Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ

Bài làm

Truyện ngắn hay và độc đáo “Vợ chồng A Phủ” được đánh giá chính là đứa con tinh thần độc đáo của nhà văn Tô Hoài. Thông qua tác phẩm người ta nhận thấy được vốn hiểu biết về văn hóa của nhà văn Tô Hoài, đồng thời nghệ thuật miêu tả nhân vật lên đến đỉnh cao. Bên cạnh nhân vật có một chiều sâu tâm lý phức tạp như Mị thì nhân vật A Phủ cũng là nhân vật đã để lại trong lòng người đọc biết bao nhiêu ấn tượng sâu sắc về bản lĩnh vượt lên số phận của chính mình.

Nhân vật A Phủ là nhân vật xuất hiện ở phần nửa sau truyện, không phải là nhân vật xuất hiện ngay từ đầu giống như Mị. Thế nhưng người cho đọc ám ảnh cho mãi đến về sau và người đọc cảm nhận được ở A Phủ và Mị cũng có nét tương đồng. Họ cũng chính là những người bị áp bức và bóc lột đến cùng cực. A Phủ xuất hiện trong cái đánh nhau với A Sử – con trai thống lí Pá Tra cho nên bị bắt lại và bị phạt vạ. Người nhà thống lý cũng đã đánh đập rất dã man A Phủ. Tiếp đó thì tác giả đã ngược dòng thời gian để có thể kể về lại lịch của A Phủ để tái hiện lại, giới thiệu lại để có thể giúp người đọc hình dung rõ hơn được về A Phủ. Không những thế nói rõ hơn về nguyên nhân, lý do mà A Phủ biết vượt lên số phận của chính mình.

Nhà văn Tô Hoài bằng những câu văn miêu tả đặc sắc thì ông cũng đã xây dựng lên hình ảnh nhân vật A Phủ là một đứa trẻ sinh ra trong nghèo khổ. A Phủ dường như cũng vô cùng đau đớn hơn lại mồ côi cả cha lẫn mẹ chỉ sau một trận dịch đậu mùa. Với A Phủ thì những năm tháng tuổi thơ của mình luôn luôn phải sống trong kiếp nô lệ đọa đày. A Phủ bị người làng bắt trói, đem bán cho người Thái ở dưới cánh đồng, đáng nói ở đây là A Phủ không chịu khuất phục số phậ của mình mà anh đã dũng cảm, liều lĩnh trốn bỏ khỏi Hồng Ngài mong có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. A Phủ làm việc rất chăm chỉ để có thể nuôi bản thân mình, không ngại vất vả, anh làm tất cả mọi việc để có thể kiếm sống mưu sinh. Thực sự với bản tính gan góc của mình thì cũng đã tạo ra được những điều kiện để tạo lên được những sự bứt phá nhất về sau cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Giới thiệu về con gà trống nhà em

Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ

Có thể nói cũng ngay từ khi trưởng thành, nhân vật A Phủ càng chứng tỏ con người gan góc anh cũng không bao giờ phải chịu khuất phục. A Phủ dường như cũng lại luôn tỏ ra mình là người có ý chí vượt lên số phận cay đắng để có thể vươn đến những điều tốt đẹp nhất của chính mình. A Phủ biết làm rất nhiều việc như đúc lưỡi cày và công việc mệt nhọc và nguy hiểm như đi săn bò tót anh cũng không quản công. A Phủ lại có được một sức khỏe hơn người và được nhà văn miêu tả đó chính là chạy nhanh như ngựa và công việc của A Phủ lúc nào cũng hoàn thành nhanh nhẹn. Có thể nhận thấy được chính nghị lực sống và sức khỏe của A Phủ dường như cũng đã khiến cho nhiều cô gái và người làng yêu mến và người ta còn nghĩ nếu có A Phủ thì chẳng khác gì trong nhà có một con trâu khỏe. Thế nhưng tiếc thay, A Phủ lại là người không cha không mẹ và cũng chẳng chút vốn liếng gì cả. Mà trong phong tục cưới xin của người Mèo nhất quyết cũng phải có được trăm đồng bạc trắng thì mới có thể lấy vợ được. Một người khỏe mạnh, chân chất, chịu khó làm ăn như vậy lẽ ra anh cũng phải hạnh phúc thế nhưng vì những hủ tục mà anh cũng cứ mãi cô độc như vậy.

