Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Đề bài: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Bài làm

Hình ảnh của những kẻ sĩ, những người tri thức luôn luôn chiếm mộ vị trí quan trọng trong thơ văn. Tác giả Nguyễn Dữ cũng đã góp thêm nét vẽ chân dung người trí thức đương thời độc đáo và vô cùng đặc sắc thông qua hình ảnh nhân vật Ngô Tử Văn trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” được trích trong áng thiên cổ kì bút nổi tiếng mang tên “Truyền kì mạn lục”. Thông qua tác phẩm thì nhân vật Ngô Tử Văn khảng khái, luôn luôn cương trực quyết tâm chống lại cái xấu, cái ác mang những phẩm chất của một kẻ sĩ hiện lên thật rõ nét cho người đọc càng thêm yêu mến nhân vật này.

Ngô Tử Văn được tác giả Nguyễn Dữ miêu tả xuất hiện bằng những lời giới thiệu rất ngắn gọn nhưng lại đủ đầy được thông tin của nhân vật, không chỉ vậy mà tác giả còn thêm vào đó đôi nét về việc miêu tả tính cách của nhân vật đó chính là “Chàng khảng khái, nóng nảy, thấy gian tà thì không thể chịu được”. Không hề là một lời nhận xét chủ quan mà bằng nghệ thuật ngôn ngữ của mình Nguyễn Dữ như mang đến cho người đọc cảm nhận thấy đây là một nhận xét mang tính khách quan. Và khi đọc xong tác phẩm với những diễn biến và hành động cụ thể thì người ta càng khẳng định được ở Tử Văn là một người có tính cách vô cùng tố đẹp.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình trạng nghiện internet

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Nhân vật Ngô Tử Văn như cũng đã hiện lên được qua cuộc chiến đấu quyết liệt với tên Bách hộ họ Thôi, nhân vật Ngô Tử Văn như “vàng đã qua thử lửa” sáng lên tinh thần dũng cảm, ở Tử Văn thì tinh thần tỉ ra vô cùng cương quyết trước gian tà. Ngô Tử Văn cũng đã thực hiện đúng trách nhiệm của một người có học thức nhận biết được cái xấu, cái ác. Khi mà Tử Văn cũng chỉ nghe tin ngôi đền trong làng bị yêu quái hị Thôi quấy nhiễu và với tính tình nóng nảy và bộc trực đã được giới thiệu ngay từ đầu thì cũng không thể nào có thể đứng chịu đứng nhìn cái ác đang hoành hành. Khi đó Tử Văn cũng vô cùng rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền.

Hành động đốt đền thực sự phải nói được rằng đó cũng chính là một hành động mà không phải ai cũng dám làm. Bởi đầu tiên ai cũng biết được đền miếu là những nơi của tín ngưỡng, linh thiêng cho nên ai cũng lo sợ thay cho Tử Văn. Nhưng vì bộc trực muốn trừ hại cho nhân dân mà chẳng không chút sợ hãi nào cả. Chàng cũng đã tắm rửa sạch sẽ và vái lạy trời đất công khai và đàng hoàng rồi mới châm lửa đốt. Thông qua hành động này thì người trí thức Ngô Tử Văn như hiện lên là một người hiểu được sự linh thiêng của thần thánh, trời đất và là hành động đẹp chứ không phải là hành động làm càn của một kẻ không học. Thông qua đây còn lại chứng tỏ được một bản lĩnh dám đương đầu với những khó khăn, để có thể giành lại bình yêu cho cuộc sống người dân, không thể chịu được trước sự tắc quai tắc quái của tướng giặc.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi Thơ ca là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm

Hành động của Ngô Tử Văn hệt như ánh sáng của chính nghĩa không chỉ dũng cảm đẩy lùi gian tà mà còn đánh vào sự mê tín, đánh lùi mê hoặc làm cho con người ta trở nên yếu đuối, nhu nhược hơn. Thực sự cũng chính chăng ý thức trách nhiệm cùng lương tâm của một kẻ sĩ Ngô Tử Văn đã không cho phép mình cứ chỉ biết đứng nhìn ngay cả khi biết những hành động của mình đó có thể làm cho chàng gặp nguy hiểm. Người đọc cũng nhận thấy được rằng cũng chính sự khảng khái của chàng một lần nữa thể hiện rất rõ rệt thông qua thái độ coi thường tên tướng giặc với những lời lẽ hăm dọa của hồn ma tướng giặc. Chính sự tự tin vào chính nghĩa cũng đã khiến cho Tử Văn giành được công lý. Nhờ có Thổ Công đã giúp chàng hiểu rõ được bộ mặt xảo trá của kẻ thù, đồng thời cũng mới hiểu được trước mắt có biết bao khó khăn đang chờ chàng và đã góp ý mách kế để tiếp thêm động lực cho Tử Văn trong cuộc chiến tranh đầy cam go ấy để dành được chiến thắng.

Người đọc cũng nhận thấy được chính cuộc chiến đấu không khoan nhượng của Ngô Tử Văn được đánh giá cũng là một tấm gương phản chiếu nhân cách cao đẹp, cứng cỏi và một thái độ như thật cương quyết để chống lại những thế lực đen tối làm hại cho dân. Và đồng thời thông qua hình tượng Tử Văn thì cũng đã là một lời gửi gắm của tác giả Nguyễn Dữ đó là chính luôn thắng tà.

Xem thêm:  Dựa vào đoạn trích Hồi trống cổ Thành (Trích Tam quốc diễn nghĩa), hãy viết bài văn ngắn phát biểu cảm nghĩ về hai câu thơ tác giả viết ở cuối hồi I: “An đắc khoái… trên đời”

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status