Phân Tích Chi Tiết Mị Trong Đêm Cởi Trói Cho A Phủ

Đề bài: Phân Tích Chi Tiết Phân Tích Chi Tiết Mị Trong Đêm Cởi Trói Cho A Phủ

Bài làm

Tô Hoài như một từ điển sống, một pho sách sống. Ông có vốn hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khắc nhau, lối trần thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu có, sáng tạo, cách miêu tả đậm chất tạo hình lay động lòng người. Ông đã viết thành công tác phẩm Truyện Tây Bắc, trong đó có truyện Vợ chồng A Phủ. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người Mèo ở Tây Bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu, hạnh phúc. Đọc Vợ chồng A Phủ, ta không thể quên được chi tiết Mị cắt dây trói cứu A Phủ – một chi tiết làm nên mọi giá trị tác phẩm

Năm 1952, Tô Hoài cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc. Chuyến đi thực tế này đã đem đến cho nhà văn cái nhìn sâu sắc và tình cảm thăm thiết với người và cảnh Tây Bắc. “Vợ chồng A Phủ” được in trong tập “Truyện Tây Bắc”

A Phủ – một thanh niên có thân phận như Mị, cũng phải ở nhà thống lý Pá Tra để gạt nợ. Do để mất bò mà bị trói đêm này sang đêm khác, ngày này sang ngày kia.Lúc đầu thấy A Phủ bị trói đứng, bị bỏ đói mấy ngày, Mị không quan tâm. Đêm đêm, Mị dậy sưởi lửa, thấy mắt A Phủ trừng trừng, Mị vẫn thản nhiên thổi lửa, hơ tay “nếu A Phủ có là cái xác chết đứng đấy cũng thể thôi”. Mị sống âm thầm, lặng lẽ “chỉ biết, chỉ còn ở với ngon lửa”. Mị bị hoàn cảnh biến ra như vậy chứ đó không phải là bản chất của cô. Khi trông thấy “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hau hõm má đã xám đen lại” của A Phủ, Mị chợt nhớ lại cảnh Mị bị trói năm trước. Mị cũng đã khóc “nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được”. Mị đồng cảm với người cùng cảnh ngộ. Như vậy, ý thức lại trở về với Mị. Mị nhận thấy cha con thống ló tàn nhẫn “chúng nó thật độc ác”. Mị nghĩ rằng Phủ sẽ chết “cơ chừng này chỉ đêm mai là người chết, chết đau, chết đau chết đói, chết rét, phải chết”.Và Mị thấy sự vô lí “ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trinhg ma nhà nó rồi thì chỉ biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi…Người kia việc gì mà phải chết thế…”. Rồi “Mị nhớ lại đời mình. Mị tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó. Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ”. Lúc này, Mị đang trào dâng nỗi thương xót, thông cảm cảnh ngộ của A Phủ, căm ghét cha con thống lí nên cô không thấy sợ. Chính lòng thương người đã giúp Mị chiến thắng sự sợ hãi, đi đến hành động quyết liệt và táo bạo. đó là cắt dây trói cứ A Phủ. Khi Mị.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội: Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức

Khi A Phủ đã chạy đi “Mị đứng lặng trong bóng tối” và cô quyết định táo bạo thứ hai “chạy theo A Phủ” cô nói: “A Phủ cho tôi đi”, “Ở đây thì chết mất”. Mị đâu có sợ chết, Mị đã từng tìm đến cái chết. Câu nói này của Mị cho thấy Mị không muốn tiếp tục sống cuộc đời như kiếp con trâu con ngựa nữa.

Khi sức sống tiếm tang trong tâm hồn nhân vật được hồi sinh, nó sẽ là ngon lửa không thể dập tắ. Nó tất yếu chuyển thành hành động phản kháng chống lại cường quyền áp bức, chống lại mọi sự chà đạp để cứu lấy cuộc đời mình. Không có yêu thương, không hiểu rõ số phận và không cảm thông sâu sắc với nhân vật làm sao nhà văn có thể viết được những câu văn xúc động như thế.

Tô Hoài đã miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật Mị thật tinh tế, sâu sắc. Đoạn văn miêu tả sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do, hạnh phúc của Mị có giá trị nhân đạo cao. Qua tâm trạng của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, chúng ta thấy được cả sức sống tiềm tàng ở một người phụ nữ bị đoạ đày vả về thể xác lẫn tinh thần, tưởng chừng như mất đi hết đời sống tâm hồn. Phải yêu thương và có một niềm tin mãnh liệt vào con người nhà văn mới có được cái nhìn nhân đạo như vậy.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng nhân vật bù cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status