Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật Anh Thanh Niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Bài làm

Một tác phẩm văn học hay không thể không nói đến nhân vật, nhân vật chính là kinh hồn của tác phẩm. Ứng chiếu vào trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long không thể không nhắc đến nhân vật anh thanh niên.

Dễ dàng có thể nhận thấy được tác phẩm có cốt truyện khá đơn giản. Dường như tất cả xoay quanh một cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật đó là ông họa sĩ, cô kĩ sư và anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn. Có thể nhận thấy được cuộc trò chuyện ngắn ngủi, chỉ có 30 phút thôi thế nhưng đã để lại những dư vị ngọt ngào nhất. Người đọc có thể nhận thấy được vẻ đẹp trước nhất mà ta thấy ở anh thanh niên đó là niềm đam mê, sự trách nhiệm với công việc. Anh thanh niên là một người trẻ, chắc hẳn trong anh cũng có rất nhiều những ước mơ và khát vọng để mong muốn được đi đến những khung trời xa, khám phá những mảnh đất mới. Thế nhưng ít ai nghĩ rằng ở độ tuổi đẹp nhất thì anh lại chọn cho mình một công việc vô cùng vất vả ở một nơi khó khăn như trên đỉnh Yên Sơn mà mây phủ bốn mùa.

Người thanh niên này đã hi sinh, cống hiến tuổi thanh xuân của mình vào một công việc vất vả, lại còn cô độc nhưng anh không hề than buồn, than khổ. Anh thanh niên khi được hỏi về công việc thì anh vô cùng hào hứng kể, nhiệm vụ của anh chính là đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày để có thể giúp cho bà con chủ động hơn trong việc sản xuất lương thực để có thể phục vụ chiến đấu. Chỉ nghe thôi là ta đã mường tượng được công việc của anh vô cùng khó khăn, vất vả đã thế lại còn phải chịu thêm cái thời tiết mưa gió khắc nghiệt trên đỉnh Yên Sơn. Cứ mỗi ngày anh phải báo về “nhà” cũng chính bằng máy bộ đàm bốn lần đó là vào lúc bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, lại một giờ sáng. Chưa hết, điều gian khổ nhất là lần báo về lúc một giờ sáng và khi ấy có cả mưa tuyết lạnh căm căm. Nếu công việc này mà đặt vào người khác thì khi nghe thấy đồng hồ báo thức liệu có thể vượt qua khỏi sự cám dỗ của hơi ấm cùng giấc ngủ ngon để xách ngọn đèn bão ra vườn không? Thật khó đúng không? Nhưng ở người thanh niên này lại khác, anh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xem thêm:  Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp lớp 9 đầy đủ hay nhất

Chỉ bấy nhiên thôi mà người ta đã nhận ra được bên trong con người anh thanh niên chính là cái lửa của tuổi trẻ, thế rồi cũng là cái lửa của nhiệt huyết đối với công việc. Hình ảnh của ngọn lửa ấm áp ấy đã xua đi phần nào cái giá lạnh của ngọn núi lúc này đây dường như cô đơn lạnh lẽo trước kia. Thế rồi công việc của anh than niên luôn cần độ chính xác cao. Đáng nói ở đây là tất cả công việc của anh cũng đều được anh hoàn thành với tinh thần tự giác, với sự cần mẫn, chăm chỉ. Đặc biệt công việc tưởng như khó khăn hơn gấp bội bởi sự cô đơn vắng vẻ, quanh năm không có một bóng người cứ bủa vây lấy anh.

 

phan tich nhan vat anh thanh nien trong truyen lang le sa pa - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật Anh Thanh Niên

Ở nhân vật anh thanh niên ngời sáng lên một tâm hồn thật đẹp. Người thanh niên này lại có một tấm lòng nhân hậu, luôn luôn quan tâm tới mọi người. Cuộc sống của anh như quanh năm chỉ làm bạn với rừng xanh, với mây trắng, bão tuyết, sương rơi. Tất cả điều này như đã giúp cho ta thêm hiểu được vì sao anh lại “thèm người” đến như thế. Anh thanh niên cũng càng trân trọng hơn sợi dây liên hệ giữa mình với mọi người. Khi mà biết vợ bác lái xe bị ốm anh cũng đã biếu bác củ tam thất, còn ông họa sĩ và cô kĩ sư lên nhà chơi anh thanh niên còn đãi họ bằng món nước chè pha nước mưa thơm như nước hoa của đỉnh Yên Sơn nhà anh. Khi chào tạm biện anh cũng không quên tặng trứng làm quà.

Xem thêm:  Văn mẫu miêu tả mẹ của em

Anh thanh niên sống một mình nhưng cũng rất ngăn nắp và anh cũng tự tìm cho mình những thú vui riêng. Anh cũng tự trồng hoa, nuôi gà và rất thích đọc sách, tất cả những điều này cũng đã cho thấy được anh thanh niên là một người có tâm hồn tinh tế, yêu cuộc sống và luôn hi vọng điều tươi mới, ánh sáng hạnh phúc không xa cho quê hương, cho tổ quốc. Với anh thanh niên thì công việc được coi là niềm vui, sự hạnh phúc và anh đang ý thức được công sức của mình như đang cống hiến cho tổ quốc, cho đất nước.

Nếu là con chim chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

Nhân vật anh thanh niên khi thấy bác họa sĩ định vẽ mình, anh cũng nhanh chóng khiêm tốn từ chối và giới thiệu những người khác đáng vẽ hơn. Anh nghĩa rằng những đóng góp của anh cũng rất nhỏ và chứa xứng với những người bạn của anh đang làm việc trên đỉnh Phan-xi-păng khó khăn bội lần mà vẫn hoàn thành. Qủa thực đâ là một đức tính khiêm nhường thật đáng trân quýcủa con người.

Nguyễn Thành Long cũng đã sử dụng chính nằng lối kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn, truyện hầu như không có cốt truyện. Ta như nhận thấy được các nhân vật không có tên riêng, tên nhân vật là tên của công việc, tác giả Nguyễn Thành Long cũng đã khắc họa thành công bức chân dung nhân vật anh thanh niên. Nhân vật hiện lên là một người sống giữa non xanh lặng lẽ nhưng ở anh lại có một tấm lòng sôi nổi và một trái tim ấm áp. Hình ảnh anh thanh niên như tượng trưng cho biết bao người có công việc thầm lặng giống như anh cứ hàng ngày, hằng giờ góp phần làm thay đổi đất nước, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Xem thêm:  Hãy phân tích những đặc sắc trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ, hình ảnh và các biện pháp tu tù ở đoạn thơ sau trong bài thơ Nhớ con sông quê hương của Tế Hanh

Thông qua tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa – câu chuyện về những mảnh đời lặng lẽ tưởng như thầm lặng, tác giả Nguyễn Thành Long dường như cũng muốn nhắn nhủ với chúng ta mỗi người hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa, không chỉ vì bản thân mà còn vì xã hội, đất nước nữa. Thế hệ trẻ thì càng phải cố gắng học hỏi và dựng xây đất nước thêm tươi đẹp

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status