Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng.

Bài làm

Vũ Trọng Phụng là nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện thực phê phán,Vũ Trọng Phụng không chỉ là ông vua phóng sự đất Bắc mà còn là một cây bút trào phúng đặc sắc nhất của nền văn học bấy giờ. Tiểu thuyết “ Số đỏ” đã thể hiện rõ nhất đặc sắc nghệ thuật trào phúng và trong chương XV “Hạnh phúc của một tang gia” đã thể hiện thành công tâm trạng các nhân vật trong tác phẩm. Chương V với tiêu đề “Hạnh phúc của một tang gia” là một chương đặc sắc như đã thể hiện được những tính cách nhân vật điển hình.

Vũ Trọng Phụng đã khắc họa và mô tả đầy đủ qua một đám tang gương mẫu mà qua đám tang đó người ta hiểu đầy đủ bản chất của xã hội thượng lưu.

Với những người trong tang gia thì cụ cố tổ là người thân trong gia đình: là bố, là ông, là cụ thế nhưng chỉ vì khoản tiền thừa kế và bản di chúc mà chúng đã đạt bằng mọi thứ tình thân khi mong ông cụ chết nhanh,chết thực, trong gia đình cụ cố tổ từ người già đến người trẻ, mọi người đều lấy cái chết của cụ cố tổ để mưu danh, mưu lợi.

Cụ cố Hồng xét về mối quan hệ gia đình cụ cố Hồng mới chỉ lên chức ông nhưng do sính già nên tự đặt mình là cụ cố Hồng, thay vào sự xót xa, đau đớn khi cha mất là niềm vui khi mơ màng nghĩ đến cảnh mình vừa khóc vừa mếu máo, vừa khạc nhổ và được thiên hạ một phen trầm trồ: “úi con giai nhớn đã già đến thế kia ư”.

Vợ chồng Văn Minh đại diện cho giới doanh thương rối tít phê phán phái già chậm chạp,không cho phát phục nhưng không phải thương người chết mà muốn xem doanh thu của tang phục tiệm may âu hóa vì đã chót lăng sê đã đem lại hạnh phúc cho tang gia, thậm chí đến người chết cũng phải ngỏng cổ dậy mà gật gật cái đầu.

Xem thêm:  Phân tích bài "Thuế máu" lớp 8 của Nguyễn Ái Quốc hay ngắn gọn

Nhân vật cô Tuyết là người mang tâm trạng nhất trong đám tang bởi cô vừa mang tiếng hư hỏng với thằng xuân, vừa bị gia đình nhà người yêu hối hôn mà nhất là đã mấy ngày nay không thấy bạn giai của mình đâu cả.Trong tâm trạng rối bời đó, cô Tuyết quyết định mặc bộ ngây thơ hở cả nách và nửa vú để chứng minh với thiên hạ rằng mình mới chỉ đánh mất nửa chữ trinh theo đúng mốt lúc bấy giờ. Tuyết mang theo một vẻ buồn lãng mạn rất hợp với gia đình có tang. Đây chính là nguyên nhân gây xúc động cho những người bạn cụ cố Hồng.

Cậu Tú Tân đại diện cho giới trẻ – người chưa bao giờ đỗ tú tài lại mừng quýnh vì đây là cơ hội ngàn vàng để sử dụng hai cái máy ảnh đã mua từ lâu để khẳng định mình là một tài tử điện ảnh. Còn ông Typn coi đám tang quan trọng như một buổi họp báo để xem thái độ của công chúng đối với bộ sưu tập tang phục của mình thế nên ông đến đám tang với con mắt của kẻ dò xét.

Ông Phán mọc sừng – ông cháu rể quý hóa là người đang mang theo tâm trạng buồn sầu của một ông chồng bị vợ cắm sừng nhưng cũng lại vui mừng vì cái sừng vô hình đó đã cho ông một món kha khá. Tất cả nhờ công của Xuân Tóc Đỏ. Chính vì vậy trong đám tang ông có một tiếng khóc vô tiền hoán mộng như sắp ngất đi khiến mọi người bối rối, Xuân Tóc Đỏ thì vội vàng đỡ,nhưng rất nhanh lẹ, tỉnh táo ông dúi vào tay nó tầm năm đồng gấp tư đúng như lời hẹn ngày nào để giữ chữ tín cho cuộc doanh thu.

