Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Chọn ra một tác phẩm văn học tiêu biểu cho xu hướng hiện thực đã phê phán kịch liệt cái xã hội tư sản thành thị lố lăng, kệch cỡm trước Cách mạng tháng Tám 1945 không thể không nhắc đến tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Tác phẩm “Số đỏ” với lốì văn châm biếm sắc sảo nên Vũ Trọng Phụng cũng đã xâ dựng lên mỗi chương giống như một màn hài kịch hấp dẫn. “Hạnh phúc của một tang gia” là một chương đặc sắc như thế.

Ở đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” thì đã mô tả diễn biến của một gia quyến có người thân mất. Ngay từ tên chương chúng ta cũng đã nhận ra những điều bất ổn bởi khi nhắc đến tang gia thì lẽ ra phải đau buồn. Thế nhưng đi đôi với đây lại là hạnh phúc. Tên nhan đề cũng đã khơi gợi cho chúng ta bao nhiêu câu hỏi và tò mò. Trong chương này miêu tả người trong tang quyến của cái gia đình danh giá và đám tang có một không hai ấy xem họ đang nghĩ gì, làm gì trước sự kiện mà bấy lâu họ mong chờ. Và cũng chính là điều đầu tiên mà ta cảm nhận được thông qua việc Vũ Trọng Phụng miêu tả thì trong gia đình cụ cố Hồng lúc này đây cũng đều vui mừng và ai ai trong nhà cũng cảm thấy có hạnh phúc khi cụ cố tổ vừa mất.

Khi cụ cố tổ mất ông phán mọc sừng thấy hạnh phúc lắm, nguyên do là vì được thêm số tiền là vài nghìn đồng bù khoản bị vợ cắm sừng. Thế rồi cả người con trai cả – Cụ cố Hồng lúc này đây cũng cứ đang nhắm mắt mơ màng đến cái lúc cụ mặc áo gai, được lụ khụ chống gậy,…mục đích là để thiên hạ đều chi trỏ ông và buông lời khen một cái đám ma như thế, và một cái gậy như thế… Còn đối với ông Văn Minh cũng thì lại thích thú vì cái chúc thư kia lúc đó cũng sẽ vào thời kì thực hành chứ không còn là lí thuyết viển vông nữa. Tiếp đến là còn cậu Tú Tân sướng điên người vì có dịp thi thố tài chụp ảnh. Với bà Văn Minh nôn nao chờ lăng xê kiểu đồ tang tân thời của hiệu may Âu hóa lúc này cũng đã được như ý. Thế rồi cô Tuyết dịp khoe với thiên hạ cũng chính cái cơ thể còn gợi cảm qua lần áo tang mỏng để nói rằng chưa đến nỗi đánh mất chữ trinh. Có thể nhận thấy được chính cái hạnh phúc cứ thế mà tuôn ra, như cứ trào ra khó giấu.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân để cho thấy quan điểm nhân đạo của ông

phan tich doan trich hanh phuc cua mot tang gia cua vu trong phung - Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Người đọc cũng nhận thấy được chính sự hấp dẫn của đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia lại còn ở những mâu thuẫn trào phúng cơ bản. Thế rồi chính các thành viên trong gia đình lúc này cũng lại đều thấy đây là một dịp may đặc biệt để thỏa mãn ý muốn, đồng thời thực hiện được ý đồ riêng tư của mình. Cho nên có thể nhận thấy được chính cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm… Tất cả bọn con cháu vô tâm dường như ai ai cũng sung sướng thỏa thích… Thế rồi người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, đồng thời cũng gọi phường kèn, thuê xe đám ma, vân vân…

Trong đám tang không ai tỏ ra đau buồn thương tiếc người quá cố mất đi. Tất cả như lại thiếu vắng loại tình cảm ấy, và dường như tất cả đều trở nên vô nghĩa. Không những vui mừng mà còn phũ phàng hơn là bầy con cháu chí hiếu chỉ nóng lòng đem chôn cho chóng cái xác chết của cụ tổ. Có thể thấy được chính ông Văn Minh – cháu nội của người quá cố lúc này đây cũng lại còn thầm biết ơn Xuân Tóc Đỏ vì đã tình cờ gây ra cái chết của cụ già đáng ghét.

Cảnh đám tang vẫn tiếp diễn, và cảnh như cũng đã đập vào mắt người ta trước tiên là sự đua đòi lối sống văn minh rởm, kệch cỡm. Vũ Trọng Phụng đã tái hiện tài tình, với nghệ thuật châm biếm sắc sảo thông qua một số chi tiết chọn lọc, hình ảnh đám tang lúc này đây cũng đã lại bộc lộ rõ sự đua đòi lối sống văn minh rởm ấy. Qủa thực đó cũng chính là một đám ma to tát, long trọng, theo cả lối Ta, Tầu, Tây, lẫn lộn. Trong đám tang lại có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho đến lốc bốc xoảng và bu đích, cả vòng hoa, đã thế còn có đến ba trăm câu đốì, vài ba trăm người đi đưa. Cậu Tú Tân chỉ huy những nhà tài tử chụp ảnh đã thi nhau như ở hội chợ. Thực sự đám ma ấy làm huyên náo cả thành phố bằng kèn Ta, kèn Tây, kèn Tầu dường như cứ lần lượt thay nhau mà rộn lên. Có thể nhận thấy được chính bằng màn trình diễn, sự quảng cáo đồ xô gai tân thời, và lại còn cái mũ mân trắng viền đen,…Cô Tuyết lúc này cũng bèn mặc đồ ngây thơ để cho thiên hạ hiểu rằng mình chưa đánh mất cả chữ trinh.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công…”- Văn lớp 7

