Phân tích nét đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nét đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu (lớp 12).

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiêu biểu cho thời kì văn học kháng chiến chống Mĩ, nhà văn luôn quan niệm đi tìm cái đẹp ẩn giấu trong tâm hồn của con người. Nhà văn đã thể hiện rõ quan niệm của mình qua truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng”. Trong truyện ngắn này nhà văn đã sử dụng thành công nhiều biện pháp nghệ thuật.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã rất thành công trong việc đặt nhan đề cho tác phẩm. Nhan đề của tác phẩm chứa đựng những thông điệp mà nhà văn muốn gửi tới bạn đọc. Hình ảnh mảnh trăng nơi cuối rừng, bị che lấp đi một phần sự trong sáng tươi non của ánh trăng, cũng giống như nét đẹp trong tâm hồn của con người đang được bao bọc một lớp vỏ bên ngoài đòi hỏi chúng ta phải đi sâu phá bỏ lớp vỏ bên ngoài ấy để thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của con người. Nhà văn dùng hình ảnh mảnh trăng cuối rừng để biểu tượng cho vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt.

Thành công thứ hai của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn này chính là nghệ thuật xây dựng tình huống chuyện bất ngờ, độc đáo. Hai nhân vật chính trong tác phẩm chính là Nguyệt và Lãm. Nguyệt chính là cô công nhân giao thông, còn lãm là anh chàng lái xe quân sự. Hai người họ vô tình gặp nhau trong trường hợp Nguyệt xin đi nhờ xe của Lãm để đi thăm người yêu. Lãm lúc này cũng trên đường đi làm nốt nhiệm vụ được giao để đi về gặp người yêu mà trước giờ mới được nghe qua lời kể của chị Tính mà chưa được gặp mặt. Hai người họ cùng ngồi trên chiếc xe, nói chuyện cùng nhau, nhưng lại không nhận ra nhau. Đây chính là nét độc đáo trong cách xây dựng tình huống truyện của Nguyễn Minh Châu. Trên chuyến xe ấy, Nguyệt đã chia sẻ cho Lãm nghe nhiều điều, và vẻ đẹp của Nguyệt dần được bộc lộ ra một cách tự nhiên.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền của V.Huy-gô

Trong việc thể hiện tâm hồn của nhân vật Nguyệt nhà văn Nguyễn Minh Châu cũng đã vô cùng thành công. Vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt được miêu tả một cách gián tiếp từ đầu đến cuối câu chuyện qua lời kể của nhân vật chị Tính (chị của nhân vật Lãm) và qua lời kể của nhân vật Lãm. Dù là dưới lời kể của nhân vật nào, dù ở khía cạnh nào thì nhân vật Nguyệt vẫn toát lên được vẻ đẹp trong sáng và toàn diện của mình.

Nhân vật Nguyệt được Lãm kể rõ hơn thông qua cuộc gặp gỡ giữa Lãm và Nguyệt. Lúc đầu, Lãm vẫn nghĩ Nguyệt sẽ giống mấy cô công nhân giao thông khác chắc Nguyệt cũng có dáng người thô kệch, nhưng khi dừng lại sửa xe Lãm đã bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của Nguyệt, rồi sau đó, một lần nữa Lãm lại thấy rõ được lòng dũng cảm của Nguyệt qua hành động cứu xe, dáng người nhỏ nhắn nhưng Nguyệt lại vô cùng dũng cảm chẳng sợ hiểm nguy mà ra cứu xe. Nguyệt và Lãm chia tay nhau, nhưng vẻ đẹp của Nguyệt vẫn khiến Lãm cảm thấy choáng ngợp và trong lãm dấy lên một tình yêu có chút khâm phục Nguyệt. Sự khám phá dần dần ra vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt thông qua cái nhìn của nhân vật Lãm cũng chính là quá trình đi tìm hạt ngọc đang ẩn giấu trong tâm hồn của con người của Nguyễn Minh Châu.

Xem thêm:  NLXH : Trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp

Với bút pháp lãng mạn, cùng với ngòi bút sắc sảo, nhà văn đã sử dụng những chi tiết, hình ảnh tiêu biểu nhất để làm nổi bật nét đẹp trong tâm hồn của nhân vật của mình, chính là nét đẹp trong tâm hồn của nhân vật Nguyệt. Nét đẹp trong tâm hồn Nguyệt hiện lên lung linh, huyền ảo giống như vẻ đẹp của mảnh trăng nơi cuối rừng kia, rất gần gũi nhưng lại chẳng thể chạm tới, nắm giữ được.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã rất thành công với truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng”, với nghệ thuật độc đáo. Trong thời kì chiến tranh khốc liệt, chúng ta vẫn thấy sự trẻ trung, tươi mới và lãng mạn của lớp thanh niên yêu nước. Nhà văn đã thành công trong việc đi tìm hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn của con người.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 7, tập làm văn lớp 7
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status