Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Người con gái Nam Xương”

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Bài làm

Truyện “Người con gái Nam Xương” được biết đến là câu chuyện về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, có đức hạnh dưới chế độ phong kiến, chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà bị nghi ngờ, bị xỉ nhục và đã bị đẩy đến bước đường cùng, phải kết liễu cuộc đời mình để có thể tỏ tấm lòng trong sạch. Đó là số phận,và hình ảnh của Vũ Nương một nhân vật chịu nhiều oan nghiệt.

Nguyễn Dữ đã thật tài tình khi xây dựng hình ảnh người phụ nữ mà cụ thể ở đây là Vũ Nương. Ông dường như đã đặt nhân vật vào tình huống khác nhau để thể hiện rõ được phẩm chất của người phụ nữ luôn luôn thương chồng, yêu con, hiếu thảo với cha mẹ chồng đồng thời cũng hết mực thủy chung son sắc.

Và trong cuộc sống vợ chồng hết sức bình thường, nàng đã giữ gìn khuôn phép, không khi nào vợ chồng phải để đến thất hòa mặc dù Trương Sinh là người chồng tình hay ghen tuông, khong có những chính kiến riêng. Còn đối với người vợ mình thì lại vòng ngừa quá mức.

Đây có thể nói thật là một cảnh làm cho mọi người phải xúc động, và khi Vũ Nương tiễn chồng đi lính. Nếu như thông thường thì khi chồng đi lính nhiều người mong chồng có được công danh gì mang về để vinh hiển trở về. Nhưng còn đối với Vũ Nương thì nàng lại không trông mong vinh hiển mà chỉ cầu chồng được binh yên trở về. Và nàng như cũng đã còn cảm thông với những vất vả, gian lao mà chồng mình sẽ phải chịu đựng. Vũ Nương như đã nói đến nỗi nhớ nhung khắc khoải của mình, bằng những lời rất ân cần; đằm thắm tình cảm.

Khi xa chồng, Vũ Nương lại là một người vợ thủy chung, nàng đã yêu chồng tha thiết, nỗi buồn nhớ cứ thế miên man không dứt cứ như dài theo măm tháng “ bướm lượn đầy vườn”, “mây che kín núi” tác giả Nguyễn Dữ như đã dùng hình ảnh ước lệ tựng trưng, mượn những cảnh vật thiên nhiên để diễn như diễn tả cho sự trôi chảy của thời gian. Nàng còn được biết đến là người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền, một mình mà nàng vừa nuôi con nhỏ, vừa tận tụy chăm sóc mẹ chồng đau ốm. Nàng đã lo thuốc thang, cầu khấn phật trời và dường như lúc nào cũng ân cần dịu dàng, lấy lời ngon ý ngọt khéo léo khuyên mẹ gắng dưỡng sức để chờ Trương Sinh quay trở về. Chính vì thế cho nên trước khi mẹ chồng nhắm mắt bà đã nói với Vũ Nương rằng Vũ Nương quả thực là một người con dâu tốt khi Trương Sinh về sẽ không phụ lòng tốt của nàng. Rồi lúc đó nàng cũng hết sức thương sót mẹ và lo ma chay tế lễ như lo cho cha mẹ ruột của mình vậy.

Xem thêm:  Soạn bài Chương trình địa phương phần tiếng việt (Lớp 9 học kì II) Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Cứ tưởng rằng khi người chồng- Trương sinh về thì Vũ nương được sống ngập tràn trong niềm vui và hạnh phúc. Và khi Trương Sinh về thì từ đây nàng cũng chia sẻ bớt gánh nặng cuộc sống cho chồng ai ngờ nàng bị một nỗi oan không tài nào thanh minh nổi. Cho dù nàng đã hết lời phân trần tấm long son sắc thủy chung của mình cho chồng hiểu như nàng đã có nói đến thân phận mình nghèo được nương nhờ nơi giầu có. Có thể thấy được dường như tình nghĩa vợ chồng bao năm và nàng đã khẳng định tấm lòng thủy chung trong trắng, cầu xin chồng đừng nghi oan cho nàng. Như vậy, dường như cũng đã chứng tỏ nàng đã hết yêu chồng mình, mong hàn gắn cái hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ.