Hình ảnh đám ma ấy còn làm huyên náo bằng việc có thể ban cho những ai có tang đương đau đớn vì kẻ chết dường như cũng lại được hưởng chút ít hạnh phúc ở đời. Tuy nhiên, nếu như bạn đọc nhìn kĩ sự việc ta sẽ nhận ra ngay thực chất kì quặc, lố lăng của đám tang thật lạ đời đó. Có thể thấy được tất cả những gì gọi là to tát, long trọng, sự danh giá của cái đám ma này có chăng cũng chỉ là sự phô trương giả dối đó là một sự rởm đời lố lăng. Tất cả như đã thể hiện tâm lí háo danh hết sức kì quặc. Thông qua những hình thức nghi lễ đưa tang hổ lốn đến buồn cười. Khi đã không thể cẩm lòng được, tác giả Vũ Trọng Phụng đã phải hạ một câu văn diễn đạt đầy đủ, trọn vẹn sự mỉa mai đến cực độ đám tang đó “Thật là một đám ma to tát có thể làm người chết nằm trong quan tài cũng phải mím cười sung sướng, nếu không gật gù cúi đầu!…”

Thêm với đó là một thành phần vô cùng quan trọng nữa trong đám tang, cảnh này như đã góp phần làm nên sự to tát của nó, đó là những người đưa tang. Những người đưa tang thì bọn họ là ai? Đầu tiên là những ông bạn thân của cụ cố Hồng hình như cũng đang đưa đám tang để khoe huân chương, khoe huy chương, khoe ra những kiểu râu như dài hoặc ngắn hoặc đen hoặc có khi lại hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, râu như loăn quăn. Rồi đến các vị tai to mặt lớn cùa xã hội thượng lưu đó đều cảm động, nhất là khi trông thấy làn da thập thò trong làn áo voan trên cánh lay và ngực Tuyết mặc dù họ đang sát ngay với linh cữu. Không dừng lại ở đó, có đến hàng trăm giai thanh gái lịch của Hà Thành văn vật đang Âu hóa với một nửa là phụ nữ và phần nhiều tân thời, bạn của cô Tuyết, bà Văn Minh, cô Hoàng Hôn, bà Phó Đoan, … tất cả dường như cũng lại đều mang vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa ma. Trong cả đám đông đưa tang đó vừa đi vừa chim chuột, soi mói và họ có những bình luận về cơ thể phụ nữ, nói với nhau những chuyện nhảm nhí trong đời sống đồi bại thường ngày của họ, đã biểu lộ mọi góc cạnh của cái vô văn hóa, thói vô đạo đức của bọn người cặn bã của xã hội tư sản thành thị thời ấy. Tác giả tiếp tục sử dụng các yếu tố phóng đại về dạng cách lố bịch, tất cả dường như cũng đã lại tạo mâu thuẫn và gây cười một cách kín đáo và để ta thấy rõ họ giống như thật, họ ở đâu đó ngoài đời. Đồng thời, ta cũng nhận thấy được tác giả đã khéo léo phơi bầy một sự thật họ là bọn người mang cái danh hão thượng lưu, văn minh chính là bọn cặn bã của xã hội tư sản thành thị.

Xem thêm:  Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Nhân vật Xuân Tóc Đỏ xuất hiện giữa đám tang đang di chuyển, đã làm cho cảnh đưa đám thêm lố lăng. Lúc này thì Xuân đã bộc lộ tính tinh quái, láu lỉnh bên cạnh tính đểu cáng và dâm đãng vốn có. Hắn cũng đã biết tự quảng cáo đúng chỗ, xuất hiện đúng lúc, đáp ứng đúng ý thích của những người mà hắn cần lấy lòng như Tuyết, như cụ bà. Cho đến cảnh ông Phán dúi tay nó một cái giấy bạc năm đồng gấp làm tư, thể rồi Xuân Tóc Đỏ vội nắm tay cho khỏi có người nom thấy trở thành đỉnh điểm của màn hài kịch đưa tang này. Có thể nói chính sự giả dối, bịp bợm ở đây thật vô sỉ đến ghê tởm ở trong đám tang.

Với ngòi bút trào phúng bậc thầy, nhà văn Vũ Trọng Phụng đã vạch mặt bọn trưởng giả chạy theo đồng tiền, luôn đua đòi lối sống văn minh rởm, bịp bợm, dâm đãng, đồi bại ở thời đó qua chương đặc sắc và vô cùng độc đáo “Hạnh phúc của một tang gia”. Vũ Trọng Phụng quả thực xứng đáng là một nhà văn hiện thực hàng đầu trong nền văn xuôi trước Cách mạng tháng Tám 1945.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status