Phân tích giá trị lịch sử của bản “Tuyên ngôn độc lập”. Nêu một cảm nhận về phong cách nghệ thuật trong văn chính luận của Hồ Chí Minh qua bản “Tuyên ngôn Độc lập”

Đề bài: Phân tích giá trị lịch sử của bản “Tuyên ngôn độc lập”. Nêu một cảm nhận về phong cách nghệ thuật trong văn chính luận của Hồ Chí Minh qua bản “Tuyên ngôn Độc lập” này (Văn lớp 12).

Bài làm

“Tuyên ngôn Độc lập” của Hồ Chí Minh được đánh giá là áng văn chính luận mẫu mực của thời đại. Tác phẩm là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh. Trên toàn quốc, nhân dân ta vùng dậy giành chính quyền. Ngày 26-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Tại căn nhà 48 phố Hàng Ngang, Người soạn thảo bản “Tuyên ngôn Độc lập”. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, trước hàng vạn đồng bào, Người thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam mới.

Bản tuyên ngôn đã tuyên bố chấm dứt chế độ thuộc địa phong kiến và mở ra kỉ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc. “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỉ, mà lập nên chế độ Dân chủ Cộng hòa”.

Xem thêm:  Soạn bài Một số thể loại văn học: Thơ, truyện lớp 11

Người đã trích dẫn hai bản “Tuyên ngôn Độc lập của Mĩ” năm 1776: “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” và bản “Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền” của Pháp (1791): “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi” làm dẫn chứng xác thực để từ đó Người khẳng định, nước Việt Nam cũng có quyền tự do, độc lập và bình đẳng như các quốc gia khác trên thế giới.

Loading...

Người trịnh trọng tuyên bố với toàn thể nhân dân trên thế giới rằng: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập”. Bởi Việt Nam cũng như bao quốc gia khác, có quyền bình đẳng và quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.Cho nên, bản tuyên ngôn độc lập đã “tuyên bố thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam”.

“Tuyên ngôn Độc lập” của Hồ Chủ tịch đã đánh dấu mốc son chói lọi đó là sự kiện Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người tuyên bố “thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã kí về nước Việt Nam, xỏa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam”. Và Người tin rằng “các nước Đồng Minh đã công nhận những nguyên tắc dân tộc bình đẳng ở các Hội nghị Tê-hê-răng và Cựu Kim Sơn, quyết không thể không công nhận quyền độc lập của dân Việt Nam”.

Bản tuyên ngôn đã thể hiện sự kết tinh khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do của dân tộc ta. “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Dân tộc ta quyết tâm đồng sức đồng lòng, đoàn kết để chống lại mọi thế lực thù địch, giữ vững nền độc lập. Một đan tộc đã chịu nhiều áp bức, chính sách cai trị hà khắc, tàn bạo. Thực dân Pháp đã thi hành chính sách ngu dân, lập nhà tù nhiều hơn trường học, đề ra nhiều thứ thuế vô lí, chúng còn gây ra cái chết của hơn hai triệu đồng bào ta trong nạn đói 1945, chúng đầu độc dân ta bằng rượu cồn và thuốc phiện,…Tất cả những tội ác đó càng khiến chúng ta quyết tâm bảo vệ đất nước trước sự lăm le quay trở lại xâm lược của Pháp và các thế lực thù địch khác trên thế giới.

Ngoài giá trị lịch sử to lớn, bản tuyên ngôn này còn thể hiện phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh trong văn chính luận. Bản tuyên ngôn này có lí lẽ, lập luận sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn, đanh thép, có những hình ảnh xúc động, dẫn chứng các thực. Tuyên ngôn Độc lập cũng hướng đến những đối tượng cụ thể như thực dân Pháp, đế quốc Mĩ, hướng đến nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới và đồng bào cả nước.

Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử to lớn. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện nét phong cách nghệ thuật đặc sắc trong văn chương chính luận của Bác, hội tụ vẻ đẹp và tình cảm của Người.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status