Thế nhưng cho dù nghèo đói, cho dù là cơ cực đi chăng nữa nhưng A Phủ luôn sống lạc quan, anh cũng luôn luôn tự tin vào tương lai phía trước. Tô Hoài cũng miêu tả nhân vật A Phủ trong những ngày Tết thì anh không có quần áo mới như những anh con trai khác mà lại chỉ có một chiếc vòng cổ mà thôi. Trong không khí của mùa xuân trên Hồng Ngài các trai làng, đem sáo, khèn mang cả con quay và cả quả pao để đi tìm người yêu ở các làng trong vùng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo

Nhà văn Tô Hoài cũng lại xây dựng lên nhân vật A Phủ cũng chính là một co người biết trọng tình cảm và cả nghĩa khí nữa. Khi gặp những chuyện bất bình, cho dù biết được rằng chính phần thiệt cũng sẽ thuộc về mình nhưng anh vẫn cứ luôn bênh vực cho những người bạn, bênh vực cho công lý. Thông qua đây thì độc giả như thêm yêu, thêm phục A Phủ chính là một chàng trai gan dạ và đầy ý chí.

Nhân vật A Phủ cũng đã bị bọn người nhà thống lý đánh đập hết sức là dã man, đánh từ trưa cho đến đêm muộn. Đánh đến mức mà “mặt A Phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu”, đánh đến như vậy mà người nhà thống lý cũng không dừng tay lại, khiến cho A Phủ phải chịu biết bao nhiêu đau đớn, A Phủ không hề khóc và van xin chút nào cả. A Phủ được hiện lên là một nhân vật vô cùng gan dạ, và cũng không bao giờ chịu đầu hàng.

Cái cảnh phiên xử kiện tàn độc kết thúc thì A Phủ đã bị thống lý Pá Tra buộc làm nô lệ không công cho nhà thống lý suốt đời cho nhà hắn để trừ nợ. Đó là kiếp người sống mà bị khinh rẻ và bị bóc lột đến cùng cực.

Chính cế độ xã hội phong kiến ở miền núi Tây Bắc dường như cũng còn tàn độc đến mức đó chính là con người có thể nắm giữ mạng sống của con người. Đồng thời có quyền sinh, quyền sát đối với người khác. A Phủ chính là con nợ, là nô lệ cho nên ngay cả về tính mạng của A Phủ sống hay chết là nằm trong bàn tay thống lý Pá Tra. Với bản lĩnh gan góc, không chịu khuất phục sẵn có, A Phủ cũng nhất định không chịu chôn chân ở đó mà anh cũng luôn luôn tự tìm cách giải thoát chính mính. Khi mà được Mị cứu thì A Phủ đã cho Mị theo và hai người cùng trốn khỏi Hồng Ngài và đến với khu du kích ở Phiềng Sa và gặp lý tưởng cách mạng. Cũng từ đây mà A Phủ và Mị sống hạnh phúc.

Xem thêm:  Bài văn Tả con chó lớp 5 hay nhất

Có thể nói được rằng chính cuộc đời cũng như tính cách của A Phủ có ý nghĩa tiêu biểu cho số phận và phẩm chất của người dân vùng cao Tây Bắc. Tô Hoài như cũng đã để nhân vật của mình đứng từ trong tăm tối của đau khổ, tủi nhục, bằng sức mạnh của chính mình họ mà cũng đã vươn đến được ánh sáng của nhân phẩm và tự do và ánh sáng của Cách mạng. Thông qua nhân vât thì đó cũng chính là giá trị nhân đạo vô cùng mới mẻ và sâu sắc của tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status