Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Núi non hùng vĩ của làng Xôman đã sinh ra người anh hùng mang tên Tnú. Qua từng hành động, qua từng lời nói chúng ta càng yêu mến hơn con người hết lòng vì đất nước, có tấm lòng yêu thương gia đình, yêu thương đồng bào sâu nặng.

Tnú là người yêu Cách mạng, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ cán bộ Cách mạng, bảo vệ người dân Strá. Ngay từ nhỏ, Tnú đã là người thông minh, dũng cảm, nhanh trí, xử lí các tình huống nguy hiểm. Vượt qua bao nhiêu con suối dưới sự quản lí chặt chẽ của giặc, leo qua không biết bao ngọn đồi, bao cây xà nu để rẽ đường cho cán bộ Cách mạng. Sự hăng say trong công tác đưa đón cán bộ ngay khi còn nhỏ đã báo hiệu một người có thể làm Cách mạng sau này.

Khi không thể học được chữ, Tnú tự lấy đá đập vào đầu mình, giận dỗi bỏ ra bờ suối. Ý thức cái tôi lớn, mong muốn học được con chữ để có thể nhanh chóng làm Cách mạng, quả thực là một con người anh dũng.

Khi trưởng thành Tnú tiếp bước con đường Cách mạng, cùng dân làng chống lại sự càn quét của quân đội Mỹ – ngụy. Trái tim của người con Strá đã nguyện hiến dâng cho Tổ quốc. Anh luôn đi đầu trong các phong trào kháng chiến, là tấm gương sáng cho già trẻ, lớn bé làng Xôman ngưỡng mộ noi theo. Trong căn nhà sàn đầy ắp ánh lửa, giọng cụ Mết trầm ấm kể về cuộc đời Tnú. Cách người già làng căn dặn lũ nhỏ trong làng, căn dặn lứa thanh niên trẻ, kể cho nhau nghe lại câu chuyện về người anh hùng của bản, người có tấm lòng trong sáng như con nước đầu làng. Câu chuyện của Tnú đã thắp sáng biết bao con người hòa cùng niềm tin, sức mạnh, chung tay bảo vệ buôn làng.

phan tich nhan vat tnu trong tac pham rung xa nu cua nguyen trung thanh - Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Mười đầu ngón tay Tnú bị tẩm nhựa xà nu cháy đỏ rực, ngọn lửa ấy chỉ thiêu đốt được cơ thể của anh mà không lay chuyển được trái tim của người anh hùng Cách mạng. Ngọn lửa được bùng cháy mạnh mẽ nhất khi con người Tnú đã thấm nhuần tư tưởng “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”. Có áp bức ắt có đấu tranh và sự đấu tranh ấy là tất yếu. Dù có mất đi mười đầu ngón tay nhưng khối óc và trái tim của người anh hùng của dân làng Xôman càng tực cháy hơn bao giờ hết, bởi chính Tnú biết rõ nếu không đấu tranh, không sử dụng vũ khí sẽ không bao giờ dành chiến thắng. Tnú là hình mẫu lí tưởng của những người dân Tây Nguyên thấm đượm tư tưởng Cách mạng, là người con kiên trung của đất nước.

Tnú còn là người có tấm lòng yêu quê hương sâu sắc. Về làng sau nhiều năm, con nước đầu làng lại đưa những kí ức vọng về. Từng chút muối được anh nâng niu, chia sẻ cho từng người dân trong làng. Vị muối mặn nồng, món quà vô giá giữa những ngày tháng khó khăn làm vui thêm trong từng căn nhà nhỏ. Tấm lòng thương đồng bào càng thúc giục anh sớm ra trận, sớm trở về vinh quang để trợ giúp buôn làng.

Nhân vật Tnú còn là người chịu nhiều những mất mát gia đình. Sinh ra đã không còn bố mẹ, Tnú được yêu thương bởi tấm lòng của người dân Xôman. Khi có cho mình một gia đình nhỏ với Mai, nhưng cũng không trọn vẹn. Tnú đã phải chịu bao nhiêu đau thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Tình yêu dành cho đất nước đã được đặt cao hơn hết thảy, dù có đau thương đến đâu, nhiệm vụ của người Cách mạng vẫn được đề cao trước hết. Từ những đau thương đã biến thành sức mạnh, phải tự lớn mạnh.

Hình ảnh Tnú cũng giống như cây xà nu vậy. Biết bao phong ba vẫn đứng lên mạnh mẽ, là cầu nối, là điểm tựa vững vàng của cả dân làng. Nguyễn Trung Thành đã thực sự thành công trong việc xây dựng hình ảnh về người anh hùng Xôman với những phẩm chất vô cùng đáng quý. Tnú lại một lần nữa gợi nhớ tới hình ảnh anh hùng Núp của buôn làng Tây Nguyên, những con người kiên trung, dũng cảm, thông minh của Cách mạng.

Truyện ngắn “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng thành công con người Cách mạng tiêu biểu, người anh hùng lí tưởng của dân tộc.

Xem thêm:  Em hãy tả một bác nông dân đang cày ruộng
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status