Phân Tích Đàn Ghita Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo

Đề bài: Phân Tích Đàn Ghita Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo / Văn Mẫu

Bài làm

Trong sự nghiệp thơ của nhà thơ Thanh Thảo, không thể không nhắc đến tác phẩm Đàn ghita của Lorca, đây là một trong những tác phẩm thơ phá cách và độc đáo của thơ Việt Nam đương đại, đồng thời bài thơ cũng là lời bày tỏ sự tiếc thương của nhà thơ về chàng trai Lorca tài giỏi và sự ra đi của chàng.

“Những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

Li la li la li la li la

Đi lang thang về miền đơn độc

Với vầng trăng chuếnh choáng

Trên yên ngựa mỏi mòn”

Thanh Thảo đã sử dụng cả âm thanh và hình ảnh để mở đầu bài thơ. Cả âm thanh và hình ảnh ấy đều mang tính biểu tượng. Tiếng ghita không thánh thót vẹn tròn mà như những tiếng đàn xen trong bọt nước. Phải chăng tiếng ghita như đang sôi sục trước một biến cố nào đó nên không thể êm đềm trong từng dây đàn nốt nhạc. Tây Ban Nha là nơi ra đời của chiếc đàn ghita mà ngày nay trở nên phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Đất nước này còn nổi tiếng với những trận đấu bò hung dữ và đầy nguy hiểm. Trong những trận đấu bò ấy, người kỵ sỹ phải khoác tấm áo choàng đỏ và lao vào con bò trong một cuộc đấu trực diện và có thể dẫn đến cái chết. Nhưng màu đỏ được nhắc đến ở đây là một màu đỏ gắt, cái đỏ như dữ dội và đầy hiểm họa, đó phải chăng là một màu đỏ tượng trưng cho chế độ phát xít đang lộng hành trên đất nước Tây Ban Nha.

Xem thêm:  Em hãy tả vẻ đẹp của quê hương mình cho các bạn ở đô thị

Trong bối cảnh ấy, tiếng đàn vẫn ngân nga vang lên, nhịp nhàng và đều đặn đệm cho những bước chân chếnh choáng, lang thang của chàng trai đi về miền đơn độc. Những bước chân của chàng như bước chân của một người say, một con người đang cô độc bước đi về một nơi cũng chỉ có mình mình. Những từ láy liên tiếp được sử dụng như phối hợp ăn ý với tiếng đàn làm tôn lên vẻ đẹp của chàng Lorca giống một người nghệ sỹ hơn là một người cách mạng.

“Tây Ban Nha

Hát nghêu ngao

Bỗng kinh hoàng

Áo choàng bê bết đỏ

Lor ca bị điệu về bãi bắn

Chàng đi như người mộng du”

Đoạn thơ đang từ những vần điệu uyển chuyển, những cung bậc cảm xúc có nhạc có tình bỗng chuyển mình ngoắt sang bối cảnh kinh hoàng của một cuộc hành hình. Đất nước Tây Ban Nha ngày trước thường có tục lệ hành hình với các phạm nhân. Các cuộc hành hình ấy được tổ chức và diễn ra với những tính chất vô cùng man rợ tại những nơi rộng rãi, đông đúc cho nhiều người xem. Chàng Lorca đang đi lang thang, cô độc, nghêu ngao hát bỗng bị điệu về bãi bắn, lúc này, tư thái của chàng chuyển sang tư thái của một người mộng du, dường như trước cái chết, chàng đã không còn ý thức được giữa thực tại và sự ra đi, không phân định được giữa tâm hồn bất định và hiện thực bị hành hình.

“Tiếng ghita nâu

Bầu trời cô gái ấy

Tiếng ghita lá xanh biết mấy

Tiếng ghita tròn bọt nước vỡ tan

Xem thêm:  Phân Tích Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Lớp 12

Tiếng ghita ròng ròng máu chảy”

Điệp từ một loạt tiếng ghita đứng đầu mỗi câu thơ như nhấn mạnh vào hình ảnh biểu tượng của chiếc đàn, âm thanh của tiếng đàn ghita theo từ đầu đến cuối cài thơ, là bản nhạc nền cho sự tái hiện diễn biến, tiến trình của sự việc. Trong đoạn thơ này, tiếng ghita xuất hiện có màu sắc, có hình dáng và có cả sự chuyển động. Tiếng ghita như cũng có những cảm xúc, nó thay đổi từng cung bậc theo những hành động của chàng Lorca và nó tiếc thương, đau xót trước cái chết của chàng.

“Không ai chôn cất tiếng đàn

Tiếng đàn như cỏ mọc hoang

Giọt nước mắt vầng trăng

Long lanh trong đáy giếng”

Lorca đã ra đi mang theo tiếng đàn và tài năng nghệ thuật của chàng. Nhưng tiếng đàn của chàng vẫn còn mãi, nó vang vọng nó sinh sôi như cỏ mọc hoang. Bút pháp ẩn dụ đã được sử dụng với ý nghĩa rằng nghệ thuật sẽ trường tồn, cái đẹp sẽ sinh sôi nảy nở tràn lan như cỏ mọc hoang không thể tiêu diệt và loại trừ. Hình ảnh giọt nước mắt và tiếng đàn như đan xen, khơi gợi biết bao tâm tình cảm xúc, cả hai cùng biểu lộ sự tiếc thương cho số phận của một chàng trai có hoài bão, lý tưởng và tài năng nhưng lại bị vùi lấp trước thời cuộc.

“Đường chỉ tay đã đứt

Dòng sông rộng vô cùng

Lor ca bơi sang ngang

Trên chiếc ghita màu bạc

Chàng ném lá bùa cô gái Digan

Vào xoáy nước

Chàng ném trái tim mình vào lặng yên bất chợt”.

Hình ảnh đường chỉ tay đã đứt có ý nghĩa rằng số phận con người đã chấm dứt. Mặc dù đã ra đi, nhưng hình ảnh chàng Lorca vẫn còn sống mãu với thời gian và tiếng ghita của chàng, những bản nhạc mà chàng mang lại cho đời thì vẫn lan truyền, vẫn tỏa sáng với dòng chảy của thời gian. Dù cho chàng đã nằm xuống và trái tim đã ngừng đập thì những gì mà người anh hùng này để lại vẫn đủ sức để vượt ra khỏi dòng chảy lan tỏa và còn mãi với thời gian.

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa mai ngày tết, bài văn mẫu về hoa mai vàng, mai anh đào

Bài thơ là niềm tiếc thương và ngợi ca của nhà thơ Thanh Thảo trước anh hùng Lorca, trước câu chuyện về cuộc đời và sự quả cảm của chàng trai. Qua giọng điệu và cách kể chuyện của bài thơ nhà thơ đã thể hiện được tấm lòng thương tiếc cùng sự ngợi ca và cảm phục về tài năng nghệ thuật của người anh hùng này. Cũng qua đây mà người đọc nhận thấy rằng, quả thật là tài năng cùng nghệ thuật của Lorca quả có sức lan tỏa và có giá trị sâu sắc, được người đời trân trọng cho đến ngày nay.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status