Phân tích tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nhà văn Nam Cao có rất nhiều các tác phẩm hay và đặc sắc, nhưng để nói về tác phẩm đã làm lên tên tuổi của ông thì không thể không nhắc đến truyện ngắn “Chí Phèo”. Vẫn với đề tài người nông dân, nhưng tác phẩm chính là sự tổng hợp, kết tinh đỉnh cao của ngòi bút nhà văn Nam Cao. Không quá khi đánh giá “Chí Phèo” là một bản án cáo trạng đanh thép đối với một xã hội phong kiến có rất nhiều bất công đã đẩy người nông dân vào con đường bần cùng hóa trước cách mạng.

Cái hay của tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao chính là nghệ thuật đã khắc họa tấn bi kịch của người nông dân trước Cách mạng. Độc giả đọc tác phẩm này sẽ dễ nhận thấy được nhà văn không đi vào nạn sưu thuế hay những nạn dịch bệnh ghê sợ mà khắc họa đi sâu vào một phương diện khác. Nam Cao cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi viết về hình tượng người nông dân như đang bị xã hội xa lánh, thậm chí là không chấp nhận. Con người bị hủy diệt từ nhân hình cho đến nhân tính. Nỗi khổ của Chí Phèo – vốn là một anh nông dân lương thiện khi đi ở tù thực dân về thì trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Khi vào nhà tù thực dân cũng chính là lúc mà con đường tha hóa của người nông dân như Chí bắt đầu như trượt dốc không phanh.

Cảnh Chí ra khỏi tù, người ta không nhận ra thằng Chí Phèo trước đây nữa mà thay vào đó lại là một hình hài quỷ dữ. Nam Cao đã dành những câu văn miêu tả không phải là tả người mà tả một con sủy dữ “Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm. Cái ngực phanh đầy những nét chạm trổ rồng, phượng với một ông tướng cầm chùy, cả hai cánh tay cũng thế. Trông gớm chết!”.

Xem thêm:  Xây dựng đoạn văn trong văn bản

Tác giả Nam Cao đã chỉ ra rằng nếu như để có thể tồn tại thì những người nông dân hiền lành khốn khổ kia cũng đã đã dần trở nên lưu manh hóa và bất cần. Chính họ không chỉ bị tha hóa về nhân hình mà họ lại còn bị tha hóa cả về nhân tính. Chí ở tù về không chỉ nhân hình thay đổi mà còn nhân tích cũng thay đổi, hắn làm nghề rạch mặt ăn vạ. Đập vỡ bao nhiêu hạnh phúc của bao nhà. Vì trở thành một con quỷ dữ và cả làng không ai chấp nhận Chí Phèo cả. Thế rồi Thị Nở cùng với những lời đay nghiến của bà cô Thị Nở khiến cho Chí Phèo bị cự tuyệt quyền làm người. Khi tâm tính Chí Phèo đã bắt đầu thay đổi trước sự chăm sóc của Thị Nở, Chí như thèm làm người lương thiện nhưng cả xã hội không chấp nhận. Từ đây Chí Phèo rơi vào cảnh bi kịch. “Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa”. Thực sự với câu nói đó của Chí Phèo đó như một câu nói, một tiếng kêu đanhh thép lên án xã hội – một xã hội thối nát đã đẩy con người vào đường cùng không lối thoát.

phat tich tac pham chi pheo - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của tác giả Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Thông qua tấn bi kịch của Chí Phèo, tác giả Nam Cao đã cho người đọc thấy một hiện thực xót xa đế tái tê về cuộc sống và số phận của người nông dân trước Cách mạng. Thực sự thông qua nhân vật Chí Phèo đó lại chính là cuộc sống bế tắc và bần cùng, khi đó thì người nông dân từ  tha hóa dường như cũng đã dẫn đến lưu manh hóa. Ông hoàng truyện ngắn Nam Cao cũng đã phản ánh bi kịch ấy vô cùng đặc sắc, ông đã chỉ được rõ nguyên nhân mâu thuẫn xã hội vô cùng sâu sắc ssax đẩy người nông dân vào bức đường cùng.

Xem thêm:  Tả con chó nhà em lớp 4

Trong tác phẩm “Chí Phèo”, độc giả có thể nhận thấy được một bên, nhà văn xây dựng hình tượng giai cấp phong kiến thống trị mẫu thuẫn còn bên còn lại chính là người nông dân lương thiện nghèo đói. Xây dựng lên hình tượng điển hình cho giai cấp phong kiến thống trị ở nông thôn chính không ai khác chính là nhân vật Bá Kiến. Có thể nhận thấy được chân dung lão cường hào cáo già Bá Kiến cũng được tác giả phác họa rõ nét. Một người biết lợi dụng cái ác để trục lợi cho mình và dùng cái ác để làm nên cái ác lớn hơn thì thật đáng lên án.

Bên còn lại là những người nông dân lại luôn bị đẩy vào mức đường cùng không lối thoát và dẫn đến sự tha hóa mất hết cả nhân tình và nhân tính – Chí Phèo.

Dù rằng nhân vật Chí Phèo đã thức tỉnh được tình cảnh tha hóa của mình và chính nhân vật cũng đã tự nhận diện được kẻ thù của mình nhưng lúc đó đã là quá muộn. Có thể thấy được đây cũng chính là một bi kịch đau đớn của người nông dân và của một con người. Tác phẩm “Chí Phèo” là một bản cáo trạng đanh thép đối với xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công đã đẩy con người ta và con đường tha hóa cùng cực nhất. Không chỉ vậy thì tác phẩm cũng là một minh chứng về tình yêu thương và thêm vào đó là sự thức tỉnh của lương tri vẫn luôn tiềm ẩn trong mỗi con người.

Khi Chí Phèo đã ý thức được mình không thể nào có thể về làm người lương thiện khi cả xã hội không chấp nhận thì cũng là lúc Chó đã biết được đâu là kẻ thù của mình. Ý thức đã về Chí đã tìm đến nhà Bá Kiến kết liễu lão và đồng thời cũng kết thúc cuộc đời của cả chính mình. Đau xót biết bao nhiêu khi cánh cửa hoàn lương của Chí dường như cũng đã đóng sầm trước mắt trong bao nhiêu đau đớn. Đó là một bi kịch trước ngưỡng cửa trở về làm người, đồng thời cũng chính là tiếng kêu cứu về quyền làm người của Chsis và bao nhiêu người dân khác.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 11: Ôn tập văn học trung đại Việt Nam

Với tác phẩm đặc sắc “Chí Phèo” nhà văn Nam Cao không chỉ phơi bày bộ mặt xã hội đen tối, khơi gợi những sự bất công đâu. Nhà văn còn đồng cảm với những bi kịch khổ đau đến đánh thương của người nông dân thấp cổ bé họng trước Cách mạng. Thông qua đó cũng đã phát hiện cũng như trân trọng được vẻ đẹp tâm hồn cùng với đó chính là khao khát thay đổi thực tại để vươn đến một cuộc sống tốt hơn.

Minh Tân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status