Phân tích nhân vật A Phủ

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm ‘Vợ chồng A Phủ’ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm tiêu biểu của tác giả Tô Hoài khi viết về đề tài Tây Bắc. Tác phẩm là kết quả của quá trình nhà văn đã được sống và gắn bó với Tây Bắc trong chuyến đi thực tế của tác giả. Ngoài việc giúp mang văn hóa của các dân tộc trên vùng cao đến gần hơn với mọi người thì việc xây dựng thành công các nhân vật trong tác phẩm cũng là một thành công lớn đối với tác phẩm. Và trong số đó nhân vật A Phủ trở thành nhân vật đặc sắc, điển hình mang bản lĩnh dám vượt lên số phận.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài mở đầu khi giới thiệu nhân nhân vật Mị ở trong cảnh tình nghịch lý và đầy cuốn hút người đọc:“Ai ở xa về, có dịp vào nhà thống lí Pá Tra thường trông thấy có một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi”, lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Và từ một hình ảnh đó,để rồi khi liên kết xâu chuỗi lại với nhau, Tô Hoài đã làm nổi bật được hình tượng nhân vật trong tác phẩm, mà chính hình ảnh này cũng khiến cho Nhân vật A phủ và Mỵ có duyên gặp nhau.

Nhân vật A Phủ xuất hiện trong hoàn cảnh mà thật oái oăm, A Phủ đã xô xát đánh nhau với A Sử – con trai của thống lí Pá Tra, và vì điều này A Phủ bị bắt về bị đánh đập tàn nhẫn. Sau tình huống này tác giả mới bắt đầu giới thiệu về hoàn cảnh của A Phủ. Đây cũng là một sự sáng tạo độc đáo của Tô Hoài, việc dẫn dắt đến nhân vật A Phủ trong hoàn cảnh đặc biệt giúp cho dộc giả không thể nào quên. A Phủ- một người nghèo khổ,mất hết cả cha lẫn mẹ, sống kiếp mồ côi không ai chăm sóc và lương tựa. Và trớ trêu hơn khi người làng đó đã bắt A Phủ xuống bán đổi lấy thóc của người Thái ở dưới cánh đồng. Nhưng không cam chịu với số Phận, A Phủ 10 tuổi đã một mình tự kiếm sống, học hỏi nhiều nghề để tự giúp cho bản thân. Từ khi còn bé A Phủ đã chịu cảnh số phận chua xót. A Phủ đã biết vượt lên và chống chọi với số phận chứ không hề để số phận khiến anh có một số phận trớ trêu. Sức sống tiềm tàng của một người đã sớm được bộc lộ trong nhân vật. Không chỉ khi nhỏ mà khi lớn lên, A Phủ là một chàng thanh niên nổi bật, hiền lành và chăm chỉ lao động. Không những thế, A Phủ dưới ngòi bút miêu tả của Tô Hoài là một người có sức khỏe hơn người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử

A Phủ còn hiện lên là một con người có đời sống phóng khoáng, yêu đời và chính nghĩa, bởi vì thế nên khi có chuyện bất bình, dù biết phần thiệt sẽ thuộc về mình và không biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng A Phủ vẫn quyết làm điều đó. Ta thấy ở đây hiện lên là một A Phủ là một con người liều lĩnh và chí khí

Hơn vậy, chính vì lối sống phóng khoáng và sức khỏe hơn người nên anh có nhiều người để ý. Nhiều cô gái lấy làm yêu quý A Phủ nhưng vì tập tục cưới khắc nghiệt ở xã hội phong kiến miền núi đương thời, A Phủ bị người ta khinh thường và một lí do nữa, A Phủ làm sao có đủ tiền mà hỏi và cưới vợ chứ.

