mạc, đây được xem là những điểm sáng của tác phẩm.

Xem thêm:  Thuyết minh về Trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

Đây Thôn Vĩ Dạ là tác phẩm xuất sắc của Hàn Màn Tử, bức tranh thiên nhiên cũng là điểm sáng làm cho tác phẩm trở nên gần gũi, nhẹ nhàng hơn với người đọc. Với cách miêu tả tinh tế, bài thơ đã mang đến cho người đọc nhiều xúc cảm sâu sắc trong cuộc sống của tình yêu thiên nhiên, tình yêu lứa đôi.

  Loading...

  Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

  Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

  Có thể bạn quan tâm

  Xem thêm:  Giáo án bài Thương Vợ -Tú Xương, soạn theo cấu trúc mới

  Leave a Reply

  avatar
    Nhận thông báo qua email  
  Nhận thông báo cho
  DMCA.com Protection Status