Phân tích ngắn gọn Đánh nhau với cối xay gió – Đề và văn mẫu 8

Phân tích ngắn gọn Đánh nhau với cối xay gió – Đề và văn mẫu 8

Hướng dẫn

Gợi ý viết bài

1.Bố cục của đoạn trích

Theo diễn biến của câu chuyện, đoạn trích có thể chia làm ba phần bao gồm trước, trong và sau trận đánh.

2. Chân dung của hai nhân vật chính

– Về nguồn gốc, Đôn Ki-hô-tê là một nhà quý tộc nghèo, vì quá say mê giang hồ. Còn Xan-trô Pan-xa vốn là một nông dân cục mịch theo làm giám mã cho nhà quý tộc.

– Về hình dáng nhân vật và vật cưỡi, nếu Đôn Ki-hô-tê gầy gò và cao lênh khênh, cưỡi con ngựa còm mà chàng gọi là chiến mã Rô-xi-na-tê thì Xan-trô Pan-xa béo lùn, cưỡi một con lừa.

3.Suy nghĩ, hành động và ngôn ngữ của hai nhân vật

– Suy nghĩ và hành động của hai nhân vật khi gặp những chiếc cối xay gió:

+ Đôn Ki-hô-tê cho rằng những chiếc cối xay gió là những tên khổng lồ hung tợn, có những cánh tay dài, có cái tới gần hai dặm.

+Xan-trô Pan-xa hiểu biết đúng đắn về sự vật, nói cho ông chủ biết đó là những cối xay gió và giải thích các bộ phận, cách vận hành: cái vật trông giống những cánh tay là cánh quạt, khi có gió chúng sẽ quay tròn làm chuyển cối đá bên trong.

+Bất chấp lời can ngăn của Xan-trô Pan-xa, nhà hiệp sĩ chẳng buồn quan sát, thúc ngựa phi thẳng tới cối xay gió gần nhất… đâm mũi giáo vào chiếc cối đang có cánh quạt đang xoay để cuối cùng cả người lẫn ngựa ngã chổng kềnh ra đất.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đôn Ki-hô-tê lại tiếp tục lí giải rằng do thâm thù, lão pháp sư Phơ-ra- xtôn đã biến những tên khổng lồ này thành những cối xay gió để tước của ta phần vinh quang chiến thắng.

– Quan niệm của mỗi người trước nỗi nguy nan đau đớn:

+Đôn Ki-hô-tê dù đã bị ngã như trời giáng, vẫn không kêu đau vì các hiệp sĩ giang hồ có bị thương cũng không được rên rỉ, dù có bị thủng ruột đi chăng nữa.

+ Xan-trô Pan-xa cho rằng khi bị đau phải được rên la, chỉ cần bị gai đâm là phải kêu đau ngay.

– Việc ăn, việc ngủ:

+ Đôn Ki-hô-tê bắt chước các hiệp sĩ giang hồ, tỏ ra không quan tâm đến việc ăn, ngủ. Chàng thức cả đêm để nghĩ tới người yêu. Chàng cũng không ăn sáng vì nghĩ đến người yêu cũng đủ no rồi.

+Trái lại, Xan-trô Pan-xa ăn uống thoải mái, rượu tu một hơi ngon lành và sau khi no say, làm một giấc đến sáng.

-Cách ăn nói:

+ Ngôn ngữ của Đôn Ki-hô-tê đầy vẻ cao ngạo (quét sạch cái giống xấu ra khỏi trái đất), tiêm nhiễm giọng điệu kiếm hiệp (có ta là hiệp sĩ một thương một mã đọ sức với bọn ngươi đây… ta sẽ lập những chiến công phi thường), ra vẻ anh hùng (có bị thương cũng không được rên rỉ…).

+Lời lẽ của Xan-trô Pan-xa tuy trang trọng, (xin ngài hãy coi chừng… nếu vậy tôi không dám có ý kiến) nhưng không kém phần trào lộng (trừ phi kẻ nào có đầu óc cũng quay cuồng như cái cối xay vậy).

Xem thêm:  Thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

4.Tính cách của hai nhân vật

Bài văn nêu bật những nét tính cách tương phản giữa chàng hiệp sĩ và người giám mã. Suy nghĩ và hành động của Đôn Ki-hô-tê tuy điên rồ nhưng vẫn có điểm đáng mến là đã xả thân vì hành động rất thực tế và có lợi cho bản thân.

Sự tương phản giữa tính cách hai nhân vật đã bổ sung nhau, làm cho bức tranh miêu tả vừa hài hước, vừa gây ấn tượng sâu sắc, thú vị cho người đọc.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status