Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến

Đề bài: Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi được biết đến với rất nhiều các tác phẩm văn học đặc sắc, đặc biệt là qua truyện ngắn “ Những đứa con trong gia đình” được viết trong những ngày tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt nhất của chiến trường miền Nam. Qua truyện, tác giả đã khắc họa nên tính cách và cuộc sống của hai chị em Việt và Chiến rất sâu sắc và ấn tượng.

Việt và Chiến được sinh ra trong một gia đình có mối thù sâu đậm với giặc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước. Với nỗi đau mất đi những người thân yêu mà chiến tranh mang lại, hai chị em đã quyết tâm gửi lại hà cửa, ruộng vườn cho người chú của mình để cùng tham gia vào mặt trận chiến đấu, cầm súng quyết tiêu diệt quân thù, trả lại thù nhà.

Nói về sự giống nhau trong những nét tính cách và suy nghĩ của Việt và Chiến, cả hai chị em đều mang trong mình tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm. Thông qua những lời kể mà tác giả đã viết rằng, giữa lúc anh cán bộ huyện đang phân vân không biết giải quyết thế nào trước tình cảnh của hai chị em giành nhau ghi tân nhập ngũ, thì chú năm – một trong những đại diện mang những phẩm chất tiêu biểu của dòng tộc, một gia đình luôn thề trung với nước, hiếu với dân đã đứng lên rằng: “ tôi xin có một câu với đồng chí huyện đội. Hai đứa cháu tôi nó một lòng theo Đảng như vậy, tôi cũng mừng. Vậy xin trên cứ ghi tên cho cả hai. Việc lớn ta tính theo việc lớn, còn việc thỏn mỏn trong nhà tôi thu xếp khắc xong”. Dòng máu chảy trong trái tim và con người mỗi người đều mang khí thế và truyền thống yêu nước, dũng cảm của cả một dòng họ. Từ cuốn sổ tay nhỏ được thế hệ cha chú giữ gìn và ghi chép về những công trạng của từng thành viên, và cũng là một lời nhắc nhở về mối thù với quân địch. Chú năm đã bàn giao lại cho thế hệ trẻ viết tiếp những trang vàng hào hùng, tự hào ấy.

Xem thêm:  Tả lại một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng hè

Thế nhưng, mỗi chị em vẫn có những điểm cuốn hút và nét cá tính rất riêng biệt. Chiến là hình ảnh của một cô gái Nam bộ vị tha, nhân hậu. Chị thừa hưởng rất nhiều nét đẹp của má, sự đảm đang gánh vác việc nhà, tuy số tuổi không cách Việt là bao nhưng chị vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của một người chị lớn, nhường nhịn chăm lo cho em. Chị luôn ý thức được tinh thần chiến đấu, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Tuy là phận gái nhưng lòng dũng cảm kiên cường đã được thể hiện ngay trong những lời thề: “ Đã là thân con gái ra đi tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì con mất, vậy à”.

So với người chị gái của mìn thì ở Việt lại toát nên một chút những tính cách trẻ con. Cậu là một chàng trai mới lớn, được chăm sóc bởi người chị gái của mình nên vẫn có chút tinh nghịch, ganh đua với người chị gái của mình. Cậu thích đi bắn chim, tham gia tòng quân giết giặc, một con người rất hồn nhiên hiếu động nhưng vẫn có phong thái của một người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường. Tuy Việt rất sợ ma, có thể phân biệt rõ tiếng súng của ta, súng của giặc, thông minh nhanh nhẹn nhưng khi một mình nằm lại giữa rừng, Việt lại sợ “ con ma cụt đầu vẫn ngồi trên cây xoài mồ côi và thằng chỏng thụt lưỡi hay nhảy nhót trong những đêm mưa ngoài vàm sông”. Ngay cả trong những thời khắc chiến đấu khốc liệt, anh vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan và tin tưởng và chiến thắng của đồng đội. Tiếng máy bay vẫn gầm rú hỗn loạn trên cao, nhưng mặc xác chúng…… Đối với anh, đã ra trân thì sẵn sàng đương đầu với cái chết, chịu đựng mọi đau đớn, chỉ cần giành được nền hòa bình, thống nhất dân tộc. Tuy Việt không có được nét chín chắn trưởng thành như chị hai, khi hai chị em bàn nhau ra đầu quân đi đánh giặc thì Việt lại chỉ để mắt đến mấy con đom đóm.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến :đã là văn chương thì phải đẹp,Cái đẹp của văn chương chính là cái mang nhiều dấu ấncủa chủ thể sáng tạo là cái riêng, cái độc đáo

Chiến và Việt là những con người đáng tự hào của dân tộc Việt nam. Tuy mỗi người có những tính cách, sở thích khác nhau nhưng họ vẫn chảy chung một ý chí chiến đấu bất diệt. Cặp chị em ấy là đại diện cho vẻ đẹp của thanh niên Việt nam, thà hi sinh chứ không bao giờ chịu khuất phục quân thù.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status