Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Đề bài: Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Bài làm

Tác giả Nguyễn Trung Thành có một cuộc đời và sự nghiệp sáng tác được bắt nguồn từ dòng chảy lịch sử của một mảnh đất vùng Tây Nguyên dữ dội. Ông đã có những tháng năm sống và chiến đấu tại khu vực này, chứng kiến không biết bao nhiêu mất mát, đau thương mà mảnh đất này phải hứng chịu. Tác phẩm ” Rừng xà nu” là một truyện ngắn được viết trong thời kì kháng chiến xảy ra ác liệt nhất. Tác giả Nguyễn Thành Trung đã khắc họa thành công hình ảnh một nhân vật Tnú – Một biểu tượng cho mảnh đất vùng Tây Nguyên hùng hồn và bi tráng.

Tnú được coi là một trong những nhân vật trung tâm xuyên suốt trong tác phẩm, đây cũng là hình tượng của núi rừng xà nu đại ngàn. Tác giả đã khéo léo xây dựng một nhân vật với những đặc điểm, tính cách mang đậm dáng dấp của núi rừng Tây Nguyên. Với màu sắc sử thi hào hùng và đầy bi tráng, tác giả Nguyễn Trung Thành đã vẽ ra trước mắt chúng ta một hình ảnh hào hùng, bất khuất và kiên cường nhất. Truyện ngắn ” Rừng xà nu” mang một màu sắc sử thi từ cách mà tác giả đã xây dựng nhân vật Tnú. Câu chuyện của một vùng đất, của một đời người được tác giả kể gói gọn trong một đêm như vậy. Đây được coi là một sự thành công ngoài của tác giả Nguyễn Trung Thành.

Tnú là một người con của núi rừng vùng Tây Nguyên hùng vĩ với những tính cách và đặc điểm mà chỉ có nơi đây mới có.

Tnú là một đứa trẻ bị mồ côi lớn lên trong sự đùm bọc, giúp đỡ và cưu mang của dân làng vùng Xô man, bởi vì vậy Tnu chính là một người con của cả dân làng, của cả mảnh đất vùng này. Tnú không thuộc về bất cứ riêng của ai, anh thuộc về cộng đồng, về nơi mà đã nuôi dưỡng anh suốt quá trình trưởng thành. Cụ Mết từng nói rằng ” đời của nó, bụng của nó sạch như nước suối làng ta” là bởi vì điều đó. Cho dù hoàn cảnh suất thân kém may mắn nhưng cuộc đời của Tnu lại làm được rất nhiều việc có ích cho dân làng vùng này, anh mang phẩm chất của một người cách mạng chân chính trong tương lai gần.

Xem thêm:  Nghị Luận Xã Hội Về Kỹ Năng Sống

Mặc dù tuổi đời còn nhỏ nhưng Tnú lại là một người rất bản lĩnh và gan góc, không ngại mọi khó khăn và thử thách. Trong lúc đi liên lạc thì Tnú ” xé rừng mà đi, không lựa chọn đường mòn, không lựa chọn quãng đường nước êm ấm mà còn chọn con đường gai góc, hiểm trở, chọn quãng nước chảy xiết, mạnh và lọt qua được hết mọi vòng vây của quân giặc”. Tnú nguyện một lòng một dạ phục vụ cho cách mạng, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì dân làng Xô man. Hành động của Tnu khi nuốt bức thư vào trong bụng khi bị giặc bắt đã chứng tỏ được rằng bản lĩnh và ý chí kiên cường, gan dạ sắc đá của anh. Hơn hết, lời nói chỉ tay vào bụng ” Cộng sản ở đây này” Sau khi tiến hành đốt bức thư khiến cho người đọc vô cùng ngưỡng mộ về chí khí cũng như bản lĩnh phi thường của Tnú.

Tnu tuy học rất chậm như ” học chữ o thì quên chữ a ” nhưng ngược lại có sự kiên trì và nhẫn lại. Tnú quyết tâm ghi nhớ nhuwgx lời dạy của anh Quyết ” Phải học giỏi thì mời làm được các bộ giỏi” nên Tnú đã rất quyết tâm học hành thật tốt. Tnú có một tinh thần và ý chí thép kiên cường không phải ai cũng có được. Tnú chính là một điển hình cho tính cách đáng ngưỡng mộ đó.

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Nhân hóa. Ôn tập cách đặt và trả lời câu hỏi Ở đâu ?

Sau khi Tnú vượt ngục để trở về làng, anh như một cây xà nu vạm vỡ, to lớn. Anh được tượng trưng cho cả một dân tộc vùng xô man, cho rừng xà nu, vẫn hiên ngang kiên cường đến cùng để chống lại sự xâm lược, tàn phá ghê rợn của quân thù. Cuộc đời của Tnú từ đó bắt đầu rơi vào nhiều bi kịch đau thương nhưng Tnú không hề nao núng, sợ xệt mà anh vẫn sống và cống hiến hết mình cho dân làng vùng xô man.

Tnú có mưu trí, gan dạ và là một người cán bộ giỏi. Quân giặc đã bắt cóc cả con và vợ của Tnú để đe dọa nhưng Tnú giường như không sợ. Chúng tra tấn hai mẹ con Mai dã man cho đến chết. Khoảnh khắc Tnú đã chứng kiến cảnh hai mẹ con chết trước mặt mình, lòng căm hận trong anh đã sôi máu lên sùng sục, ” Hai mắt như hai ngọn lửa lớn”. Tnú đã lao đến để cứu hai mẹ con Mai nhưng không thể nào cứu được, ngược lại anh còn bị giặc bắt và tra tấn dã man.

Hình ảnh đôi bàn tay của Tnú bị giặc thiêu cháy đã khiến cho người đọc giường như bị ám ảnh ” Một ngón, hai ngón, ba ngón bị cháy rồi lại bén rất nhanh chỉ trong tích tắc mười ngón tay của Tnú như mười ngọn đuốc sống”. Bi kịch đau lòng ấy của Tnú cũng chính là bi kịch đau lòng mà người dân vùng xô man phải hứng chịu. Tuy nhiên, Tnú vẫn không hề sợ xịt và nao núng, vẫn hiên ngang kiên cường để đánh giặc mặc dù đã mất đi đôi tàn tay ấy.

Xem thêm:  Đoạn văn ngắn bàn về Hạnh phúc

Tnú đã phải chịu đựng bao nhiêu đau đớn về tinh thần và thể xác, nhưng lòng căm thù giặc trong anh vẫn còn cháy rừng rực. Đây được coi là một động lực để làm nên cái đêm lịch sử hào hùng của dân làn vùng xô man đó. Có thể nói tất cả đã châm ngòi để bùng nổ cái đêm khởi nghĩa của dân làn vùng xô man để chống lại quân thù.

Hình ảnh Tnú được tác giả Nguyễn Trung Thành xây dựng song song bên cạnh một hình ảnh rừng xà nu bạt ngàn, bất khuất, kiên cường chắc chắn có dụng ý. Bởi Tnú chính là một biểu tượng của mảnh đất vùng Tây Nguyên anh hùng, của núi rừng xà nu bất diệt.

Bằng những hình ảnh vô cùng sinh động, chân thực, giàu chất sử thi tác giả đã tạc nên bức tượng hùng vĩ về con người vùng Tây Nguyên bất khuất, kiên cường. Đây là một tác phẩm thành công của tác giả, đã để lại lỗi ám ảnh lớn cho người đọc về một con người có trong đời thực như vậy.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status