Phân tích đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Phân tích đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bài làm

Ai cũng hiểu chiến tranh chất chứa bao đau thương, tang tóc. Và ai cũng biết những người cầm sũng ra mặt trận sẽ phải đương đầu với máu và cái chết. Nhưng không ai sợ điều đó. Thậm chí, họ còn coi những mối hiểm nguy mình đang trải qua là một niềm vui, niềm cống hiến thiêng liêng và cao cả cho đất nước. Những người lính Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã hiện lên với tư thế rất hiên ngang, rất hùng tráng dù vây quanh họ là những khó khăn, thử thách có thể lấy đi mạng người bất cứ lúc nào. Họ vẫn luôn tươi vui, luôn hướng về phía trước.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Đoạn thơ nằm trong phần thứ ba của Tây Tiến. Những người lính hiện lên trong nỗi nhớ nhung khôn xiết của Quang Dũng. Ông nhớ những ngày còn hành quân, còn kháng chiến, còn hát vang khúc hát trên đèo xa. Mỗi người lính như một người anh em ruột thịt thân thiết với nhà thơ. Ông đã khắc họa lại hình ảnh của những người lính ấy qua giọng điệu rất hào hứng và hài hước.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Theo cách nói của Quang Dũng, các anh lính không thèm mọc tóc chứ không phải tóc không mọc được vì những trận sốt rét rừng run bần bật. Có người không qua khỏi đã bỏ mạng lại nơi đất khách quê người. Người còn sống tiếp tục cầm súng lên để hoàn thành nốt nguyện vọng cuối cùng của người đã ra đi mãi mãi. Họ quyết chiến cho tổ quốc quyết sinh, sẵn sàng hi sinh cả mạng sống mình cho đất nước, cho nhân dân. Những trận sốt rét có thấm vào đâu khi ngoài kia chiến trường đang vẫy gọi. Dẫu ốm đến mức xanh xao, gầy gò, những người lính Tây Tiến vẫn luôn vững tay cầm súng tiến về phía trước, nơi có quân thù đang hoành hành trên đất nước ta.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Phía trước là địch, sau lưng là bóng dáng của người con gái biết mấy thân thương. Chiến tranh bom đạn dữ dội cũng không thể át được tình yêu đang thổn thức trong lòng người lính trẻ. Anh mong sao chiến tranh sớm kết thúc để sớm được trở về sum họp với gia đình, với người yêu. Ai biết rằng bên trong tấm áo lính kia lại là một trái tim vô cùng lãng mạn và ấm áp. Nhưng có những trái tim đã ngừng nhịp đập khi chưa kịp trở về bên người yêu. Lời hứa hẹn ngày nào đành bị bỏ dở dang.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Các anh đã sống, đã yêu, đã phấn đấu hết mình. Và giờ đây khi nằm xuống, anh không còn gì phải nuối tiếc nữa. Dù trước mắt là tuổi xanh đang phơi phới. Dù sau lưng là dáng kiều thơm đang ngóng trông mỏi mòn. Tất cả xin nguyện hi sinh và hiến dâng vì đất nước. Sự ra đi của các anh được nhà thơ viết lên một cách rất nhẹ nhàng, nhưng ta hiểu rằng đó là điều vô cùng thiêng liêng và cao cả. Phút giây cuối cùng, anh không được gặp người thân, cũng chẳng được nhìn lại nụ cười của người mình yêu, chỉ có áo bào thay chiếu anh về đất. Núi sông gầm lên khúc độc hành tiễn đưa một người con vừa trao mình cho đất.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà trong Người Lái Đò Sông Đà

Đất nước đã hòa bình, đã thống nhất, tinh thần chiến đấu của người lính Tây Tiến là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo. Các anh đã ngã xuống, đã chẳng tiếc đời xanh để cho các em được sống một cuộc đời tươi trẻ. Vậy thì lý do gì mà các bạn không cố gắng hết sức mình để đền đáp công lao to lớn ấy? Đừng để những nấm mồ nơi viễn xứ cảm thấy hổ thẹn vì những gì mình đã gây dựng nên. Khi còn ngồi ghế nhà trường, mỗi người hãy tự nhắc nhở bản thân mình học hành thật tốt, rèn luyện đạo đức thật tốt, để sau này trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Hãy tuyên truyền và ngăn chặn những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội. Thế hệ cha anh đã ngã xuống để quyết giành lấy nền độc lập tự do, đừng ai chà đạp lên sự hi sinh thiêng liêng và cao quý ấy.

Qua đoạn thơ ta thấy rằng người lính Tây Tiến rất anh dũng, kiên cường và tràn ngập tình yêu thương. Họ chính là những lý do nòng cốt góp phần vào chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù. Bằng những hình ảnh chân thực và bút pháp lãng mạn, Quang Dũng đã dựng lại hình ảnh đoàn quân Tây Tiến vừa hùng tráng, vừa gần gũi. Họ rất xứng đáng được ghi danh trong sử sách của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Tả buổi lễ chào cờ đầu tuần lớp 5 ở trường em hay ngắn gọn

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status