Phân tích truyện ngắn Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện đại nước ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông có nhiều tác phẩm để lại những ý nghĩa sâu sắc, triết lý sống sâu xa.

Trong đó, tác phẩm “Mảnh trăng cuối rừng” là một tác phẩm được ông viết trong khi quân Mỹ đang bắn phá ác liệt phá hoại nền sản xuất xã hội chủ nghĩa của miền Bắc nước ta.

Truyện ngắn thể hiện tính anh hùng, lãng mạn, thể hiện chất của những người lính kiên cường, bất khuất trong chiến tranh giải phóng dân tộc, chống lại kẻ thù cướp nước.

Ai trong chúng ta sinh ra cũng đều được cha mẹ đặt tên riêng, cái tên chính là điều ý nghĩa nhất theo chúng ta tới suốt cuộc đời. Một tác phẩm văn học, nghệ thuật cũng vậy khi ra đời người tác giả cũng sẽ đặt tên cho đứa con tinh thần của mình, sao cho xứng đáng và ý nghĩa nhất.

Nhan đề của tác phẩm là “Mảnh trăng cuối rừng” đã thể hiện sự lãng mạn, bi tráng thể hiện sự sáng tỏ của một mảnh trăng nhỏ nhưng vẫn cố gắng soi sáng cả một cánh rừng rộng lớn giữa đêm tối trong rừng Trường Sơn.

Truyện ngắn kể về nhân vật cô gái có tên là Nguyệt. Mảnh trăng cuối rừng thể hiện cho vẻ đẹp tâm hồn của người con gái ấy, đó chính là vẻ đẹp trẻ trung đang độ xuân xanh phơi phới, dù cho bom đạn của quân đội Mỹ có ra sức phá hủy cũng không làm cho vẻ đẹp đó lụi tàn.

Xem thêm:  Viết bài giới thiệu về Giăng-giắc Ru-xô và trích đoạn Đi bộ ngao du

Tác giả Nguyễn Minh Châu đã xây dựng thành công tình huống truyện vô cùng bất ngờ nhiều ly kỳ hấp dẫn. Truyện kể về một cuộc gặp gỡ giữa một chàng trai lái xe quân sự và một cô nhân công giao thông đi nhờ xe của anh. Sự sắp đặt tình cờ của số phận đã tạo nên cuộc gặp gỡ định mệnh khiến hai con người gắn kết lại với nhau.

Hai người đều có một cuộc hẹn định mệnh, với người mà mình được đính ước, được gia đình bạn bè hai bên mai mối. Thật tình cờ là Nguyệt và Lãm không hề biết mặt đối phương, nên khi cả hai cùng ngồi chung một xe người này đi gặp người kia mà không hề hay biết đối phương đang ở rất gần mình.

Cả hai đều là những người lính cách mạng, đều mang trong lòng tình yêu quê hương đất nước vô cùng mãnh liệt, chính vì vậy cả hai người nhanh chóng thân quen, trò chuyện như những người bạn lâu ngày chưa gặp lại. Những câu chuyện riêng tư cũng được cả hai người chia sẻ trên chuyến đi định mệnh đó.

Trong quá đường đi chung xe cả hai người đã gặp những nguy hiểm, rình rập, khi gặp máy bay địch, rồi xe bị sa lầy, cô gái có tên là Nguyệt đó đã phát huy vẻ đẹp tâm hồn của mình, đã hết sức giúp đỡ cho anh lái xe Lãm, hai cùng vượt qua hoạn nạn, gian khổ có nhau.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội: Cuộc sống cũng cần những giọt nước mắt

Tình cảm vì thế mà càng gắn bó thắm thiết, dù cả hai không đi được tới chỗ mình đã hẹn gặp người đính ước nhưng những gì cả hai cùng tâm sự chia sẻ với nhau khiến cho hai người cảm thấy hạnh phúc.

Tình huống truyện độc đáo ngẫu nhiên khiến cho nhân vật của tác phẩm bộc lộ được vẻ đẹp tự nhiên không hề kiên cưỡng hay gượng ép giả tạo chút nào.

Nguyệt toát lên là một cô gái có vẻ đẹp dễ gần. Cô cũng có một ngoại hình đẹp đẽ với cách miêu tả đôi gót chân bóng hồng thể hiện cho việc cô vốn là một cô gái đẹp từ đầu tới chân, ưa sạch sẽ, chỉn chu trong mọi việc. Nó toát lên vẻ thanh tao thánh thiện của người con gái khác hẳn với vẻ xù xì gai góc của chiến tranh.

Cô không chỉ đẹp mà còn là người dễ gần dù mới tiếp xúc nhưng Lãm cảm nhận được sự dễ thương dễ mến toát ra từ cô gái lần đầu gặp gỡ này. Tâm hồn cô cũng vô cùng ngay thẳng, chính trực, hoạn nạn không chùn bước thể hiện sự mưu trí dũng cảm.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã miêu tả Nguyệt đẹp từ ngoại hình tới tâm hồn bên trong khiến cho người con trai nào khi tiếp xúc với cô cũng thấy bâng khuâng xao xuyến.

Từ khi mà Lãm biết Nguyệt chính là người con gái có ước hẹn gặp gỡ với mình thì trong lòng anh tràn ngập sự sung sướng bởi được một cô gái xinh đẹp, đoan trang, dễ mến chờ đợi.

Xem thêm:  Thuyết minh về một món ăn đặc sản quê hương em: nem rán miền bắc

Cũng chính từ đó Nguyệt và trăng như hai hình ảnh sóng đôi chập chờn trong lòng anh chàng thanh niên Lãm.

Nguyệt là người con gái vô cùng đặc biệt, cô có lý tưởng sống sâu sắc yêu đất nước trong gian lao hiểm nguy vẫn tự tin yêu đời. Cô cũng là người chung thủy sắc son quyết định hẹn ước với người con trai mình chưa gặp mặt và chờ đợi anh.

Nhưng trong hoàn cảnh nào thì cả Nguyệt và Lãm đều coi trọng nhiệm vụ công việc là trên hết tất cả thể hiện lòng yêu nước, tinh thần kỷ luật của cả hai người.

Bằng những lời văn chân thành sâu sắc tác giả đã viết lên một chuyện tình đậm chất hùng ca lãng mạn ca ngợi người chiến sĩ trong chiến đấu.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status