Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân

Bài làm

Tác phẩm vợ nhặt là một tác phẩm hay thể hiện thành công hình ảnh người nông dân trong giai đoạn những năm 1945 tăm tối, khi cái đói nghèo vây quanh cuộc sống lầm than, cơ cực của họ.

Sự thành công của tác phẩm do nhiều yếu tố nhưng trong đó phải kể tới tình huống truyện vô cùng độc đáo. Chính sự độc đáo của tình huống truyện làm cho truyện ngắn trở nên hấp dẫn người đọc

Giữa cái nghèo đói khốn khổ ấy, trong khi người chết như ngả rạ, xác thối giữa, khiến cho lũ quạ và diều hâu ngày đêm bu quanh xóm ngụ cư tăm tối. Những người sống thì vật vờ như bóng ma.

Người gầy còm, bủng beo vì đói rách, họ đi lại chẳng khác nào những thây ma, chỉ còn hai con mắt trố to, người teo tóp còn da bọc xương.

Trong cảnh tăm tối đó một nhân vật nghèo khổ, sống cảnh mẹ góa con côi, lưu lạc, chẳng có sự nghiệp hay học rộng tài cao gì. Tràng là một nhân vật xấu xí, thô kệch về ngoại hình, ít học, nhà nghèo. Một người như vậy nếu thời thế bình thường rất khó lấy được vợ, bởi các cô gái đều có sự tính toán riêng của mình.

Nếu họ đã chọn chồng thì phải chọn người thành công, học thức, đẹp trai giàu có. Những người như vậy mới đảm bảo cuộc sống cho họ. Mới có thể thành chỗ dựa vững chắc cho tương lai của họ sau này. Chẳng ai lại đi chọn Tràng một người chẳng có gì trong tay.

Xem thêm:  Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày em về thăm trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó

Nếu như bình thường việc cưới vợ là việc vô cùng hệ trọng trong đời người. Đúng như các cụ xưa đã nói “Tậu trâu lấy vợ làm nhà trong ba việc ấy thật là khó thay” chẳng ai lại lấy vợ như nhặt một cục gạch rơi ở ngoài đường mang về như thế.

Lấy vợ mà không biết tên vợ, không biết gốc gác quê quán vợ nơi đâu. Chỉ thông qua vài ba lần trêu đùa mà đã định gắn bó ăn đời ở kiếp với nhau. Trong khi Đức phật đã dạy “Phải tu trăm năm mới ngồi cùng thuyền, phải tu nghìn năm mới có duyên chồng vợ” vậy mà chuyện Tràng lấy vợ cứ như một trò đùa.

Bên cạnh đó, việc người chết như ngả rạ vì đói, giữa lúc cái ăn cái mặc còn không có mà lại đi cưới vợ rước một miệng ăn về nhà thì thật là dở hơi.

Chính vì vậy, khi Tràng đi với người vợ mới của mình về xóm ngụ cư nghèo khổ, lam lũ thì những ánh mắt nhìn của hàng xóm xung quanh, những tiếng xì xào bàn tán “Ai vậy? Hay vợ cu Tràng?…” “Giữa lúc đói kém này mà vác thêm một miệng ăn...” những tiếng nhỏ to đó khiến cho đôi trẻ chỉ biết lặng im đi qua.

Mẹ Tràng bà cụ Tứ cũng vô cùng ngạc nhiên khi có người đàn bà lạ ở trong nhà mình. Lúc đầu, bà con ngờ ngợ tưởng mình trông gà hóa cuốc. Sau đó, khi chắc chắn đó là vợ cu Tràng thông qua lời giới thiệu của con trai mình rằng “Đây là nhà con“. Thì bà cụ Tứ không còn nghi ngờ gì nữa, bà chợt cảm thấy tủi thân và thương cho bọn trẻ. Người ta cưới vợ trong lúc ăn nên làm ra, còn mình thì…

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Thân em như hạt mưa rào, Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa”

Nhưng rồi bà cũng vui vẻ đón nhận người con dâu này. Bà nghĩ gặp lúc hoạn nạn, khó khăn người ta mới ngó tới con mình, thì con mình mới có vợ. Nên bà thương con trai và con dâu lắm.

Bà cụ Tứ còn tìm cách động viên tinh thần cho các con của mình “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời…cứ chịu khó làm ăn biết đâu giời thương lại chẳng cho khấm khá” Những lời nói chân thành của một bà mẹ thương con. Một người phụ nữ có tấm lòng bao dung nhân hậu.

Bản chất tốt đẹp của người nông dân hiền lành của cu Tràng của bà cụ Tứ khiến cho tình huống truyện trở nên hấp dẫn độc đáo hơn. Bởi nếu họ không nhân hậu, không hiền lành thì không dễ dàng tiếp nhận một người phụ nữ lạ mặt trong lúc đói kém này.

Không chỉ có vậy, Kim Lân còn khéo léo lồng ghép những chi tiết nhỏ như trong bữa cơm đầu tiên sau khi lấy nhau ba người họ ngồi ăn một nồi cháo cám đắng ngắt nhưng ai cũng điềm nhiên ăn ngon lành. Trong bữa cơm hình ảnh người ta phá kho thóc Nhật chia cho dân nghèo, rồi hình ảnh lá cờ cách mạng cờ đỏ sao vàng hiện ra đầy ám ảnh.

Tác phẩm “Vợ nhặt” là tác phẩm thành công của nhà văn Kim Lân bởi tình huống truyện độc đáo, văn phong sâu sắc giản dị gần gũi với người dân.

Xem thêm:  “Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp ”Bình luận ý kiến trên đây của nhà văn Nguyễn Tuân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status