Phân tích tâm trạng nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

Đề bài: Em hãy phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia”

Bài làm

Hạnh phúc của một tang gia là một trong những tác phẩm mang đậm tính chất trào phúng sâu sắc, mỗi chi tiết đều được xây dựng rõ ràng nhằm làm nổi bật thêm dòng diễn biến tâm lý của nhân vật trong tác phẩm.

Tác phẩm mang đậm tính chất trào phúng, sâu sắc biểu hiện qua từng nhân vật xuất hiện trong tác phẩm, những yếu tố đó tạo nên tiếng cười trào lộng, diễn biến tâm trạng của từng nhân vật biểu hiện qua niềm vui của họ khi cảnh cụ cố Hồng mất, họ vui vẻ khi được chia tài sản, và mong ước của họ trong đám tang này cũng khác nhau, mỗi người trong gia đình có một niềm hạnh phúc riêng: Cụ cố Hồng mong ngóng cảnh mình mặc bộ đồ xô gai và chống gậy ho lụ khụ, mong muốn cho thiên hạ bình phẩm ngợi khen, còn Cô Tuyết mặc chiếc áo ngây thơ để chứng minh sự trong trắng của mình, bà văn mình thì sốt ruột mặc chiếc áo gai tân thời…

Mỗi người đều mang một vẻ riêng, họ coi đây là cơ hội để có thể thực hiện những điều mình muốn, dùng đây là cơ hội để thực hiện những điều mà mình muốn, vừa muốn tổ chức cảnh đám tang nhộn nhịp, là cơ hội để họ khen ngợi, bình phẩm mọi người. Không chỉ có người nhà thể hiện những dòng tâm lý về nhân vật mà cả cảnh những người đi đưa tang cũng có mặt và khoe đủ thứ trang phục, khen chê, coi đây là lễ hội để khoe đồ đạc. Sự đối nghịch trong cảnh đưa tang và dòng tâm lý nhân vật, đám tang thể hiện sự đối lập trong lễ giáo truyền thống, những quy tắc, chuẩn mực trong xã hội.

Xem thêm:  Chứng minh Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam
Loading...

Những con người xuất hiện trong câu chuyện đều biểu hiện họ là những người không có nhân tính, không có văn hóa, họ bị mất đi nhân tính và tính cách của con người, những chuẩn mực đạo đức, những lễ giáo truyền thống đã mất đi, làm cho tiếng cười trào lộng xuất hiện ngày càng sâu sắc. Mỗi nhân vật biểu hiện một tính cách trào phúng riêng, mang dòng diễn biến tâm lý riêng, qua đó nhằm thể hiện được những tiếng cười phê phán đối với xã hội phong kiến thốt nát.

Hơn nữa mỗi nhân vật biểu hiện những tính cách riêng, cụ cố Hồng luôn thể hiện sự đau khổ, diễn trò trước mọi người vì sự ra đi của bố, nhưng tất cả chỉ là điều giả tạo, qua đó cũng có thể phê phán sự bất hiếu của nhân vật này. Còn nhiều nhân vật khác nữa cũng được tác giả thể hiện khá sâu sắc, ông Phán mọc sừng còn vui vì cái chết của cụ Cố Hồng, nhờ cái chết này mà ông có thêm vài ngàn bạc. Vì tiền tài vật chất mà ông nổi tính tham lam, sự bất hiếu.

Còn ông văn minh vui vì di chúc đã có hiệu lực và ông chính thức được hưởng những tài sản mà cụ Cố Hồng để lại, cái chết của cụ Cố Hồng không là nỗi buồn mà đây lại là niềm vui, sự bất hiếu, vô cảm. Hắn chỉ quan tâm đến tài sản mà hắn nhận được. Còn rất nhiều nhân vật khác cũng xuất hiện trong câu chuyện, cô Tuyết thì mặc trên mình những bộ trang phục thể hiện sự ngây thơ, trong trắng của chính mình.

Còn bà Phó Đoan thì nhân sự kiện này là cơ hội để diện trong mình những bộ váy thời thượng, cậu Tý Tân được dịp khoe với thiên hạ tài chụp ảnh, tất cả chỉ là những trò lố, nhằm phê phán sâu sắc tình trạng xã hội lúc bấy giờ, nhật vật xuất hiện trong câu chuyện đều thể hiện những trò lố, phê phán những con người không có nhân tính, bỏ qua đạo đức mà tham lam về tiền tài, địa vị.

Với cách miêu tả, tác giả đã mô tả những dòng diễn biến tâm lý nhân vật sâu sắc, qua đây thể hiện những tiếng nói riêng, nhằm phê phán tình trạng xã lúc bấy giờ, con người rơi vào tình trạng bị đồng tiền, địa vị che mờ mắt mà bỏ quên đi những điều cần thiết, và bỏ quên đạo đức.

  Loading...

  Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

  Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

  Leave a Reply

  avatar
    Nhận thông báo qua email  
  Nhận thông báo cho
  DMCA.com Protection Status