Phân tích nhân vật Việt trong Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong Những Đứa Con Trong Gia Đình

Bài làm

Chiến tranh khi được nhắc nhớ đến chính là một sự hãi hùng, một sự không mong muốn của con người. Nhắc đến chiến tranh là người ta nhắc đến sự khổ sai, sự tan tóc đến thê lương. Nhưng bên cạnh đó, trong những năm tháng khốc liệt đó người ta lại nhắc nhớ đến các người anh hùng đã anh dũng chiến đấu. Hình ảnh người lính bởi thế mà đã trở thành một đề tài lớn trong văn học. Viết về hình ảnh người lính Nam Bộ trong kháng chiến chống Mĩ người ta không thể không nhắc đến nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi.

Đọc “Những đứa con trong gia đình” người ta nhận thấy được truyện dường như cũng đã lại ngợi ca lòng yêu nước, ca ngợi được lòng căm thù giặc sâu sắc và lòng căm thù giặc vô cùng sâu sắc của những người dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ. Nguyễn Thi cũng đã xây dựng được thành công được hình tượng nhân vật Việt – một người chiến sĩ luôn luôn anh dũng chiến đấu, chắc tay súng để bảo vệ quê hương. Người đọc có thể nhận thấy được ở nhân vật Việt như cũng hiện ra với những nét tính cách vô cùng độc đáo và khó quên cho bạn đọc. Việt được Nguyễn Thi xây dựng lên là một chiến sĩ giải phóng quân. Nhân vật Việt đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Có lẽ chính vì thế mà nhân vật Chiến cũng đã hội tụ được phẩm chất của những người nông dân giàu truyền thống cách mạng. Trong gia đình Chiến thì có mối thù sâu nặng với giặc khi ông nội và bố Việt điều bị giặc giết hại, ngoài ra còn có mẹ Việt vừa phải vất vả nuôi vừa phải đương đầu với bọn giặc cho đến lần cuối cũng chết vì bom đạn. Chính vì những điều này cũng khiến cho Việt như cũng cần phải cố gắng hơn nữa để có thể đền nợ nước trả thù nhà.

Tác giả Nguyễn Thi cũng đã đặc biệt khi Việt đang chiến đấu ác liệt trong khi rừng cao su, lúc này đây thì Việt cũng đã hạ được một xe bọc thép của địch nhưng lại bị thương nặng và lạc đồng đội. Trong lúc mà Việt bị ngất đi tỉnh lại nhiều lần, và cứ mỗi lần ngất đi tỉnh lại thì lại có được những dòng hồi ức về những kỉ niệm thân thiết quay trở về bên Việt. Việt được xem là một cậu bé mới lớn tính tình còn “Trẻ con”. Ở Việt dường như vẫn còn mang lại được những sự vô tư, ngây thơ, đồng thời cũng lại có những phần nghịch ngợm ta có thể dễ dàng nhận thấy được những điều này thông qua chính dòng hồi tưởng như đứt quãng của Việt.

Xem thêm:  Tả cái cặp của em

Thuở nhỏ thì chính Việt cũng rất hay tranh giành với chị Chiến nào là chuyện bắn tàu giặc Mĩ trên sông Định thủy hay đơn giản là việc có thể tranh ông bắt ếch với chị nữa. Việt luôn sợ khi nghe những câu chuyện ma, ở chiến trường ngay cả khi bị thương như thế này thì Việt cũng cứ sợ hãi. Trong khi chị Chiến lo toan đủ việc thì Việt lại nằm kềnh ra ván ngủ khì. Cách yêu thương của Việt cũng thật lạ, Việt như giấu chị như giấu của riêng vậy.

Thế nhưng có thể nói được rằng nổi bật cho cái tính cách trẻ con ấy dường như là lúc nằm lại chiến trường ác liệt này thì Việt dường như cũng lại tỏ ra rất kiên cường. Việt dường như không hề sợ hãi vậy mà đến khi gặp lại đồng đội thì lại òa khóc nhu một đứa trẻ vật. Người ta nhận thấy được ở Việt đó chính là một tính cách vô cùng đáng yêu, vô cùng dễ mến đã vậy lại cũng còn vô cùng sinh động không gượng ép một chút nào cả. Và điều này cũng đã trở thành một dấu ấn khó quên trong Việt.