Khi bị bắt về nhà thống lí Pá Tra, A Phủ trở thành nô lệ cho nhà thống lí, và với tính khí của mình A Phủ không than, không van xin lấy một lời, a Phủ không bao giờ chịu khuất phục dù trước mình là ai. A Phủ bị đánh tàn nhẫn, mặt A Phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập đến chảy máu. “Cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút”. Ngoài những câu văn chân thực để miêu tả lại cảnh xử kiện độc đáo ấy, có đến vài lần nhà văn nhắc đến hình ảnh khói thuốc phiện tuôn ra các lỗ cửa sổ, ông còn sử dụng những câu văn mang tính chất liệt kê và phép lặp cú pháp để nhấn mạnh tính chất dã man của cường quyền trong nhà Pá Tra đối với người dân ở miền núi Tây Bắc thời kì phong kiến thực dân thống trị bấy giờ. Bị phạt vạ, A Phủ bị trở thành người ở không công quần quật với hàng tá công việc nặng nhọc. A Phủ có thể đốt rừng, cày nương, vỡ nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, …quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò ngoài rừng, có những khi đói rừng, hổ gấu thường tìm đến các đàn trâu bò dê ngựa, A Phủ phải ở lều luôn hàng tháng trong rừng. Nhưng điều đáng nói là anh không hề nói lại nửa lời mà chấp nhận vì bọn chúa đất đày đọa, áp bức nhân dân quá trơ trẽn. A Phủ đã chấp nhận cũng vì chính A Phủ cũng không có gia đình, có nhà, hơn nữa, anh đã gây nên tội thì cũng phải chịu phạt. Nhưng khi có một vụ việc xảy ra đó là khi hổ vồ mất bò, A Phủ nhất quyết cãi lại lời thống Lý Pá Tra, quyết tâm đi bắt hổ. Nhưng cuối cùng A Phủ đành phải tự tay đóng cọc và lấy một cuộn dây mây để người ta trói mình. Ở trong nhà thống lí Pá Tra, sinh mạng anh đúng là đã bị coi thường, anh phải thế mạng mình cho một con bò đã bị hổ ăn thịt. Và hình ảnh giọt nước mắt trên hõm má đã xám đen lại của anh là giọt nước mắt của sự đắng cay, sự cô độc, bất lực và tuyệt vọng.

Xem thêm:  Nghị luận về một hiện tượng đời sống

Tuy vậy chúng ta thấy được ở A Phủ có một sức phản kháng rất mạnh mẽ,nó được nuôi dưỡng từ khi còn bé co cực. Anh chịu đánh trong lúc xử kiện vì anh gây ra tội nhưng khi anh đánh mất bò thì anh sẵn sàng muốn lấy công chuộc tôi và anh tin rằng mình sẽ bắt được con hổ. Bị trói từ chân đến vai nhưng đêm đến anh đã cúi xuống nhay đứt hai vòng dây mây, anh tìm cách để tự giải thoát mình. Cùng lúc đó khi được Mị cứu, lúc ấy anh đã kiệt sức, vì mấy ngày bị trói, bị đói khát, đau đớn. Nhưng vì cái chết sẽ có thể đến ngay, anh đã quật sức vùng dậy chạy để thoát khỏi xiềng xích nhà thống lí, thoát khỏi cuộc đời nô lệ. Khi mà Mị chạy theo muốn đi cùng A Phủ thì A Phủ để cho Mị đi theo,anh không những cứu được mình mà còn cứu được cả MỊ.

Sau khi vượt khỏi nhà thống lí,A Phủ đã tìm tới vùng đất mới để sinh sống. Ở đây, anh cũng như nhiều người dân khác phải chịu cuộc sống vô cùng khổ cực do sự áp bức của bọn thực dân phong kiến nhưng khi gặp được cán bộ cách mạng, anh nhanh chóng trở thành một người cách mạng và một đội trưởng du kích dũng cảm, là người tiêu biểu cho khả năng cách mạng lớn lao của người dân miền núi Tây Bắc. Hình ảnh khi A Phủ giác ngộ được chân lí cách mạng là một hình ảnh đẹp,không chỉ a Phủ mà là hiện thân cho những con người ở Tây Bắc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của Kim Lân

Bằng ngòi bút tài năng và miêu tả tinh tế -Tô Hoài đã làm nổi bật được hình tượng và khí phách của A Phủ- nhân vật điển hình trong truyện “Vợ chồng A Phủ”. Cùng với A Phủ là Mị,dù bị áp bức đến tủi cực nnhưng họ đã phải luôn đấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, cay đắng để tự giải phóng bằng sức mạnh quật khởi của chính mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status