Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của tác giả Nguyễn Thành Long được sáng tác vào năm 1970, giữa lúc miền Bắc đang hăng say lao động sản xuất để vừa xây dựng xã hội chủ nghĩa, vừa chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Là một người dân miền Bắc, anh thanh niên trong truyện đã trở thành biểu tượng đẹp cho những con người tích cực, trách nhiệm. Anh là một người sống lạc quan, yêu đời, có lí tưởng sống, có tình nghĩa với mọi người và đầy trách nhiệm với công việc.

Anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm cả vật lí địa cầu, cuộc sống của anh cứ lủi thủi một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hơn 2600m, quanh năm suốt tháng sống giữa cây cỏ và mây núi Sa Pa. Tuy vậy những sự trống vắng ấy không làm chai được những cảm xúc và tình cảm rất đỗi con người trong anh. Ngược lại anh sống rất lạc quan, yêu quý tất cả mọi người, là con trai nhưng anh luôn gọn gàng, sạch sẽ, anh còn trồng hoa trong “vườn nhà”, nuôi gà để “tăng gia”,…

Tất cả những công việc đó là khẳng định một điều rằng anh không hề buồn chán hay cô độc, anh muốn tạo lập cho mình một cuộc sống bình thường như một người dưới xuôi. Nghe bác lái xe kể về vợ mới ốm dậy, anh liền biếu bác của tam thất, có khách lên thăm anh lại tặng họ những bó hoa và những quả trứng gà… Hành động đó của anh không chỉ đơn giản thể hiện anh là một con người tình cảm mà còn truyền tải một thông điệp rằng hãy sống đẹp và quan tâm đến nhau hơn, hãy đến với nhau bằng tất cả tấm lòng của mình. Anh thanh niên còn là một người đầy trách nhiệm, khiêm tốn và có niềm say mê với công việc của mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây phượng – Bài văn mẫu thuyết minh về cây phượng vĩ sân trường
Loading...

Anh nhận thức rõ công việc của mình là gian khổ nhưng “thiếu nó anh buồn đến chết mất”, công việc đã trở thành niềm vui và nguồn sống của anh. Anh quan niệm công việc là người bạn của mình, tìm được niềm vui trong công việc nên anh không bao giờ cảm thấy tẻ nhạt hay buồn chán. Anh mang trong mình quan niệm về hạnh phúc rất giản dị nhưng hết sức cao đẹp, đó là được lao động và được cống hiến sức mình cho đất nước. Khi biết tin nhờ mình phát hiện ra đám mây khô mà không quân ta đã hạn được nhiều máy bay Mỹ, anh cảm thấy rất hạnh phúc. Không chỉ suy nghĩ đẹp anh còn biết hành động đẹp, công việc một mình gian khổ, vất vả, chẳng cần ai đôn đốc, kiểm tram anh vẫn tự giác với tinh thần trách nhiệm cao, bất kì trong hoàn cảnh, thời khắc khó khăn nào anh cũng không lơ là.

Dù là giữa đêm mùa đông giá rét, nhưng tới thời điểm anh vẫn xách đèn “đi ốp”, xách máy đi đo, không bỏ sót buổi nào. Anh đã dành tất cả thời gian, nhiệt huyết và tâm trí, sức lực của mình cho nhiệm vụ được giao, rảnh là anh lại trò chuyện với sách. Từ công việc lặng lẽ, âm thầm đó anh đã góp phần trực tiếp vào chiến thắng của quân dân miền Bắc. Anh khiêm nhường cho rằng công việc của mình là bình thường và trân trọng những đóng góp, hi sinh của đồng đội và bạn bè.

Đúng như tác giả đã nhận định và giải thích cho người đọc: “Trong cái im lặng của Sa Pa…một Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi có những con người đang làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước”. Tác phẩm đã ca ngợi những con người sống đẹp, lao động say mê quên mình vì đất nước.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status