Phân tích nhân vật Việt

Nhân vật Việt còn được xây dựng lên thật sự là một người chiến sĩ, người anh hùng mà trong anh dường như cũng đã lại hội tụ đủ các phẩm chất của một người lính với tính cách gan dạ, mang được một sự kiên cường, bản lĩnh không sợ hãi trước những khó khăn gian khổ. Khéo léo xây dựng được tiết khi anh bị lạc đơn vị và còn bị thương đến không đi được nữa, thế nhưng anh vẫn bình tĩnh, kiên cường, luôn ở tư thế chiến đấu khi có kẻ thù. Đó chính là hình ảnh đạn đã lên nòng, ngón tay còn lại sẵng sàng nổ súng. Không chỉ dừng lại ở đó thì nhân vật Việt còn hiện lên vô cùng chân thật ở cảnh khi hai chị em Việt mang bàn thờ ba má sang gửi cho nhà chú Năm để ngày mai lên đường nhập ngũ. Việt từ một người vô tư là vậy thế nhưng ở chi tiết này Việt như lại thương chị Chiến biết bao nhiêu. Khênh bàn thờ trên vai mà Việt như cảm nhận thấy được mối thù giặc Mỹ cũng như thế cũng đã chứng tỏ Việt đã sẵng sàng và xứng đáng để có thể viết tiếp tên mình vào dòng sông truyền thống cách mạng của gia đình mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cụ Mết trong Rừng xà nu

Thế rồi ngoài những tính cách nổi bật bên ngoài của Việt dường như cũng không thể không nhắc đến tâm hồn Việt. Việt chính là một con người giàu tình yêu thương đồng thời cũng rất giàu tình cảm, sự gắn bó với gia đình sâu sắc. Ngay cả khi Việt bị trọng thương, Việt như bị ngất đi tỉnh lại đến tận 4 lần. Thế rồi cứ mỗi lần như thế lần lượt những dòng hồi tưởng đẹp đẽ, đau thương của anh về gia đình, đồng đội, những người thân yêu của Việt cứ hiển hiện, cứ ùa về như mới đây thôi. Chính những hồi ức hạnh phúc đó như cũng đã là một sợi dây vô hình như cũng thật chắc chắn giúp cho Việt có thể vượt qua được ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Khi mà Việt như hồi tưởng lại thì ta nhận thấy được có những hồi ức ấy Việt dường như cũng cứ nhớ lại hình ảnh của má hiện lên nơi chị chiến và chính bản thân Việt lại cảm nhận được má như đang. Má đang về để có thể theo dõi hai đứa con mình trưởng thành đánh giặc, để chống Mỹ cứu nước. Vẫn còn đó chính là dòng hồi ức đẹp đẽ về chú Năm chính với những câu hò, lời dặn dò trước khi Việt và Chiến ra đi tòng quân, nhắc nhớ về cuốn sổ gia đình.

“Những đứa con trong gia đình” đã hấp dẫn với hình tượng nhân vật Việt và được Nguyễn thi phát hiệ, khắc họa một cách chân thật, tài tình. Đồng thời còn giúp cho nhân vật mang đậm tính sử thi trãi dài trong suốt truyện. Việt cũng chính là khúc sông chảy mạnh nhất, vươn xa nhất trong cuốn sổ ra đình. Có thể khẳng định được rằng nhà văn Nguyễn Thi cũng đã thành công trong việc xây dựng tính cách, tâm hồn mình và đồng thời như khắc họa hình tượng nhân vật Việt trong tác phẩm có được một cách chân thật nhất, sinh động mà không hề có một chút gượng ép một chú nào khiến cho người đọc thêm thích thú.

Xem thêm:  Sự biến đổi nhận thức của Phùng và Đẩu trong Chiếc thuyền ngoài xa

Trong cách xây dựng nhân vật Việt với nghệ thuật trần thuật qua những dòng hồi tưởng của nhân vật, đã có thể len lỏi và đi sâu vào trong tâm hồn Việt khắc họa tính cách và miêu tả tâm tí sắc sảo và hấp dẫn hơn. Nhà văn Nguyễn Thi đã mang đến cho người đọc một cảm xúc khó quên thông qua hình ảnh nhân vật Việt.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status