Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi (lớp 12)

Bài làm

Nguyễn Thi là một nhà văn tiêu biểu trong văn đàn văn học Việt Nam. Các sáng tác của ông ở nhiều thể loại: bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết. Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi nổi tiếng hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Thi. Nhà văn đã thành công trong việc khắc họa thành công hai nhân vật Việt và Chiến.

Chiến và Việt là hai chị em, họ có những điểm giống nhau, bởi họ có xuất thân giống nhau cùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng. Cả hai cùng rất yêu thương mẹ và có lòng căm thù giặc sâu sắc. Hai chị em đều muốn tòng quân tham gia cách mạng. Ngày má mất đi rồi, ý nghĩ đi bộ đội cứ thôi thúc Việt. Việt vừa ngỏ lời muốn đi tòng quân tham gia cách mạng chị Chiến đã giành đi trước. Việt đi đâu chị Chiến cũng dòm chừng coi Việt có bọc quần áo theo không. Chị Chiến và Việt cứ tranh nhau đi bộ đội. Chị Chiến sang nhờ chú Năm nói giúp để Việt nghe lời ở nhà. Trong đêm mít tinh để ghi tên thanh niên tòng quân, trước mặt bà con cả xã, đèn sáng rực, anh cán bộ của huyện đội vừa dứt lời, cả hai chị em Việt giành nhau chạy lên. May mà có chú Năm vận động hứa sẽ chăm lo thu xếp hộ chị em Việt việc nhà, nên hai chị em Việt đều được ghi tên vào danh sách đi bộ đội.

Xem thêm:  Phân tích Trích diễm thi tập

Sau khi được ghi tên đi bộ đội, đêm hôm ấy hai chị em Việt đã bê bàn thờ của mẹ mang sang nhờ chú Năm coi chừng “Nào đưa má sang ở tạm bên nhà chú, chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về. Việt khiêng trước. Chị Chiến khiêng bịch bịch phía sau. Nghe tiếng chân chịn Việt thấy thương chị lạ. Lần đầu tiên, Việt thấy lòng mình rõ như thế. Còn mối thù với thằng Mĩ có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng ở trên vai.”

Loading...

Hai chị em Việt còn có một điểm chung nữa đó chính là lòng dũng cảm, gan góc và đạt được nhiều chiến công. Việt và Chiến hăng hái chiến đấu giết giặc. Trong một trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt đã hạ được một chiếc xe bọc thép của địch. Trong cuộc giao tiếp giữa Việt và Chiến đêm hôm trước tòng quân ta đủ để thấy Chiến là một người gan dạ và vô cùng dũng cảm “ Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất”.

Cả hai chị em Việt đều là những chàng trai, cô gái tham gia tòng quân với tuổi đời rất trẻ. Họ vẫn còn chút trẻ con ngây ngô của tuổi đầu thanh niên, chị mười tám, em mười bảy.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm giống nhau nêu trên, hai chị em Việt vẫn có những nét rất riêng khác nhau. Chị Chiến kiên trì ngồi đánh vần cuốn sổ gia đình của chú Năm, ngược lại Việt vẫn là một chàng trai trẻ con và hiếu động thích bắt ếch, bắt chim câu cá,…Hai chị em vẫn trẻ con, tranh nhau với em nhưng vì thương em nên rồi lại nhường em phần hơn. Em thì vẫn còn tính hiếu thắng của tuổi trẻ. Vì là con cả trong gia đình, nên mọi công việc trong nhà đều do chị Chiến quán xuyến hết nên chị Chiến rất đảm đang tháo vát, còn Việt vẫn trẻ con, nên thấy có chị lo nên ỷ lại mọi thứ vào chị, vẫn ham chơi.

Chiến và Việt là hai nhân vật trung tâm trong tác phẩm, được nhà văn Nguyễn Thi khắc họa rất thành công. Hai chị em Việt tuy có rất nhiều điểm giống nhau, nhưng bên cạnh đó, vẫn có những nét tính cách và tâm hồn khác nhau nhưng hiện lên đều là những nhân vật đáng yêu và đáng ca ngợi.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status