Phân tích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

Bài làm

Nguyễn Dữ là người nổi tiếng với những tác phẩm mang tính hoang tưởng thần kỳ. Tập truyện “truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ đã để lại tiếng vang lớn, thể hiện những mong muốn của người xưa, khi người ngay sẽ thắng kẻ gian, cái thiện, nhất định sẽ thắng cái ác.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, là một truyện hay thể hiện phong cách truyền kỳ mạn lục lúc bấy giờ lấy yếu tố hoang đường kỳ ảo là yếu tố trung tâm của truyện.

Truyện kể về một tên tướng giặc bị Tử Văn giết chết, khi chết đi hồn ma của hắn không siêu thoát mà quanh quẩn ở dương gian tác oai tác quái quấy phá dân lành. Tử Văn là người ngay thẳng nên đã đốt đền Tản Viên nơi hồn ma tên giặc trú ẩn. Tên giặc tức mình tố cáo với Diêm Vương, khiến cho Tử Văn sau một trận ốm chết xuống gặp Diêm Vương để hỏi chuyện.

Diêm Vương xử án xong cho hồn Tử Văn trở lại dương gian sau hai ngày đã chết, và hồn Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên.

Truyện này hấp dẫn bởi nó có những yếu tố hư và thực kế hợp. Trong đó, những yếu tố hoang đường kỳ ảo làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Chính những yếu tố hư cấu lại làm cho câu chuyện có thể diễn biến theo ý kiến chủ quan của con người, mong muốn cái thiện sẽ thắng cái ác, người tốt sẽ gặp nhiều điều may mắn còn người xấu thì sẽ gặp trừng phạt thích đáng, bị quả báo

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một bức tranh về hiện thực xã hội ngày đó, nó đen tối, trong xã hội có những kẻ xấu đại diện cho công lý lại là những người vô đạo đức không có lương tâm. Cho nên người dân mới thể hiện mong muốn nguyện vọng của mình qua những câu chuyện mang tính liêu trai, hoang đường kỳ bí.

Truyện ngắn cũng thể hiện tư tưởng dám đấu tranh chống lại điều xấu, cái ác của người xưa trong xã hội. Đó là điều đáng khen của tác phẩm này.

Tử Văn là nhân vật đại diện cho chính nghĩa tính tình khẳng khái, ngay thẳng, cương trực, là con người ghét sự giả dối, ghét cái ác nên ông không ngại làm những điều khác người.

Sự ngay thẳng cương trực của tử văn thể hiện qua thái độ của Tử Văn khi nói chuyện với hồn ma tướng giặc, khi hắn sống là người xâm lược nước ta, rồi bị tử văn giết. Sau khi chết hắn mượn oai hùm của ma quái quấy quả dân lành và Tử Văn. Trước sự ngang ngược của hồn ma này Tử Văn vẫn hiên ngang không hề cúi đầu lo sợ.

Người xưa xây dựng hai nhân vật này thể hiện tinh thần hiệp nghĩa chính trực của người dân nước ta. Đồng thời tác giả muốn vạch trần bộ mặt của bè lũ cướp nước. Tử Văn là người ngay thẳng, thì tới khi chết vẫn ngay thẳng, chính trực còn những kẻ xấu xa thì chết vẫn xấu xa, bỉ ổi.

Xem thêm:  Bài học về nhân cách mà anh (chị) rút ra từ các câu chuyện về Thái phó Tô Hiến Thành và Thái sư Trần Thủ Độ

Truyện ngắn phản ánh hiện thực xã hội có nhiều điều bất công chưa hợp lý thể hiện mong ước của người dân khi muốn cái thiện chiến thắng cái ác.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status