Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Bài làm

Đoạn trích Hai cây phong là đoạn trích từ mấy trang đầu của truyện “Người thầy đầu tiên” của tác giả Ai – ma – tốp. Đoạn trích như đã gợi ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt mũ và có những kí ức của tuổi thơ vô cùng hiện đại. Tất cả những dòng hồi tưởng như đầy cảm xúc yêu thương thông qua việc miêu tả hai cây phong. Ngoài ra, tác giả cũng còn ca ngợi được quên hương yêu dấu, nơi cũng đã khắc cốt ghi tâm biết bao nhiêu kỷ niệm trong thời thơ ấu. Ở đó có cả những ước mơ đến cháy lòng.

Đoạn trích Hai cây phong là câu chuyện của một người xa quê kể về nơi chôn nhau cắt rốn của mình nay được về quê. Cũng chính bằng tình cảm gắn bó tha thiết, thiêng liêng sâu sắc với quê hương. Ngay từ phần mở đầu đoạn văn, tác giả Ai – ma – tốp cũng đã lại giới thiệu vị trí của làng mình trên thảo nguyên bao la lắm đó là một ngôi làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một cao nguyên rộng có những khe nước ào ào từ nhiều ngách đá đổ xuống. Và ở phía dưới làng tôi là thung lũng Đất vàng và là những cánh thảo nguyên mênh mông. Thực sự cũng chính với khung cảnh trữ tình này vừa là phông nền làm nổi bật hình ảnh hai cây phong, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng bất tận của tác giả.

Thực sự cũng chính hình ảnh của hai cây phong được coi là dấu ấn của làng dường như đã in sâu trong trái tim, in sâu trong khối óc và trở thành một phần máu thịt của người đi xa là thế. “Đã có bao lần tôi từ những chốn xa xôi trở về Ku-ku-rêu, và quả thực lần nào tôi cũng nghĩ thầm trong lòng với một nỗi buồn da diết: “Ta sắp được thấy chúng chưa, hai cây phong sinh đôi ấy? Mong sao chóng về tới làng, chóng lên đồi mà đến với hai cây phong! Rồi sau đó cứ đứng dưới gốc cây để nghe mãi tiếng lá reo cho đến khi say sưa ngây ngất”.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn trong tác phẩm Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Thông qua đoạn trích người đọc cũng nhận thấy được có mình yêu tha thiết dành cho hai cây phong cứ mãi tuôn chảy không ngừng dưới ngòi bút tinh tế, điêu luyện của nhà văn cũng đã mang lại cho hai cây phong đời sống tâm hồn phong phú như con người vậy. Tác phẩm thật giống như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngôn ngữ mang tính tạo hình vô cùng đặc sắc và vẻ trữ tình xen lẫn nhạc họa.

phan tich doan trich hai cay phong - Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Tác giả cũng đã miêu tả hình ảnh hai cây phong được quan sát, miêu tả tỉ mỉ, sinh động bằng đôi mắt họa sĩ, cũng chính bằng đôi tai nhạc sĩ và trái tim của nhà thơ. Thế rồi bên cạnh bức tranh bằng ngôn từ cũng chính là một bản giao hưởng của âm thanh như với đủ cung bậc buồn vui. Không thể phủ nhận được người viết dường như cũng đã phát huy cao độ trí tưởng tượng bay bổng, phát huy và vận dụng được hết những cảm xúc say mê, nồng nhiệt của mình vào chính việc thể hiện vẻ đẹp lạ thường của hai cây phong. Đã có những khi chúng thì thầm thiết tha nồng nàn, có khi chúng bỗng im bặt một thoáng rồi thôi. Tất cả cảnh vật như được nhan cách hóa con người có tiếng nói cũng như tâm hồn đa dạng và phong phú.

Hình ảnh hai cây phong có âm thanh huyền ảo cũng dã trở thành một kỷ niệm đẹp, vô cùng đắm tuổi thơ sau này đã được nhà văn khám phá ra nhờ những hiểu biết khoa học. Với người đọc thì dấu ấn và kỉ niệm về hai cây phong vẫn còn nguyên vẹn sau ngần ấy thời gian bởi vì hai cây phong gắn bó thân thiết với tuổi học trò. Với tác giả thì hình ảnh hai cây phong đẹp như những cây thần trong cổ tích, có thể nhận thấy được vẻ đẹp kì diệu của chúng dường như cũng cứ sẽ mãi mãi in sâu trong tâm khảm nhà văn, đẹp một cách bất chấp quy luật thay đổi của thiên nhiên và của cả của lòng người bởi vì nó được nhìn qua đôi mắt trẻ thơ biếc xanh như cứ chan chứa tình yêu như cũng thật nồng nàn, thật sâu đậm đối với những gì thân thuộc nhất của quê hương yêu dấu.

Xem thêm:  Bài văn cảm nhận phân tích hình ảnh Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

Hình ảnh của hai cây phong còn gắn với kỷ niệm tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ với những trò chơi trẻ thơ. Những câu văn mang một vẻ đẹp trữ tình như một bài ca ca ngợi vẻ đẹp của hai cây phong và nói cả đến những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ, của quê hương của tác giả.  Cho nên không sai chút nào khi nói hai cây phong gợi lại những ki niệm khó quên về thời niên thiếu tinh nghịch, một thời hồn nhiên, trong sáng.

Ở phần kết thúc đoạn văn, tác giả Ai – ma – top dường như cũng đã lại đặt ra câu hỏi ai đã trồng hai cây phong và đặt tên cho quả đồi. Đến phần cuối tác giả cũng đã khéo léo giải thích nguồn gốc của hai cây phong thật hấp dẫn. Cách giải thích chính bằng một câu chuyện cảm động dường như cũng đã gắn liền với tình thầy trò thắm thiết biết bao nhiêu. Và cách đây bốn mươi năm, chính thầy Đuy-sen – người đã đem hai cây phong về trồng trên đồi này. Người thầy đã gửi gắm ở hai cây phong non với một niềm hi vọng của mình vào những đứa trẻ nghèo khổ, thất học như An-tư-nai mai sau này sẽ trở thành những người hữu ích cho quê hương cho đất nước. Người thầy Đuy-sen đã gieo những hạt giống ước mơ cũng chính vào tâm hồn non trẻ. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, khắc nghiệt của thiên nhiên thì hai cây phong cũng đã góp phần cùng người thầy đầu tiên biến ước mơ thành hiện thực.

Xem thêm:  Viết thư gửi một người bạn ở xa

Tóm lại câu chuyện về hai cây phong giống như lời tâm sự tự nhiên và chân thành. Tác giả Ai – ma – top dường như cũng đã truyền tình yêu tha thiết từ trái tim mình sang trái tim bạn đọc, đồng thời cũng đã lại dẫn dắt bạn đọc đến với nhân vật Đuy-sen – một người thầy đầu tiên của ngôi làng Ku-ku-rêu nghèo nàn, vô cùng nhỏ bé bằng đoạn văn miêu tả sức hấp dẫn, vẻ đẹp khó quên của hai cây phong nhân chứng của câu chuyện vô cùng xúc động về tình thầy trò. Qua đó còn nói về lương tâm cũng như trách nhiệm cao cả của người thầy tâm huyết – thầy Đuy-sen.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status