Như vậy,tâm trạng của các nhân vật trong tiểu thuyết “Số đỏ” là sự tha hóa đạo đức,lối sống vô cảm buông thả thể hiện ngay từ thái độ thờ ơ với nhau, sự mất mát của đồng loại.Đám ma được tổ chức rất to,rất đông nhưng để làm gì khi không có tính thương, sự tiếc nuối thực lòng.

Xem thêm:  So sánh bức tranh tứ bình với bức tranh Việt Bắc ra quân ( Việt Bắc-Tố Hữu )

Đây là bối cảnh của đám tang, nó như một thứ phông nền cho sự kiện, cho hiện thực xã hội từ đó mà bộc lộ…Thế nên người ta mới nhận ra ngay những kẻ ruột thịt còn không thương xót trước cái chết của người thân thì những người ngoài dửng dưng, vô cảm là lẽ tất yếu, chỉ có điều từ sự thờ ơ đó người ta nhận thấy một lối sống, một quan niệm, một nền tảng đạo đức đang bị lung lay.

Cái chết của cụ cố tổ và đám tang trong một gia đình danh giá nhất Hà thành vô hình chung đã tạo công ăn việc làm cho những kẻ vốn đang bị thất nghiệp buồn như nhà buôn vỡ nợ vì không có chó mèo ỉa bậy mà phạt thì bỗng dưng được thuê giữ trật tự cho đám tang thế nên chúng làm việc rất mẫn cán và vui vẻ.

Bạn của cụ cố Hồng là những bậc phụ lão được coi là danh giá đến với đám tang một cách “danh giá” không kém phần đó là để khoe râu: hoặc dài, hoặc ngắn, hoặc lún phún, hoặc đen, hoặc nâu, hoặc hung hung… đúng là một bộ sưu tập râu công phu mà đám tang là một cơ hội để biểu diễn. Chưa dừng lại ở đó đám tang còn là dịp để lăng xê những thành tích “ bất hủ” dùng tiền để mua thời trai trẻ với huy chương các loại mà người ta đeo nó, coi đám tang là chỗ để thể hiện hết mình: bắc đẩu bội tinh, cao miên bội tinh, vạn tượng bội tinh… những tấm huân chương nặng trĩu che kín ngực nhưng dường như không ai chú ý đến bởi họ còn bận tâm đến một việc khác đó là làn da trắng thập thò ở cánh tay và ngực cô Tuyết… Thế nên nghe tiếng kèn Xuân nữ ai oán mà các bậc phụ lão cũng không xúc động bằng. Hóa ra những người già này đến đám tang chỉ để thể hiện một mưu cầu vừa háo danh vừa háo sắc…

Xem thêm:  Soạn bài Thao tác lập luận bình luận lớp 11 hay đầy đủ nhất

Những nhân vật giai thanh, gái lịch Hà thành bạn của cô Tuyết và cô Hoàng Hôn cũng có mặt đầy đủ, mỗi người một mục đích, một lý do nhưng tất cả đều coi đám tang là đám đông để thể hiện, để khoe cái áo mới sắm, cái quần mới mua rồi bình phẩm nhau, chê bai nhau, cười tình với nhau theo kiểu “ mỏ mất “, “thằng ấy bạc tình bỏ mẹ …” Cứ như vậy đám tang đi đến đâu tạo thành sự không ai đến đám tang với một tấm lòng thành kính, họ chỉ đến như một thứ nghi thức, một thứ cơ hội để thể hiện mình. Đó là dấu hiệu nhưng cũng là minh chứng đầy đủ nhất cho một lối sống thờ ơ và vô cảm.

Bằng ngòi bút hiện thực của mình, Vũ Trọng Phụng không ngại ngần vạch ra những thói hư, tật xấu của một xã hội thối nát. Truyền thống, phong tục ma chay, thờ cúng, hiếu nghĩa đã bị lu mờ bởi lợi ích vật chất, con người thay đổi và sẵn sàng thay đổi vì lợi ích trước mắt, vì tài sản kếch xù mà cụ cố Tổ để lại. Tác phẩm đã đưa người đọc tới tình huống hài hước này tới tình huống hài hước khác mà không kém phần chua xót cho một xã hội.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status