Sau nữa, nàng Vũ Nương như đã nói lên nỗi đau đớn, thất vọng khi không hiểu vì sao bị đối xử bất công. Và lúc này nàng như không có quyền được tự bảo vệ, ngay cả khi có họ hàng, anh em đến nói giúp. Cố thể thấy hạnh phúc gia đình niềm khát khao của cả cuộc đời nàng đã tan vỡ như bong bóng xà phòng mong manh. Và sau tất cả dường như những nỗi đau khổ chờ chồng trước đây không còn có thể làm lại được nữa.

Thất vọng cho đến tột cùng, và cuộc hôn nhân đã đến độ không thể nào cứu vãn được, Vũ Nương đã đành phải mượn dòng nước quê hương để giải nỗi oan cho mình. Có thể thấy được những lời than trước khi vĩnh viễn cuộc đời đầy đau khổ của mình nhưng cũng đầy luyến tiếc, đó cũng như một lời nguyền nàng đã xin thần sông đứng ra chứng giám nỗi oan khuất và tiết sạch giá trong sạch của nàng. Thật dễ nhận thấy ở đoạn truyện này, tình tiết được sắp xếp đầy kịch tính.Vũ Nương như đã bị đẩy đến bước đường cùng, nàng như đã mất tất cả và đành phải chấp nhận số phận sau mọi cố gắng không thành. Có thể nói những hành động tự trẫm mình của nàng là một hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn danh dự, có nỗi tuyệt vọng đắng cay, Đồng thời cũng có sự chỉ đạo của lí trí. Và ở đây không phải là hành động bột phát trong cơn nóng giận.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây chuối lớp 9, bài văn mẫu về cây chuối ở quê em

Vũ Nương đúng là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na thùy mị, hiền thục,lại đảm đang tháo phát và nàng lại thờ kính mẹ chồng rất mực hiếu thảo, một lòng một dạ chung thủy với chồng. Vũ Nương đã hết lòng vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Một con người như thế thì lẽ ra phải được hạnh phúc trọn vẹn, vậy mà lại phải chết một cách oan uổng, đau đớn. Nguyên nhân nào đã đẩy một người con gái tài sắc vẹn toàn đó rơi vào sự bế tắc và khổ đau như vậy? Có chăng đây là chính vì cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương là một sự không bình đẳng. Có thể thấy chính sự cách bức về thân phận nghèo khó của nàng Vũ Nương đã cộng thêm cái thế cho Trương Sinh bên một người chồng, người đàn ông cực kỳ gia trưởng trong chế độ phong kiến. Hay đó còn chính là những lời nói ngây thơ của đứa trẻ như đã chứa đầy những dữ kiện để nảy sinh những nghi ngờ. Điều này đã làm cho Trương Sinh một người chồng hay có tinh đa nghi ghen tuông, có cả sự hồ đồ và độc đoán kia trử thành kẻ thô bạo, vũ phu là kẻ bức tử vợ mình trong sự mù quáng, và lớn hơn là kẻ giết người lại hoàn toàn vô can trong vụ án.

Bi kịch của nàng Vũ Nương chính là lời tố cáo cái xã hội phong kiến xem trọng quyền uy của kẻ giàu và của đàn ông trong gia đình. Và đồng thời như đã bày tỏ niềm thương cảm của tác giả đối với số phận oan nghiệt, đau khổ của người phụ nữ. Và dường như người phụ nữ bất hạnh ở đây không những không được bênh vực, che trở mà còn bị đối xử một cách bất công, và cả sự vô lí, chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ miệng còn hơi sữa và vì sự hồ đồ, vũ phu của anh chồng chỉ vì ghen tuông mà phải kết liễu đời mình.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status